Triển lãm mỹ thuật thủ đô 2004 tràn ngập "chất" Hà Nội
Các Website khác - 09/10/2004

(VietNamNet) - "Hiếm có năm nào triển lãm lại thể hiện "chất" Hà Nội một cách đậm đặc đến thế. Phần lớn tranh tượng tham gia lấy đề tài là các sự kiện lịch sử của HN từ ngàn xưa cho đến tận ngày nay" - Ông Nguyễn Đỗ Bảo, Tổng thư ký Hội Mỹ thuật VN, cho biết trong lễ khai mạc Triển lãm mỹ thuật thủ đô 2004 chiều nay (9/10) tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền.

Kể riêng trong 19 tác phẩm chiếm các giải thưởng cao nhất của Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2004 (gồm 2 giải B, 5 giải C, và 11 tặng thưởng) thì thấy chỉ duy nhất 1 tác phẩm không lấy thủ đô HN làm cảm hứng sáng tạo. Điều này được giải thích là do năm nay là năm kỷ niệm tròn 50 năm giải phóng thủ đô. Tuy nhiên, Hội đồng nghệ thuật cũng lưu ý rằng tiêu chí chấm giải hoàn toàn không ưu tiên chút nào cho các đề tài về HN, và nếu như tranh, tượng về HN quá nhiều thì đó hoàn toàn là do "tư chất công dân và tư chất nghệ sỹ của các hội viên".

Các tác phẩm tại đây không hẹn nhau mà làm nên một lịch sử bằng tranh của HN, trong đó hầu như không một mốc quan trọng nào của thủ đô bị bỏ sót. Từ HN linh thiêng với hình tượng trả gươm (Hoàn Kiếm, Sơn dầu của Nguyễn Doãn Sơn, giải C) đến HN anh hùng qua hai cuộc kháng chiến, và hiện nay, HN vươn lên phát triển (Trong khu đô thị mới, sơn dầu, Nguyễn Việt Đông, tặng thưởng). Cũng có khi là những kỷ niệm cảm động với hình ảnh vị Chủ tịch đầu tiên của thành phố, ông Trần Duy Hưng gặp gỡ tặng quà các chị em quét rác trong đêm giao thừa...

Soạn: AM 167053 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS
"Chiến luỹ" (Sơn dầu, Nguyễn Văn Nghị, giải C)

Đặc biệt, triển lãm cũng cho thấy một bước tiến của nền điêu khắc thủ đô. Số lượng tác phẩm điêu khắc năm nay nhiều hơn hẳn những năm trước (khoảng 30) với ngôn ngữ tạo hình đa dạng. Tuy số lượng chưa thể vượt sơn dầu nhưng điêu khắc có được một số đỉnh cao, ẵm một trong hai giải B (không có giải A) với Hà Nội 1946 - Mốc son lịch sử của Nguyễn Xuân Thành. Tuy nhiên, sơn mài lại "mất mùa" và yếu.

Triển lãm trưng bày 69 tác phẩm, gồm các chất liệu sơn dầu, sơn mài, acrylic, lụa, khắc gỗ, đồng, gốm... . Mở cửa đến ngày 23/10.

  • Đ.D.H