Căng lều gác buôn lậu vùng biên
Các Website khác - 31/10/2008

Gần đây ở các đường mòn “xương cá” nổi tiếng với  hàng nghìn lượt người khuân vác hàng lậu từ bên kia biên giới về mỗi ngày như Hang Dơi, Gốc Bưởi, Gốc Nhãn, Thác Ném trở nên vắng hoe...

Lều gác buôn lậu của lực lượng liên ngành ở Hang Dơi
Hang Dơi đã bình yên?

Lực lượng Hải quan Lạng Sơn đã tăng cường lực lượng, phối hợp với các ngành hữu quan dựng nên những lều bạt dã chiến, túc trực 24/24 giờ dọc các đường mòn biên giới để gác buôn lậu.

Theo quan sát của phóng viên Tiền phong tại thực địa, chưa bao giờ Hang Dơi lại bình yên đến như vậy.

Anh Lý Việt Hưng, cán bộ hải quan đang ngồi trong lều bạt cho biết, từ sáng đến trưa 27/10, chỉ có 2 người phụ nữ địa phương định đi qua biên giới, nhưng thấy bóng dáng lực lượng chống buôn lậu liền quay lại.

Cùng gác với tổ anh Hưng còn có Hoàng Văn Trọng, cán bộ thuế huyện Văn Lãng và một chiến sĩ biên phòng. Chiếc bạt được dựng trên một mỏm đá to, khá bằng phẳng, nơi trước đây những kẻ buôn lậu thường dùng làm chỗ dừng chân nghỉ ngơi, chờ “thông đường”.

Anh Hưng cho biết, việc chốt chặn tại Hang Dơi được thực hiện từ ngày 12/10. Đội Kiểm soát thuộc Cục Hải quan tỉnh điều 8 cán bộ lên biên giới, phối hợp cùng cán bộ thuế, biên phòng chia thành các ca, tổ, chốt ở những tuyến “huyết mạch”.

Trạm Biên phòng Cốc Nam cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát các đối tượng vi phạm về xuất nhập cảnh. Tại các đường mòn ở khu vực cửa khẩu Tân Thanh như Rọ Bon, Kè Đá, Vách Đá (thuộc xã Tân Thanh, Văn Lãng), lực lượng hải quan, biên phòng phối hợp tuần tra, kiểm soát ngày đêm nên dân buôn lậu khó bề vận chuyển hàng lậu.

Nhộn nhịp người dân đóng thuế tại các cửa khẩu

Nếu như trên các đường mòn vắng lặng thì tại các cửa khẩu, lượng người đến làm thủ tục nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với hàng hoá mua bán, trao đổi ngày một đông. Tại cửa khẩu Tân Thanh, trong hai ngày 15 và 16/10 có khoảng 500 người viết bảng kê khai hàng và nộp thuế.

Bắt và tiêu hủy 267.693 quả trứng nhập lậu

TP - Chi cục trưởng Thú y tỉnh Lạng Sơn Đỗ Văn Được cho biết, từ đầu năm đến nay, các ngành chức năng liên tiếp bắt và xử lý tiêu hủy trên 172 tấn gà thịt, 267.693 quả trứng và 289.150 con vịt giống có nguồn gốc nhập lậu từ Trung Quốc.

Trong ngày 28/10, Đội Kiểm soát liên ngành huyện Cao Lộc, Đồn Biên phòng Bảo Lâm và Đội Quản lý Thị trường số 2 (thị trấn Đồng Đăng- Cao Lộc) đã bắt 430 kg gà và 920 con vịt giống có nguồn gốc nhập lậu từ Trung Quốc. Đó là con số bắt giữ được, còn số thẩm lậu có lẽ còn cao hơn nhiều. S

au khi có thông tin về việc trứng Trung Quốc nghi nhiễm melamine, Chi cục Thú y đã cho cán bộ đi cơ sở lấy 30 mẫu trứng nhập lậu bắt được trên đường vận chuyển gửi về Trung tâm Kiểm nghiệm Vệ sinh Thú y và Trung tâm chẩn đoán Thú y quốc gia xét nghiệm.  Nguyễn Duy Chiến

Lý Văn Tân (20 tuổi) trú tại xã Thanh Long (huyện Văn Lãng) đến xin mở tờ khai nhập 600 kg quả sám sá và 8 kg hạt dẻ được cán bộ Hải quan hướng dẫn tỉ mỉ kê khai, cân hàng và cả...viết chữ.

Tân bảo, đã lâu không cầm đến bút, ban đầu tay cứng như viên ngói nhưng nay quen rồi. Thêm nữa, đóng một chút tiền thuế GTGT cho Nhà nước, được đi lại tại cửa khẩu đàng hoàng, không vất vả như đi trên sườn núi, lén lút đêm hôm...

Chi cục trưởng Hải quan Tân Thanh Nguyễn Hữu Vượng cho biết, lực lượng Hải quan tiến hành triển khai công tác này từ ngày 14/10. Những ngày đầu rất vắng khách, dân chưa đến làm thủ tục vì còn nghe ngóng.

Thậm chí, vài ngày đầu, có kẻ xấu phao tin đồn nhảm làm ách tắc giao thông, hàng hoá, nhưng do làm tốt công tác tuyên truyền, giải thích nên ba ngày sau, lượng cư dân đến làm thủ tục nhập khẩu hàng hoá đã tăng đột biến.

Ông Nguyễn Công Trưởng, Cục trưởng Hải quan Lạng Sơn cho biết: Căn cứ vào Công văn số 4818 của Bộ Công Thương và các văn bản chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, ngành Hải quan Lạng Sơn triển khai thu thuế GTGT và thuế tiêu thụ đặc biệt nộp ngân sách nhà nước, coi đây là chứng từ hợp pháp xác định hàng của cư dân biên giới được đi qua đúng cửa khẩu quy định, đúng đối tượng và đúng tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, ông Trưởng cũng lưu ý, nếu hải quan và các ngành chức năng không kiểm soát tốt thì sẽ nảy sinh tình trạng các chủ buôn lợi dụng quy định, chính sách, thuê người dân “đóng thế” viết hóa đơn GTGT để hợp pháp hoá hàng lậu.

Nguyễn Duy Chiến