Tút lại dự án để chào mời chuyển nhượng
Các Website khác - 17/03/2006

Sự kiện các quỹ đầu tư nước ngoài bắt đầu đổ vốn vào thị trường bất động sản trong nước được giới kinh doanh đánh giá là có thể giải được bài toán tài chính đang bị kẹt của ngành. Nhiều chủ dự án bắt đầu đánh bóng lại đứa con của mình để chào hàng, chiêu dụ vốn đầu tư của các quỹ này.

Trao đổi với VnExpress, giới kinh doanh địa ốc TP HCM cho biết, việc các quỹ đầu tư nước ngoài tung tiền vào bất động sản trong nước đang khiến nhiều doanh nghiệp tươi lại như hạn hán gặp mưa rào.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Giám đốc một công ty địa ốc tại TP HCM nói, khi nghe tin về quỹ VinaCapital, đã thở phào sau những ngày lo toan chạy từng bữa để trả nợ lãi vay ngân hàng hơn 30 triệu đồng mỗi tháng, và hằng sáng thức dậy phải tính đến chuyện làm ra tiền mới trang trải đủ các chi phí lương nhân viên, hoạt động văn phòng...

Ông giám đốc này đang trang điểm lại 2 dự án ở quận 9 và Bình Chánh của mình, vốn đã bị ngâm từ 3 năm nay vì thiếu vốn, để chuẩn bị gửi đến chào hàng cho VinaCapital. Ông nhờ tư vấn củng cố thêm các dữ kiện cho dự án, cập nhật lại thông tin cho phù hợp với quy hoạch và tình hình thị trường mới sau 3 năm lạc hậu, đánh giá lại tính khả thi của dự án...

Chưa biết hiệu quả chào mời ra sao, song ông cho rằng sau sự quan tâm của các doanh nghiệp Singapore, Mỹ, Quỹ đầu tư Việt Nam, VinaCapital, chắc chắn các nhà đầu tư nước ngoài khác sẽ nhảy vào thị trường. Ông xác định không thành công với nhà đầu tư này thì nhắm đến khách hàng khác. "Cơ hội để chuyển nhượng dự án là rất nhiều và dễ dàng, nhưng tôi cũng phải cạnh tranh với các dự án khác nữa nên đi trước vẫn hơn", vị giám đốc này nhận định.

Tổng giám đốc Công ty địa ốc Phúc Đức, ông Lâm Văn Chúc, cũng cho biết ông đang chuẩn bị nhiều hoạt động để chào mời đến các nhà đầu tư nước ngoài. Trong đó, phương châm của ông là "cung cấp những gì khách hàng cần chứ không chỉ hàng mà ta có". Do đó, ông Chúc đang đa dạng hóa hoạt động của công ty mình, từ việc kinh doanh bất động sản đến mở văn phòng luật, làm dịch vụ giấy phép kinh doanh cho khách hàng... "Tôi sẽ cung cấp cho đối tác nước ngoài những dịch vụ trọn gói nhất để đầu tư bất động sản một cách thuận lợi", ông Chúc tự tin. Song, với ông, mục đích cao nhất vẫn là mời gọi vốn đầu tư nước ngoài vào hoạt động kinh doanh của mình.

Đại diện cho một công ty của Úc đang tìm các dự án đầu tư bất động sản tại quận 2 để chuyển nhượng, ông Nguyễn Tấn Minh, Giám đốc dự án công ty này lạc quan cho rằng thị trường địa ốc tại TP HCM vẫn còn rất nhiều tiềm năng. "Vài năm nữa, thị trường này sẽ phát triển rất mạnh do tốc độ đô thị hóa của thành phố quá nhanh, quá lớn", ông Minh nhận xét như một cách giải thích về quyết định đầu tư vào thị trường bất động sản TP HCM của công ty ông.

Ngân hàng tiếp tục xiết chặt vốn vay

Theo yêu cầu mới đây của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại chỉ cho vay đối với những dự án địa ốc đầy đủ thủ tục, có năng lực tài chính và đầu ra, có biện pháp phòng ngừa rủi to do biến động giá bất động sản. Ngân hàng Nhà nước cũng hướng dẫn thêm, các ngân hàng chỉ thẩm định cho vay khi dự án đã hoàn chỉnh, bao gồm cả phương án tiêu thụ.

Việc thắt chặt cho vay không lạ gì đối với giới kinh doanh địa ốc, bởi lâu nay ngân hàng vẫn luôn cho vay theo cách chọn mặt gửi tiền. Trong bối cảnh nhiều dự án đang sống vật vờ vì khát vốn, sự tham gia của các quỹ đầu tư nước ngoài được xem là có khả năng đánh thức thị trường.

Sau một loạt Nghị định mới ra đời, được giới kinh doanh đánh giá là tích cực tháo gỡ những cái vướng về chính sách của thị trường nhà đất, khối băng xung quanh bất động sản vẫn chưa nhúc nhích. Cảnh báo của Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Đua 6 tháng trước rằng, nguyên nhân đóng băng thị trường không phải do quy định của Nghị định 181 không cho phép phân lô bán nền, cấm chuyển nhượng dự án như ý kiến của nhiều doanh nghiệp trong ngành, đến nay đã tỏ ra có lý.

Các chuyên gia trong ngành bây giờ khẳng định, vướng mắc chính của thị trường nhà đất là vấn đề tài chính, có khai thông thị trường tài chính kết nối với thị trường bất động sản thì mới có khả năng làm tan băng.

Phan Anh