Trộm tiền ngân hàng nước ngoài, rửa tiền ở ngân hàng VN
Các Website khác - 03/10/2008

Lần đầu tiên tại VN, một vụ rửa tiền xuyên quốc gia bị PA17 Đà Nẵng phối hợp phá thành công, xác định rõ nguồn gốc tiền và bắt được đối tượng.

Ban chuyên án họp bàn biện pháp phá vụ án rửa tiền Ảnh: Thu Hương

Ngày 2/10, Phòng An ninh kinh tế (PA17, Công an Đà Nẵng) cho hay, vừa phối hợp phá thành công vụ rửa tiền của bọn tội phạm quốc tế thông qua ngân hàng VN. Đây cũng là lần đầu tiên một vụ trộm cắp tiền tại ngân hàng nước ngoài với số lượng lớn, chuyển vào VN thông qua nhiều ngân hàng khác nhau cho các đối tượng người nước ngoài đang chờ sẵn để rút đã bị phá với đầy đủ chứng cứ, truy nguyên được nguồn gốc tiền nơi các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

Theo PA17 Đà Nẵng cho biết, khoảng 10g ngày 20/9, có một người mang quốc tịch Mozambique đến chi nhánh của một ngân hàng thương mại tại Đà Nẵng mở cùng lúc 2 tài khoản (gồm 1 tài khoản ngoại tệ và 1 tài khoản tiền Việt).

Ngay sau khi có tài khoản, lập tức có đến hơn 4,1 tỷ đồng từ một ngân sàng ở Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) được chuyển vào và đối tượng này yêu cầu rút ngay số tiền đó.

Thấy có dấu hiệu nghi ngờ, Chi nhánh ngân hàng thương mại tại Đà Nẵng đã mật báo cho PA17 Đà Nẵng. Nhận thấy hành vi rút tiền của đối tượng vi phạm quy định của Nghị định 74/CP về chống tội phạm tiền giả, tội phạm rửa tiền, lãnh đạo PA17 Đà Nẵng yêu cầu ngân hàng chỉ cho đối tượng nhận lượng tiền nhỏ khoảng 2 triệu đồngtìm mọi cách trì hoãn để có thời gian áp dụng các biện pháp trinh sát, báo cáo Giám đốc Công an TP chỉ đạo điều tra, làm rõ.

Xác định đây có thể là hoạt động tội phạm công nghệ cao mang tính quốc tế, PA17 Đà Nẵng đã phối hợp với A17 (Bộ Công an), PA17 Công an TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu và Interpol tiến hành điều tra khẩn cấp.

Kết quả xác minh cho thấy đối tượng khả nghi tên là Baggio Carlitos Liuska (sinh năm 1971, quốc tịch Mozambique, số hộ chiếu AD056273, ngày cấp 24/7/2008, nơi cấp Mozambique) vào VN giữa tháng 9/2008.

Tuy trong tài khoản có một lượng tiền khổng lồ nhưng chủ nhân lại có dáng vẻ tuyềnh toàng, trong balô chỉ có mỗi bộ quần áo và đang lưu trú ở một nhà trọ hạng xoàng trên đường Bạch Đằng. Đối tượng tỏ ra hết sức nôn nóng rút bằng được số tiền nên ngoài giờ ăn uống, vệ sinh cá nhân thì cứ loanh quanh ở ngân hàng để đợi tiền.

Đặc biệt, các lực lượng chức năng cũng xác định được nguồn gốc số tiền mà đối tượng Baggio Carlitos Liuska vừa rút từ 295.650 bảng Anh bị bọn tội phạm đánh cắp của một tài khoản có uy tín tại nước ngoài, chuyển vào VN tại 2 chi nhánh ngân hàng thương mại ở Đà Nẵng và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Từ đó, Baggio Carlitos Liuska đã bị bắt tạm giữ tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) ngày 24/9. Cùng lúc, PA17 Đà Nẵng cũng phối hợp với PA17 Bà Rịa - Vũng Tàu tạm giữ khẩn cấp Massamba Lendebe Vis (quốc tịch Mozambique) tại Bà Rịa - Vũng Tàu; đồng thời tiếp tục truy tìm Niaty Lokasso Djamba (quốc tịch Công Gô) là kẻ đã mở tài khoản và được chuyển số tiền trên 3,34 tỉ đồng tại Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện vẫn đang ngoài vòng pháp luật.

Theo lãnh đạo PA17 Đà Nẵng, thời gian gần đây, tình trạng một số đối tượng người nước ngoài sử dụng công nghệ cao, dùng hộ chiếu giả thực hiện hành vi phạm tội ở VN như dùng thẻ ATM lừa đảo, trộm cắp, chiếm đoạt tài sản của người khác (kể cả ở trong nước và nước ngoài)đã bị lực lượng công an một số tỉnh, TP lớn phát hiện. Tuy nhiên, do không xác định được nguồn gốc tiền nên sau đó chỉ áp dụng biện pháp thu hồi hộ chiếu, yêu cầu trục xuất ra khỏi lãnh thổ VN.

Hiện vụ án và các đối tượng liên quan đã được bàn giao cho A17 và Interpol tiếp tục điều tra, xử lý.

Theo Hải Châu