Nhiều trường hợp sử dụng sai mục đích
Các Website khác - 29/09/2005
Quản lý sử dụng kho bãi, mặt bằng thuộc sở hữu nhà nước tại TP.Hồ Chí Minh:
Nhiều trường hợp sử dụng sai mục đích

Ngọc Huân

Kho 555 Xô Viết Nghệ Tĩnh đã bị biến
thành nhà ở từ lâu, còn trên giấy tờ
vẫn là nhà kho (?!).

Ngày 28.9, Ban Kinh tế - ngân sách Hội đồng Nhân dân (HĐND) TPHCM đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo (BCĐ) thực hiện Quyết định 80 của Thủ tướng Chính phủ về xử lý, sắp xếp lại nhà đất thuộc sở hữu nhà nước.


Theo số liệu của BCĐ thực hiện Quyết định 80, hiện tại trên địa bàn thành phố có 1.700 đơn vị sử dụng mặt bằng kho bãi thuộc sở hữu nhà nước. Đó là chưa kể nguồn nhà đất thuộc quyền quản lý của quân đội, công an... Đối tượng sử dụng bao gồm các cơ quan hành chính sự nghiệp doanh nghiệp trực thuộc thành phố và trung ương đóng trên địa bàn thành phố.

Điều đáng nói, cho dù đối tượng sử dụng là các đơn vị của trung ương hay địa phương, thì họ vẫn xem công sản như một cái bánh ngon và tìm mọi cách "xơi tái" dưới nhiều hình thức, như cho thuê lại kiếm lời... Hầu hết các đơn vị đều không muốn xa rời những tài sản mà Nhà nước đã giao.

Trường hợp của Cty kho bãi là một ví dụ điển hình về sự thất thoát, lãng phí. Hiện tại, nằm dưới quyền quản lý của Cty kho bãi thành phố có 97 điểm, với tổng diện tích 188.658,5m2, nhưng có đến 18 kho bãi bị chiếm dụng. Chẳng hạn đối với kho 552 Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh. Nguyên trước đây, kho này do Cty dịch vụ ăn uống quận Bình Thạnh (CTDVAUBT) sử dụng và ký hợp đồng thuê với Cty kho bãi. Kể năm 1991, CTDVAUBT đã không tái ký hợp đồng theo quy định. Thay vì sử dụng mặt bằng để làm dịch vụ, quận Bình Thạnh đã giao toàn bộ mặt bằng kho cho Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà quận Bình Thạnh (XNQLPTNBT). Đến nay, toàn bộ mặt bằng này đã bị XNQLPTNBT phân lô và xây dựng thành 24 căn nhà có kết cấu kiên cố và đã chuyển quyền sở hữu cho người mua.

Tình trạng này còn diễn ra trên địa bàn quận 5, 6... Tại quận 5, kho 88 Gò Công đã bị Cty vật tư tổng hợp thành phố bố trí cho 6 cán bộ, công nhân viên vào ở từ năm 1985 đến nay. Chưa hết, cũng chính Cty vật tư tổng hợp thành phố đã biến kho 176/11 Hậu Giang, quận 6 thành nhà ở của 6 cán bộ công nhân viên. Còn đối với kho 958 Lò Gốm, Cty vật tư tổng hợp cũng đã cải tạo, bố trí cho 5 hộ gia đình vào ở.

Theo BCĐ 80, sau gần 4 năm thực hiện Quyết định 80, đã có 1.475/1.700 đơn vị sử dụng công sản đã xây dựng phương án sắp xếp lại mặt bằng, kho bãi. Hiện tại, 1.475 đơn vị này đang quản lý, sử dụng 6.818 cơ sở nhà đất. Còn lại 225 đơn vị không quan tâm đến chỉ đạo của BCĐ 80. Trên thực tế, trong số 1.475 đơn vị có phương án sử dụng mặt bằng nhà đất, phần nhiều là đối phó cho qua chuyện, có đơn vị phương án sắp xếp cứ bị thay đổi xoành xoạch.
Theo BCĐ 80, có nhiều trường hợp khi xuống kiểm tra hiện trường, đơn vị sử dụng công sản đóng cổng không cho vào, nhưng không làm gì được.

Ông Nguyễn Minh Hoàng - Trưởng ban Kinh tế - ngân sách HĐND thành phố - cho biết: "Có một đơn vị trực thuộc Bộ Công nghiệp, hoạt động trên địa bàn quận 6, đích thân Phó Chủ tịch UBND thành phố Mai Quốc Bình trực tiếp chỉ đạo trong 2 năm cũng không thu hồi được". Điều đó cho thấy, trên thực tế, BCĐ 80 không đủ thẩm quyền để có thể xử lý một cách nghiêm khắc những đơn vị cố tình vi phạm Quyết định 80 của Thủ tướng Chính phủ.