Ôtô cũ nhập khẩu có thể chịu thuế tuyệt đối
Các Website khác - 21/03/2006

Bộ Tài chính đang tập hợp ý kiến đóng góp từ các bộ ngành về việc đánh thuế tuyệt đối với mặt hàng ôtô cũ nhập khẩu. Đầu tháng 4, phương án sẽ chính thức được trình lên Chính phủ.

Nếu được chấp nhận, phương án thuế mới sẽ được áp dụng ngay tại thời điểm 1/5 khi, Nghị định 12 chính thức có hiệu lực. Khi ấy cơ quan hải quan và doanh nghiệp chỉ việc căn cứ vào dòng xe, số khung, ngày sản xuất... trên cơ sở giá thành để tính ra số thuế nhập khẩu phải nộp, thay cho mức 150% hiện nay. Một số dòng xe nhất định có thể sẽ không chịu thuế tuyệt đối mà áp thuế phần trăm.

ơcgjkhgkhjl
Xe trong nước vẫn ung dung vì được bảo hộ. Ảnh: A.T.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung cho biết, các bộ ngành vẫn tiếp tục bàn áp thuế như thế nào, tuy nhiên, mức thuế sẽ đảm bảo xe cũ nhập khẩu không quá rẻ so với xe sản xuất trong nước.

Ông cho biết, việc áp thuế tuyệt đối hoàn toàn nằm trong phạm vi cho phép của VN khi gia nhập các tổ chức thương mại khu vực và quốc tế. Thậm chí, trong đàm phán cũng nói rõ với ôtô cũ, VN sẽ áp dụng loại thuế giá trị tuyệt đối. Chỉ có điều, để xác định chính xác chủng loại xe, ngày sản xuất, chất lượng, mẫu mã... để đánh thuế không phải là chuyện đơn giản, cần rất nhiều thời gian, nhân lực. Trên thực tế, không ít doanh nghiệp nhập cả một lô hàng, thậm chí một bãi xe về, tốt có xấu có hư hỏng có, hải quan phải chật vật mới xác minh được.

Minh Khuyên

Theo dòng sự kiện:
Chính thức cho phép nhập ôtô cũ (13/02)
Chưa áp thuế mới, ôtô mỗi nơi mỗi giá (27/12/2005)
Chính thức giảm thuế nhập khẩu ôtô (27/12/2005)
Tăng giá xe, VAMA có thể bị phạt theo Luật Cạnh tranh (06/12/2005)
Giá xe do thị trường quyết định (09/11/2005)
Xem tiếp»