Sai phạm tại Nông trường Sông Hậu – Cần Thơ:Khởi tố nguyên giám đốc Trần Ngọc Sương
Các Website khác - 10/09/2008

 

Đại tá Lê Việt Hùng chủ trì buổi họp báo chiều 9-9
Cơ quan điều tra đã phát hiện thêm nhiều tình tiết mới cho thấy sai phạm xảy ra tại Nông trường Sông Hậu là đặc biệt nghiêm trọng

Chiều 9-9, đại tá Lê Việt Hùng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CQĐT) Công an TP Cần Thơ, đã chủ trì buổi họp báo công bố quyết định khởi tố, cho tại ngoại đối với bà Trần Ngọc Sương, nguyên giám đốc Nông trường Sông Hậu (NTSH), về tội cố ý làm trái, lập quỹ trái phép gây hậu quả nghiêm trọng.

Hàng loạt sai phạm

Theo đại tá Lê Việt Hùng, trong thời gian điều tra, CQĐT đã phát hiện thêm nhiều tình tiết mới cho thấy sai phạm xảy ra tại NTSH là đặc biệt nghiêm trọng. Lãnh đạo NTSH đã buông lỏng quản lý, làm ăn thua lỗ kéo dài nhiều năm. Đến nay, số tiền NTSH nợ các ngân hàng lên đến 230 tỉ đồng (chưa tính lãi). Đây là số nợ khó trả vì NTSH hiện không có nguồn thu nào khác; các cơ sở sản xuất, làm ăn hết sức trì trệ, yếu kém. Đối với việc giao khoán đất, lãnh đạo NTSH để ngoài sổ sách, làm đất quỹ với diện tích 1.600 ha. Nhà nước chỉ cho phép thu 830 kg lúa/ha đối với các nông trường viên thì lãnh đạo NTSH tự ý thu thêm khoảng 1.000 kg. Việc này kéo dài nhiều năm và lãnh đạo NTSH thu được 33 tỉ đồng. NTSH không nộp ngân sách Nhà nước số tiền này mà tự ý để ngoài thu, chi sai nguyên tắc. Đại tá Hùng cho biết CQĐT đã gặp rất nhiều khó khăn do các chứng từ đã bị tiêu hủy để đối phó.

Ngoài ra, từ năm 2002-2005, lãnh đạo NTSH đã ký 20 hợp đồng kinh tế với 7 công ty và cá nhân và để bị chiếm đoạt 5,5 tỉ đồng. Ban giám đốc (BGĐ) NTSH còn tự ý lấy trên 9 tỉ đồng của nông trường để mua 39 miếng đất giao cho các cá nhân đứng tên sai quy định, không vào sổ sách (CQĐT phát hiện BGĐ để ngoài luồng 7 miếng đất so với kết luận của Thanh tra Nhà nước TP Cần Thơ). BGĐ NTSH lại hết sức tùy tiện, tự xóa nợ 7,631 tỉ đồng cho 20 cá nhân. Trong số tiền này, bà Trần Ngọc Sương bắt người khác ứng 1,18 tỉ đồng để tiêu xài phung phí. Mặt khác, lãnh đạo NTSH còn xóa nợ 2,5 tỉ đồng và 14.000 USD cho 2 Việt kiều.

Hai đời giám đốc lập quỹ đen 29 tỉ đồng

Đại tá Lê Việt Hùng cho biết thêm: Từ năm 1994-2007, BGĐ NTSH đã thành lập quỹ đen trái phép với số tiền 29 tỉ đồng, gồm hai giai đoạn. Từ năm 1994-2000, lúc này ông Trần Ngọc Hoằng làm giám đốc NTSH, đã chi hết 20 tỉ đồng; từ năm 2000-2007, giám đốc Trần Ngọc Sương tiếp tục thành lập quỹ đen trái phép và chi hết 9 tỉ đồng. Số tiền này dùng để chi cho quan hệ giao dịch, mua bán tài sản, quà biếu. Bước đầu, CQĐT đã làm rõ một số khoản chi này.

Theo đại tá Hùng, dù CQĐT đã mời rất nhiều lần nhưng bà Trần Ngọc Sương đã tỏ thái độ bất hợp tác, thường viện cớ để lánh mặt. CQĐT sẽ kết thúc điều tra vụ này trong vòng 2 tháng nữa, nếu bà Sương chịu hợp tác.

Liên quan đến vụ việc này, trong quá trình điều tra, CQĐT đã thu thêm được rất nhiều bao tài liệu, chứng cứ hết sức quan trọng.

Diễn tiến vụ án

Theo kết luận của Thanh tra Nhà nước TP Cần Thơ, NTSH được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1979. Trong quá trình hoạt động, BGĐ NTSH đã để xảy ra hàng loạt sai phạm, dẫn đến tổng số tiền thu vượt, thu sai quy định gần 61 tỉ đồng.

Tiếp đó, CQĐT Công an TP Cần Thơ đã ra quyết định khởi tố vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng” xảy ra tại NTSH. Ngày 3-7, CQĐT đã bắt tạm giam 4 tháng đối với Trương Hồng Nhung (SN 1954, phó giám đốc điều hành); Nguyễn Văn Sơn (SN 1961, thủ quỹ) và Đặng Thế Quốc Hưng (SN 1965, kế toán trưởng NTSH). Ngày 27-6, CQĐT khám xét tại nhà riêng và ra quyết định bổ sung khởi tố vụ án “Lập quỹ trái phép” đối với 3 bị can này.

Bài và ảnh: Đức Khánh