Tiếp tục ép dân để thu hồi đất
Các Website khác - 27/10/2005
Vụ "hô biến" Khu công nghiệp Bình Hoà, TP.Hồ Chí Minh:
Tiếp tục ép dân để thu hồi đất

Thu hồi đất để kinh doanh, nhưng giá
bồi thường các dự án trong KCN Bình
Hoà thấp hơn giá bồi thường của các
dự án công ích.

Báo Lao động có bài phản ánh việc chuyển đổi chức năng Khu công nghiệp Bình Hoà đã tạo điều kiện cho các chủ đầu tư bỏ túi hơn 3 ngàn tỉ đồng, trong khi giá bồi thường cho dân thì rẻ mạt. Chính quyền địa phương vẫn tiếp tục ép dân để thu hồi đất, với giá bồi thường còn thấp hơn các công trình công ích.


Ép dân để thu hồi đất
Trường hợp của gia đình bà Nguyễn Thị Ngời - thường trú tại 7/1A Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh - là một điển hình.

Ngày 7.10, gia đình bà Ngời nhận được thông báo của UBND quận Bình Thạnh về việc đền bù, hỗ trợ thiệt hại, tái định cư trong dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở ven sông Sài Gòn của Cty cổ phần địa ốc Sài Gòn. Theo bảng chiết tính đền bù được UBND quận Bình Thạnh gửi kèm thông báo, bà Ngời có 1.163,52m2 đất. Trong đó, 200m2 được tính là đất ở, giá bồi thường là 900.000 đồng/m2; 643,52m2 đất vườn được áp đơn giá 200.000 đồng/m2... Tổng diện tích đất được bồi thường 356,7 triệu đồng. Đơn giá bồi thường thiệt hại và hỗ trợ về đất này đã được áp dụng nhiều năm nay và không có thay đổi.

Điều đáng nói là bà Ngời bị thu hồi đất trong một dự án kinh doanh nhà ở của Cty cổ phần địa ốc Sài Gòn, nhưng giá bồi thường về đất không bằng đơn giá bồi thường của các dự án công ích trên địa bàn thành phố. Chẳng hạn, so sánh với dự án nâng cấp quốc lộ 1K trên địa bàn quận Thủ Đức, theo phương án bồi thường được duyệt, đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư được bồi thường 525.000 đồng/m2.

Còn về đất ở, mức chênh lệch còn khủng khiếp hơn nếu so sánh với giá đất trong bảng giá đất do UBND thành phố công bố đầu năm 2005. Giá đất tuyến đường Nơ Trang Long - đoạn từ Nguyễn Xí đến Bình Lợi - là 7,5 triệu đồng/m2. Thông thường, giá đất do thành phố ấn định chỉ bằng 60% giá bồi thường đất ở để tính bồi thường. Trong khi đó, ở KCN Bình Hoà, giá đất do Nhà nước ấn định là 7,5 triệu đồng/m2 thì giá đất bồi thường cho dân chỉ 900.000 đồng/m2 là một điều quá phi lý.

Trường hợp của anh Nguyễn Trương Hoàng - con trai của bà Ngời - còn thê thảm hơn, tổng cộng 300m2 đất chỉ được bồi thường 178 triệu đồng. Trong đó, đất ở chỉ được bồi thường với đơn giá 792.000 đồng/m2. Trong thông báo, UBND quận Bình Thạnh "doạ": "Không đến nhận đền bù, Ban quản lý KCN Bình Hoà sẽ chuyển số tiền đền bù theo đúng chính sách vào tài khoản tiền gửi tại ngân hàng, đồng thời UBND quận Bình Thạnh sẽ áp dụng các biện pháp hành chính (cưỡng chế - PV) theo quy định của pháp luật".

Vi phạm pháp luật?
Tại thời điểm UBND quận Bình Thạnh ra thông báo đền bù cho gia đình bà Ngời, thì Nghị định 197 thay thế Nghị định 22 về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư... đã có hiệu lực gần 1 năm. UBND quận Bình Thạnh đã thực hiện các chính sách đã được phê duyệt cách đây từ 3 đến 4 năm, những chính sách này lại dựa trên tinh thần của Nghị định 22.

Trong thông báo về việc đền bù, hỗ trợ thiệt hại, tái định cư... của UBND quận Bình Thạnh gửi cho bà Ngời mang tính áp đặt và một chiều. Chẳng hạn, căn cứ để ra thông báo là dựa trên đề nghị của Hội đồng đền bù thiệt hại, giải phóng mặt bằng dự án đầu tư của Cty cổ phần địa ốc Sài Gòn. Trong khi đó, trong các lần làm việc giữa bà Ngời và Hội đồng đền bù đều chưa đi đến thống nhất bất cứ điểm nào. Nhóm P.V Kinh tế