Công an Hà Nội khám phá 200 vụ trọng án trong hơn một tháng
Các Website khác - 08/03/2006
Chiều 7-3, theo thông báo của Công an Hà Nội, từ Tết Nguyên đán đến nay, toàn thành phố đã triệt phá 1.234 vụ phạm pháp hình sự, trong đó có 201 vụ trọng án.

Thời gian gần đây, nổi lên một số vụ án giết người cướp của, cướp giật, trộm cắp đặc biệt nghiêm trọng. Lứa tuổi gây án thường rất trẻ (18-20) tuổi, có một số đối tượng sinh năm 1990. Phần lớn các đối tượng nghiện ma túy, đã có tiền án, tiền sự, chơi bời trác táng; không có tiền, chúng tập hợp nhau lại để đi trộm, cướp. Một số đối tượng tìm những gia đình là hộ đơn thân để trộm tài sản, khi bị phát hiện chúng đã giết người để thoát thân, như vụ hai đối tượng Ðinh Sĩ Dần và Ðinh Thị Hoa (Ðức Thọ, Hà Tĩnh) đã giết bà Cấn Thị Xuân, 84 tuổi, trú tại phố Quán Sứ. Một số vụ án giết người manh động do va chạm, mâu thuẫn giữa các nhóm thanh niên dẫn đến án mạng, như vụ dùng dao nhọn giết người tại phường Quỳnh Mai.

Ðặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán Bính Tuất xảy ra nhiều vụ cướp các loại xe máy đắt tiền. Thủ đoạn của bọn chúng thường đi từ hai đến tám tên, giấu dao nhọn dài 30-45 cm trong người, đi xe máy lòng vòng qua các phố hoặc chờ ở các nhà hàng ăn uống. Thấy khách nào có biểu hiện say, đi xe máy một mình (nhất là loại xe máy đắt tiền như SH) lập tức chúng đeo bám đến đoạn đường vắng chặn xe lại, dùng dao đe dọa khống chế, cướp xe.

Phòng CSÐT tội phạm về TTXH đã bắt ổ nhóm gồm tám đối tượng: Nguyễn Duy Phương, Nguyến Thế Quảng, Ðặng Quang Hùng, Tống Văn Phú, Lê Khánh Toàn, Tạ Trung Hiếu, Nguyễn Ngọc Cường, Ðặng Chu Hồng Ðiệp, tất cả đều ở Hà Nội, phạm tội cướp tài sản.

Gần đây, Hà Nội xảy ra loại tội phạm mới chuyên trộm cắp biển số xe máy và ô-tô, buộc những người bị mất phải mua lại chính biển số xe của mình với giá rất cao. Công an Hà Nội đã điều tra bắt 12 đối tượng trộm cắp và tiêu thụ biển số xe, thu hồi 140 biển số xe máy và ô-tô trả người bị hại. Cũng theo đơn thư phản ánh của nhân dân và công tác điều tra nắm tình hình, Công an Hà Nội còn truy quét, bắt năm nhóm gồm 21 đối tượng chuyên dùng nhiều thủ đoạn đe dọa, khống chế, ép buộc nhiều công dân đến Ðại sứ quán CH Czech tại Hà Nội phải nộp cho chúng một số tiền lớn mới vào được cổng sứ quán để làm thủ tục cấp thị thực xuất cảnh.

Qua một số vụ án do Công an Hà Nội vừa điều tra khám phá cho thấy, công tác phòng ngừa kẻ gian cần được tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân để tự bảo vệ tài sản của chính mình.