Anh em ruột hành nghề… lưu manh từ Nam chí Bắc
Các Website khác - 10/09/2008

 

 
Thư và Luân.

Hanoinet - Sau khi trốn lệnh truy nã của Công an TP Thái Bình, anh em Thư và Luân “dạt” vào Gia Lai. Vẫn nhớ “nghề” cướp giật, chúng bàn nhau mua xe máy, làm chứng minh giả rồi ra Hà Nội “kiếm ăn”.

Trong tháng 7 và 8/2008, hành vi phạm tội của 2 anh em ruột là Nguyễn Văn Thư, 20 tuổi và Nguyễn Văn Luân, 19 tuổi, trú tại xã Bình Nguyên, huyện Kiến Xương (Thái Bình) đã trở thành nỗi kinh hoàng của nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn TP Thái Bình vốn yên bình về ANTT.

Chúng đèo nhau trên một xe máy, hoạt động không theo quy luật thời gian nào, cứ thấy phụ nữ có tài sản thì dù đi bộ hay xe máy là áp sát, giật đồ.

Chị Nguyễn Thị Nin, cán bộ Công ty bảo hiểm nhân thọ Thái Bình ngồi sau xe máy của người bạn đến cơ quan, túi xách của chị có điện thoại di động Nokia, tiền và 26 bộ hoá đơn của khách hàng cùng nhiều giấy tờ khác để kẹp đằng trước. Khi đến gần cổng cơ quan, chị bị 2 anh em Thư áp sát, giật phăng chiếc túi phía trước.

Có một đặc điểm chung của nhóm cướp này mà các bị hại đều phát hiện, đó là sau khi cướp chúng đều rút chạy về phía nam của TP Thái Bình, hướng về huyện Kiến Xương.

Từ các mô tả về đặc điểm đối tượng, Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Thái Bình đã tiến hành rà soát, sàng lọc các đối tượng nghi vấn trên địa bàn thành phố và các vùng lận cận, đặc biệt chú trọng các xã của huyện Kiến Xương giáp ranh với thành phố.

Qua đó, cơ quan Công an đã xác định được 2 đối tượng gây án là anh em Nguyễn Văn Thư - Nguyễn Văn Luân. Tuy nhiên, khi cơ quan Công an đến triệu tập thì chúng đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

20h ngày 15/8, 2 tên quay về Thái Bình, định tìm "mồi" tiếp kiếm chút tiền trước khi bỏ trốn biệt tích. Nhưng chúng đã bị các trinh sát của Công an TP Thái Bình phát hiện, đuổi bắt.

Cuộc truy đuổi diễn ra ráo riết, đến cầu Độc Lập, 2 anh em Thư và Luân bỏ xe máy lại, nhảy đại xuống sông Trà Lý. Ngày 19/8, Công an TP Thái Bình đã ra lệnh truy nã đối với cả 2 anh em Thư.

Sau khi trốn vào Gia Lai, bọn chúng vẫn nhớ nghề lưu manh cũ. Vì thế, 2 anh em bàn nhau mua 1 chiếc xe máy BKS 81K-7318, sau đó mua 2 CMND của người khác ở hiệu cầm đồ, rồi thay ảnh của chúng vào ép lại.  Với sự thay hình đổi dạng này, bọn chúng lại rủ nhau ra Hà Nội với mục đích tiếp tục kiếm ăn theo cách cướp giật cũ.

Khi đến khu vực phường Tân Mai, quận Hoàng Mai (Hà Nội), 2 đối tượng đỗ xe dưới lòng đường do vi phạm TTATGT nên bị lực lượng Công an phường kiểm tra giấy tờ. Khi Thư mở cốp xe để lấy giấy tờ xuất trình, chúng vô tình đã để lộ con dao dài 60cm ở trong cốp. Thấy quá nhiều nghi vấn, Công an phường Tân Mai đã yêu cầu các đối tượng về Công an phường xác minh.

Khi xuất trình giấy tờ tùy thân, 2 đối tượng cố tình đưa ra 2 CMND giả. Và lợi dụng lúc tổ công tác sơ hở, tên Luân bỏ trốn mất. Với sự phối hợp chặt chẽ giữa Công an phường Tân Mai và Công an TP Thái Bình, chân dung của 2 tên tội phạm trốn truy nã đã được làm rõ. Hiện nay, Thư đã được di lý về Công an TP Thái Bình.

Đến ngày 8/9, cơ quan Công an đã làm rõ bọn chúng từng gây ra 11 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn TP Thái Bình, đồng thời đang truy bắt tên Luân và làm rõ tiếp về hành vi làm giả giấy tờ của bọn chúng

Theo CAND