Sửa sai, lại... sai!
Các Website khác - 27/10/2005
Sửa sai, lại... sai!

Chọn mua Knorr ở siêu thị.
Vụ "Knorr Đảm đang" bị các cơ quan chức năng đình chỉ lưu hành rồi lại được chính các cơ quan này "mở lượng hải hà" bằng việc thu hồi lại lệnh đình chỉ này đã khiến dư luận và nhất là các bà nội trợ chẳng biết đâu mà lần!

Thế rồi lại thêm báo chí, mỗi nơi nói một phách đã khiến chủ nhân của sản phẩm này - Công ty Unilever Best Foods & Elida P/S VN (UBEV) phải tức tốc tổ chức một cuộc họp báo vào chiều 26.10 tại Hà Nội để trấn an dư luận. Tại cuộc họp này, đại diện UBEV khẳng định rằng họ không ghi nhãn hàng hoá "Knorr Đảm đang" sai lệch với bất cứ nội dung hoặc mẫu nào đã đăng ký với Cục ATVSTP.

Thế nhưng các cơ quan chức năng lại có cái lý của họ: Trên bao bì của "Knorr Đảm đang" ghi: "Dùng Đảm đang thay thế bột ngọt/mì chính" và "Đảm đang tự nhiên hơn bột ngọt"! Có thể Knorr không phải là bột ngọt hay mì chính, nhưng việc cho rằng dùng Knorr "thay thế được bột ngọt, mì chính" hoặc "tự nhiên hơn bột ngọt" sẽ vô hình trung loại các sản phẩm này một cách không thương tiếc vì tâm lý người tiêu dùng đang rất ngại... mì chính!

Tuy nhiên, như lời ông Thứ trưởng Bộ Thương mại Phan Thế Ruệ là "cần có thời gian để họ sửa chữa những sai phạm, không nên quá cứng nhắc trong xử lý sẽ gây thiệt hại không đáng có cho DN". Như vậy là thiện ý của cơ quan quản lý nhà nước đã rõ.

Còn thiện ý của UBEV? Dù không nhận sai, nhưng UBEV cũng đã đáp lại "thiện ý" của cơ quan quản lý khi hứa làm hai việc: Thứ nhất, sẽ thay thế tiêu ngữ trên bao bì: "Dùng Đảm đang thay thế bột ngọt/mì chính..." thành "Khi dùng Đảm đang, bạn có thể không dùng bột ngọt/mì chính hoặc có thể giảm lượng dùng bột ngọt/mì chính để món ăn luôn đủ vị hài hoà tự nhiên hơn". Đọc sự "sửa sai" này, người ít học nhất cũng phải ngạc nhiện: Chả có gì thay đổi, thậm chí còn... sai hơn!

Thứ hai, lộ trình thay bao bì này sẽ kéo dài tới gần 5 tháng, tức là Knorr nhãn cũ sẽ vẫn tiếp tục được lưu hành tới tận 12.3.2006! Thậm chí, đại diện UBEV còn tiết lộ: Không chỉ tiếp tục lưu hành mà có thể Knorr còn tiếp tục được sản xuất miễn sao sau 12.3.2006 không còn loại bao bì này lưu hành trên thị trường nữa là được.

Chưa biết các cơ quan chức năng có chấp nhập sự "sửa sai" này hay không, nhưng qua 2 việc này thì thấy UBEV hoàn toàn chưa có thiện ý!

Bắc Lập