2 bị cáo vụ dầu khí được đề nghị giảm án
Các Website khác - 08/03/2006

Luận tội trong phiên xử phúc thẩm vụ tham nhũng tại Xí nghiệp liên doanh Dầu khí Việt - Xô (Vietsovpetro), đại diện VSK đã đề nghị giảm án cho 2 bị cáo. Theo đó, Nguyễn Mạnh Hùng, được đề nghị giảm từ 7 năm xuống còn mức từ 3-4 năm, Trần Ngọc Long từ 4 năm tù giam xuống 3 năm tù treo.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: A.X.
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: A.X.

Đối với bị cáo Trần Quang và Trần Ngọc Giao, VKS đề nghị bác kháng cáo, giữ nguyên mức án sơ thẩm là tù chung thân đối với Quang và 22 năm tù cho Giao về hai tội tham ô và cố ý làm trái.

Công tố viên cho rằng, án sơ thẩm dành cho bị cáo Trần Quang và Trần Ngọc Giao là hoàn toàn đúng người, đúng tội.

Lý giải về việc đề nghị giảm án cho 2 bị cáo, VKS cho rằng, đối với bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng, thực hiện hành vi dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Quang Thường, không phải người làm chủ sự việc, cấp sơ thẩm chưa áp dụng một số tình tiết giảm nhẹ. Còn bị cáo Trần Ngọc Long, án sơ thẩm tuyên là hoàn toàn đúng tội. Tuy nhiên, số tiền trong việc làm giả 6 chứng từ chưa hề bị chiếm đoạt mà vẫn còn nằm trong tài khoản. Hơn nữa, bị cáo Long phạm tội mang tính hoàn toàn thụ động, vai trò hạn chế. Do vậy, có thể xem xét giảm cho hai bị cáo này một phần hình phạt.

Ngoài ra, đại diện VKS cũng cho rằng, số tiền mà Trần Quang và các bị cáo tham ô phải là 3,4 triệu USD, trong đó phần chiếm đoạt chót lọt là 2,1 triệu USD mới chính xác. Theo VKS, số tiền trên là các bị cáo tham ô từ 2 dự án Block 140 chỗ và sửa chữa giàn Ballast Đại Hùng bằng thủ đoạn gian dối để tạo ra khoản chênh lệch. Đây là số tiền có được từ hành vi phạm tội nên phải tịch thu sung quỹ số tiền 3,4 triệu USD.

Bên cạnh đó, các khoản tiền và tài sản mà Quang đã biếu Dương Quốc Hà, nguyên phó tổng giám đốc Vietsovpetro, gồm 20 nghìn USD tiền mặt, 1 sừng tê giác trị giá 20 nghìn USD và cao hổ cốt trị giá 100 triệu đồng, biếu Nguyễn Quang Thường, nguyên giám đốc PTSC 50 nghìn USD là tiền do phạm tội mà có. Tuy vậy, bản án của cấp sơ thẩm lại không đề cập đến, do đó cũng cần phải tịch thu sung quỹ.

Ngày mai, HĐXX sẽ tuyên án.

N.H.

Theo dòng sự kiện:
Nguyên quan chức tại vụ tiêu cực dầu khí không kháng cáo (10/12/2005)
VKS kháng nghị một phần bản án sơ thẩm vụ dầu khí (02/11/2005)
Các bị cáo vụ dầu khí phải nộp lại 2,2 triệu USD (19/10/2005)
Viện kiểm sát 'đính chính' quan điểm về vụ dầu khí (18/10/2005)
Phiên tòa xử vụ dầu khí tranh tụng quyết liệt (17/10/2005)
Xem tiếp»