VinaPhone và MobiFone sẽ tính cước theo block 1 giây?
Các Website khác - 20/08/2005
Giảm cước điện thoại di động:
VinaPhone và MobiFone sẽ tính cước theo block 1 giây?
Hoàng Ly

Khách hàng của VinaPhone
và MobiFone sẽ được sử
dụng dịch vụ với block
1 giây?

Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa gửi văn bản lên Bộ Bưu chính Viễn thông (BCVT) đề nghị cho phép giảm cước di động.

Lo ngại sự cố
Nguồn tin từ VNPT cho biết, vào thời điểm hiện tại, dung lượng chuyển mạch của VinaPhone hiện là 3,2 triệu thuê bao, trong khi đó số lượng thuê bao hiện tại của VinaPhone đã là 3 triệu thuê bao. Đối với MobiFone, dung lượng chuyển mạch hiện là 2,45 triệu thuê bao, trong khi số lượng thuê bao hiện khoảng 2,3 triệu thuê bao.

Do dung lượng còn lại cho việc phát triển thuê bao quá ít nên nếu số lượng thuê bao tăng vọt, mạng di động của VinaPhone và MobiFone sẽ gặp sự cố lớn. Đây là lý do Bộ BCVT yêu cầu VNPT phải giải trình về khả năng đầu tư mở rộng mạng và cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ thông tin di động khi số lượng thuê bao tăng mạnh.

Một quan chức của VNPT cho biết: "Về mặt lý thuyết dung lượng mạng đã gần hết số. Tuy nhiên, số thuê bao thực tế hoạt động ít hơn so với con số 2,3 triệu nên thực chất mạng MobiFone vẫn có khả năng đáp ứng một lượng không nhỏ khách hàng mới vào mạng. Điều tương tự cũng xảy ra đối với VinaPhone".

Ông này nhận xét: "Nếu như số lượng thuê bao tăng vọt cũng có thể có những trục trặc xảy ra, nhưng ít khả năng có sự cố lớn vì thuê bao khó có thể tăng vọt do giảm cước, chưa kể tháng 9 tới, dung lượng mỗi tổng đài MobiFone và VinaPhone cũng sẽ tăng thêm gần 1 triệu số".

"Báo động đỏ" do mất khách hàng
Theo một quan chức khác của VNPT, sở dĩ VNPT phải khẩn cấp xin điều chỉnh giảm cước di động vì sức ép của gần 6 triệu khách hàng đang sử dụng mạng di động của VinaPhone và MobiFone. Với mặt bằng giá cước di động của các nhà cung cấp như Viettel Mobile (tính cước theo block 6 giây) và S-Fone (tính cước theo block 10 giây), gần 6 triệu khách hàng đang sử dụng dịch vụ của VinaPhone và MobiFone đang phải chịu một mức giá cước cao.

Thông tin từ VinaPhone cho biết, chỉ riêng trong tháng 7.2005, 61.000 thuê bao của VinaPhone đã rời bỏ mạng điện thoại này; MobiFone chỉ riêng trong 1 tuần cuối cùng của tháng 7 - khi vẫn có các đợt khuyến mãi rất lớn cũng đã mất 17.000 thuê bao. Theo nhận định của các chuyên gia, đây là những con số "báo động đỏ" đối với một mạng di động.

So với phương án trình Bộ BCVT lần trước, phương án giảm cước lần này có thay đổi. Điểm thay đổi lớn nhất là phương án tính cước 10+5 (block gọi đầu tiên là 10 giây, các block gọi tiếp theo tính block 5 giây) được thay bằng 2 phương án mới: Tính cước thay block 30+1 (block đầu tiên tính 30 giây, các block tiếp theo tính cước trên từng giây gọi) hoặc 30+6. Phương án giảm cước cuối cùng vẫn đang chờ quyết định của Bộ BCVT.