Sân bay Phú Quốc mời gọi đầu tư
Các Website khác - 20/03/2006

Tin từ UBND tỉnh Kiên Giang, nằm trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế đảo Phú Quốc, 2 công trình quan trọng nhất về cơ sở hạ tầng là cảng An Thới và sân bay Dương Tơ sẽ được ưu tiên xây dựng trước nhằm làm bàn đạp để phát triển vùng. Chính phủ đang mời gọi nhà đầu tư cho 2 công trình này.

Hiện đã có 3 tập đoàn của Anh, Đức, Mỹ và ít nhất 2 công ty trong nước đăng ký đầu tư xây dựng sân bay quốc tế Phú Quốc.

Theo quy hoạch, sân bay quốc tế Phú Quốc rộng 800 ha, được triển khai từ năm 2006-2010 với tiêu chuẩn đảm bảo cho máy bay Boeing 767 đáp. Ước tính kinh phí xây dựng 2.500-3.000 tỷ đồng, khi đi vào hoạt động có thể đón khoảng 1 triệu lượt khách/năm.

Trao đổi với VnExpress, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Ngọc Sương cho biết, theo khảo sát của Tổng Cục hàng không, trước mắt điều kiện hạ tầng của Phú Quốc chỉ cho phép sân bay khai thác tầm ngắn, sau đó sẽ nâng lên tầm trung.

Trước đó, giữa tháng 3, Văn phòng Chính phủ đã ra thông báo truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về việc phát triển giao thông vận tải vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Theo đó, cho phép sân bay Phú Quốc và sân bay Cần Thơ được liên doanh với nước ngoài để đầu tư và khai thác.

Quy chế tổ chức và hoạt động đảo Phú Quốc được Thủ tướng ban hành hồi tháng 2, cũng cho phép huyện đảo này mở cửa khẩu quốc tế bằng đường biển tại cảng An Thới và đường hàng không qua sân bay Dương Tơ để nối trực tiếp đến một số nước trong khu vực.

Cuối năm 2003, Cục Hàng không dân dụng Việt Nam đã đầu tư gần 40 tỷ đồng nâng cấp sân bay Phú Quốc. Các hạng mục gồm xây mới nhà ga với quy mô một tầng trệt, một lầu, diện tích 2.452m2, có khả năng phục vụ hơn 200 lượt khách/giờ; mở rộng và nối dài đường băng sân bay rộng 30m, dài 700m; nâng tổng chiều dài đường băng hiện hữu lên 2.100m để có thể đáp ứng loại máy bay có tải trọng chở 80 khách.

Phan Anh