Cụ bà 70 tuổi bị bắt giam mới biết mình bị truy nã
Các Website khác - 22/12/2008
 Khi PV Báo GĐ&XH có mặt tại phường Đông Ngàn, Từ Sơn,Bắc Ninh, hàng chục người già và trẻ em đã vây quanh “xả” nỗi bức xúc về chuyện Công an Từ Sơn ra lệnh truy nã và bắt giam bà Nguyễn Thị Bích Toàn, vì bà không chấp hành bản án dân sự...
“Chống gậy đáo tụng đình”

Bà Toàn sinh ra và lớn lên ở làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, Bắc Ninh (nay là phường Đông Ngàn).

Theo cáo trạng của VKSND huyện Từ Sơn, năm 2001, đại diện dòng họ Nguyễn, thôn Phù Lưu, xã Tân Hồng, thị trấn Từ Sơn, Bắc Ninh khởi kiện yêu cầu xác nhận quyền sở hữu nhà, đất tại thôn Phù Lưu (do bà Nguyễn Thị Bích Toàn, SN 1938, đang ở và quản lý).

Theo bản án phúc thẩm của TANDTC, dòng họ Nguyễn là ông Nguyễn Xuân Miên được tạm giao quản lý toàn bộ nhà thờ họ, nhà mái bằng 21m2 và tài sản, hoa lợi trên diện tích đất 100m2; bà Toàn được lưu cư không thời hạn trong ngôi nhà mái bằng 21m2 trong khuôn viên đất trên và được thanh toán 31 triệu đồng tiền công duy trì, bảo quản nhà thờ họ. Bà Toàn không đồng ý nên làm đơn khiếu nại.
 

Bà Toàn “kêu trời” vì bất công. Ảnh: TG


Sau khi thông báo nhưng bà Toàn không chấp hành, ngày 3/11/2005, cơ quan thi hành án  tổ chức cưỡng chế và giao tài sản trên cho dòng họ Nguyễn. Nhưng đến chiều, bà Toàn cùng một số người chuyển đồ đạc của mình trở lại 3 gian nhà thờ. Công an huyện Từ Sơn đã triệu tập bà Toàn đến làm việc, nhưng bà  không chấp hành với lý do đang khiếu nại bản án...

Ngày 6/8/2007, Cơ quan CSĐT Công an huyện Từ Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Toàn về tội “không chấp hành bản án”. Khi tiến hành tống đạt các quyết định này, bà Toàn không nhận nên CQĐT đã ra quyết định bắt tạm giam, nhưng không thực hiện được. Hết hạn điều tra, Công an huyện Từ Sơn ra quyết định tạm đình chỉ vụ án và ra quyết định truy nã đối với bị can Toàn.

Truy nã bị can không bỏ trốn

Ngày 25/9/2008, bị can Toàn bị bắt tại nhà thờ họ Nguyễn và bị tạm giam hơn 1 tháng. Điều làm nhiều người trong thôn bất ngờ và thắc mắc là tại sao bà Toàn có lệnh truy nã và bị bắt theo lệnh... trong khi bà không hề bỏ trốn? Trao đổi với phóng viên, bà Toàn khẳng định: “Tôi chỉ ra đồng làm rau và mang ra chợ bán chứ không hề đi khỏi địa phương”.

Lời khẳng định của bà Toàn được rất nhiều hàng xóm thừa nhận. Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Lê Thị Minh Phương xác nhận: “Bà Toàn sáng sớm đi cắt rau muống bán, chiều đi làm rau hoặc nghỉ ngơi tại nhà, không thấy đi khỏi địa phương”. Còn ông Chu Hồng Chiến - Trưởng thôn Phù Lưu xác nhận: “Bà Toàn không có nơi cư trú nào khác, đã sinh sống ổn định tại ngôi nhà cũ của bố mẹ đã sinh sống”.

Bà Toàn không bỏ trốn khỏi địa phương, tại sao Cơ quan công an lại phải ra lệnh truy nã đối với bị can này? Bản thân khi xuống thôn xác minh, Điều tra viên và Công an xã cũng chỉ thấy “bà Toàn không có ở nhà, đi đâu không biết”, chứ không khẳng định bị can bỏ trốn hoặc đi khỏi địa phương.

Mặt khác, kết luận điều tra cũng như cáo trạng đều nêu bị cáo có ăn ở, sinh hoạt tại nhà thờ họ Nguyễn. Chúng tôi không bình luận về chuyện đúng sai của bản án xét xử tranh chấp giữa bà Toàn và dòng họ Nguyễn. Tuy nhiên, việc Công an huyện Từ Sơn cho rằng bị can bỏ trốn, ra quyết định truy nã bị can Toàn có phần cẩu thả, nhất là khi bị can là nữ, già yếu và đã có 40 năm tuổi Đảng.

Ông Chiến khẳng định: “Không thấy quyết định truy nã bà Toàn được dán ở trụ sở UBND xã hay thôn, cũng không thấy đọc trên loa truyền thanh xã hay phương tiện thông tin nào khác. Thậm chí, chi bộ Đảng cũng không được thông báo về quyết định truy nã này”. Còn bà Nguyễn Thị Dung- Phó Chủ tịch Chi hội phụ nữ phường Đông Ngàn cũng khẳng định: “Chỉ đến khi bà Toàn bị bắt, mới nghe nói đến việc có quyết định truy nã”.

 Được biết, phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Toàn sẽ diễn ra vào ngày 23/12/2008. Đây là vụ án được người dân thôn Phù Lưu và phường Đông Ngàn đang rất quan tâm bởi họ không ngờ, một cụ bà 70 tuổi, hiền lành tốt bụng, suốt đời chỉ  sống loanh quanh trong làng, đột nhiên lại bị Công an bắt vì... “lệnh truy nã”?

Thu Hoài