Sát thủ 15 tuổi không có cha
Các Website khác - 10/09/2008

Ra tay sát hại 5 người trong một gia đình nhưng 2 người may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần, còn 3 người tử vong, Lê Ngọc Chung chỉ bị nhận một mức án khá nhẹ do khi gây án, kẻ này mới hơn 15 tuổi.
>>Kẻ giết 3 mạng người 'lý luận' trước tòa

Sinh ra trong một gia đình làm nông nghiệp, những tháng ngày ở quê của Chung khá êm đềm với việc học hành, làm lụng giúp đỡ công việc đồng áng cho mẹ. Từ lúc mới sinh đến khi đi học, Chung không biết mặt bố và được mẹ, bà Chín, lấy họ của người chồng đã ly dị trước đó, đặt cho. Thương con, không muốn để con đến trường bị bạn bè chế giễu là đứa không cha, bà Chín "liều" ghi vào giấy khai sinh họ của chồng cũ cho con.

Mặc dù đã ly hôn từ năm 1987 nhưng ông Thương vẫn đi qua lại nhà với vợ cũ vì giữa hai người có một cô con gái chung. Ông này vẫn được đứa con trai của bà Chín là Chung gọi bằng dượng. Một dịp, ông Thương qua nhà bà Chín ăn cỗ, Chung đã ăn trộm chiếc xe Best của ông và lấy 1 triệu đồng của mẹ "khăn gói" bỏ ra Hà Nội kiếm sống. Trước khi đi, Chung gửi cho mẹ một lá thư với lời "thú nhận" đã lấy xe, tiền và những dòng tâm sự về "nỗi lòng" của việc bỏ nhà ra đi. Đó là những ngày cuối tháng 3/2007. Sau đó hơn một tháng, Chung đã gây ra vụ án mạng kinh hoàng, dùng kiếm giết 5 người trong một gia đình, nhưng hai người may mắn thoát chết

Đầu tháng 4/2007, Chung được một công ty dịch vụ việc làm giới thiệu đến cửa hàng của anh Đỗ Quốc Hùng (42 tuổi, trú tại số nhà 888 Minh Khai) làm thợ rửa xe và dọn đồ nội thất xe ô tô, với mức lương 500.000 đồng một tháng. Tuy nhiên, mới chỉ làm việc được khoảng 20 ngày thì giữa anh Hùng và Chung nảy sinh xích mích. Anh Hùng quyết định chấm dứt hợp đồng nhưng Chung xin được ở lại làm đến hết tháng và rắp tâm trả thù về việc này.

Ngày 29/4, Chung xin anh Hùng nghỉ việc để đi thăm bà nội bị ốm. Nhưng thực chất, ngày hôm đó, tên này đã đi tìm mua dao và kiếm. Khoảng hơn 1h sáng ngày 2/5, khi cả nhà chủ đang ngủ say, Chung mò lên gác 2 đâm chết cháu Đỗ Trung Nghĩa (con trai anh Hùng) và bà Đặng Thị Nữ (mẹ anh Hùng). Chưa dừng lại, Chung lên tiếp tầng 3 nơi vợ chồng anh Hùng và con nhỏ là Đỗ Trung Anh để "giết bằng hết".

Vợ chồng anh Hùng vật lộn với tên sát nhân một lúc thì chạy thoát được ra ngoài. Trong lúc anh Hùng đang giữ cửa nhốt tên Chung trong buồng, chị Trần Thị Nguyệt Nga (vợ anh Hùng) chạy xuống tầng 1 gọi điện cho cảnh sát 113, rồi chạy ra ngoài đường hô hoán. Bị nhốt trong phòng, Chung vung kiếm đâm cháu Trung Anh khiến anh Hùng phải lao vào giằng co với sát thủ để che chở cho con. Bị Chung chém gần 30 nhát kiếm trên người, anh Hùng hôn mê bất tỉnh và tử vong sau đó vài ngày. Chị Nga, cháu Trung Anh may mắn thoát chết.

Phiên tòa xét xử sát thủ 15 tuổi có gương mặt "lạnh" được mở ra nhiều lần tại TAND TP Hà Nội. Lần xử đầu không thành và Hội đồng trả hồ sơ để xác định lại ngày tháng năm sinh, đồng thời cũng đưa thêm chồng, cha người bị hại là ông Duy vào danh sách đại điẹn người bị hại... Những lần khác là do Chung khai nhận trước tòa là có đồng phạm. Nhưng tên này một mực chỉ khai báo với cơ quan điều tra chứ không trả lời trước HĐXX đồng phạm là ai.

Lê Ngọc Chung tại tòa.

Trong phiên tòa hôm qua, 8/9, bị cáo đã thay đổi cách xưng hô với chủ tọa từ “con” sang “cháu”. Vẫn vẻ mặt lạnh lùng và khá bản lĩnh khi khai nhận hành vi giết người của mình, khiến người tham dự phiên tòa không thể nghĩ đó là lời của một bị cáo chưa tuổi thành niên. Ở phiên tòa gần đây nhất, bị cáo “quay” HĐXX với việc vẽ ra đồng phạm, hồ sơ một lần nữa được trả lại để điều tra bổ sung. Nhưng sau đó, phiên xử được mở ra tiếp theo, bị cáo rưng rưng: “Cháu xin lỗi vì đã khai nhận có đồng phạm”.

Phần đầu của việc xét hỏi, hội đồng tập trung vào việc làm rõ nguyên nhân, mục đích của việc ra tay sát hại cả gia đình anh Hùng. Chung rành rọt khai, nguyên do xuất phát từ mâu thuẫn từ việc bị chủ mắng về chuyện gian dối trong rửa xe và lấy xe của một người bị tai nạn. Chủ tọa đã vặn lại bị cáo, mâu thuẫn với vợ chống anh Hùng, bị cáo lại ra tay giết cả người già lẫn trẻ em. Sát thủ im lặng.

Về hung khí gây án là thanh kiếm, Chung khai mua với giá 250.000 đồng của Lê Văn Bình, người họ hàng xa. Nhưng tại phiên tòa, khi đối chất, anh Bình đã khẳng định không hề có kiếm để bán và Chung chưa một lần xuống nhà mình chơi. Trong khi anh này bảo rằng sẵn sàng chịu sự trừng phạt từ pháp luật, nếu có “nửa lời” khai gian dối trước tòa thì Chung vẫn một mực nói là mua thanh kiếm của Bình.

Phiên tòa “nóng” nhất ở phần thẩm vấn việc hai nạn nhân là cháu Nghĩa và bà Nữ bị giết hại tại tầng 2. Bị cáo khai nhận, lúc đó hắn mang kiếm lên tầng 3 và đi qua tầng 2 bị con trai lớn của anh Hùng, cháu Nghĩa phát hiện nên đã xông vào chém và đâm. Phía gia đình bị hại xác định, lúc ấy cháu mình đã đi ngủ và chỉ “đâm trộm” Chung mới giết được cháu mình. Theo ông Duy, cháu Nghĩa có võ, rất khó có thể khi giáp lá cà mà Chung sát hại được nạn nhân. Khi cơ quan chức năng tới khám nghiệm hiện trường, cháu Nghĩa nằm chết trên ghế đi-văng. Điều này là mâu thuẫn với lời khai của bị cáo, bởi khi đối diện với nạn nhân hai bên sẽ giằng co và nếu bị tử vong, cháu Nghĩa không thể nằm "gọn gàng" trên đi-văng được.

Gia đình bị hại vẫn nghi ngờ việc Chung có đồng phạm. Ông Duy một mực yêu cầu HĐXX đưa bản lời khai tại cơ quan điều tra của Chung và băng ghi hình lại cảnh sát thủ này ra tay với 5 người thân, sang Viện khoa học hình sự để giám định lại. Bởi những hình ảnh diễn ta trong băng hình với kết quả khám nghiệm tử thi là không trùng khớp nhau. Ông Duy bảo sẵn sàng bỏ tiền để lo mọi chi phí cho việc giám định này.

Hội đồng xét xử nhận định,hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, cùng một lúc Chung giết nhiều người, trong đó có cả trẻ em, người già. Cách thức thực hiện tội phạm một cách hết sức man rợ, mang tính chất côn đồ... nên cần thiết phải bị xử phạt nghiêm khắc, tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo. Tuy nhiên, do tính tới thời điểm gây án, Chung mới được 15 tuổi 11 tháng 2 ngày, nên bị cáo chỉ nhận mức án cao nhất là 12 năm về tội giết người.

Việt Dũng