Nước mắt người mẹ bị con trai ngược đãi
Các Website khác - 22/12/2008

Bà Nga đăm đăm nhìn về ngôi nhà đã bị vợ chồng con trai chiếm, nước mắt giàn giụa trên đôi gò má xương xẩu. Bà khóc vì đạo lý ở đời đảo lộn, tình máu mủ bị lấp vùi chỉ vì lòng tham...

Hình minh họa. Ảnh: Pháp Luật TP HCM

Bà từng là chủ cửa hàng bán xe máy, xe đạp ở TP Mỹ Tho (Tiền Giang), có một gia đình khá giả, êm ấm. Mọi việc chỉ bắt đầu từ năm 2004 khi bà phải lên TP HCM điều trị căn bệnh tim quái ác dài ngày. Đi chữa bệnh, bà giao lại việc kinh doanh cửa hàng cho vợ chồng con trai đầu.

Việc buôn bán thường xuyên cần đến vốn nên người con đầu đã đề nghị bà chuyển quyền sở hữu nhà, sang tên cửa hàng để tiện thế chấp vay tiền ngân hàng làm ăn. Nghĩ chỉ cho con đứng tên tạm, bà không một chút mảy may nghi ngờ. Trước khi viết giấy tặng cho để hợp thức hóa, bà còn dặn: “Sau này má mất đi thì căn nhà là đồng sở hữu của ba anh em con, không đứa nào được bán, để làm nhà thờ gia tộc nghe chưa”.

Vợ chồng người con đầu tỏ ra ngoan ngoãn vâng lời. Nhưng ngay sau khi sang tên, họ đã thế chấp nhà vay tiền tiêu xài riêng. Năm 2007, sợ ngân hàng phát mại nhà, bà Nga phải đi vay tiền bên ngoài trả nợ để chuộc lại giấy tờ nhà rồi nhờ người cất giữ.

Bị quản lý giấy tờ, con dâu bắt đầu xúi chồng chửi rủa, đay nghiến, thậm chí đánh bà mỗi khi trong nhà xảy ra xung đột. Cắn răng chịu mãi không thấu, bà Nga phải tố giác ra chính quyền. Trưởng khu phố đã rất nhiều lần mời vợ chồng người con đến thuyết phục, khuyên giải. Lần nào họ cũng cam kết, cũng hứa không ngược đãi bà nữa nhưng sau đó họ lại tái phạm. Đã hơn một lần công an phường phải xử phạt hành chính vợ chồng người con về hành vi ngược đãi mẹ và đánh người gây thương tích, gây rối trật tự công cộng.

Sống chung một mái nhà, những bữa cơm của bà Nga chan đầy nước mắt. Có lần bà vừa đưa chén cơm lên miệng, con dâu đã ụp ngay nồi cơm xuống đất. Bà cự nự thì đứa con trai bất hiếu bênh vợ ấn bà vào tường đánh tới tấp khiến bà phải vào bệnh viện.

Sự xúc phạm, hành hạ bà của vợ chồng người con bất hiếu này ngày càng kín đáo, tinh vi nhưng bà vẫn bặm môi chịu đựng. Bà vẫn mong đó chỉ là phút dại dột của đứa con hay nghe lời vợ, những mong gia đình sẽ lại hòa thuận, êm ấm nhưng tất cả đều vô vọng. Sau đó, họ tuyên bố đuổi bà ra khỏi nhà vì cho rằng bà không còn là chủ ngôi nhà nữa.

Cùng với ý đồ chiếm nhà, ngược đãi, họ còn đứng ra thu tiền của 102 hợp đồng mà khách mua hàng trả góp của bà Nga trước kia. Ngoài ra, trong vòng một tháng, từ tháng 6 đến tháng 7/2007, họ còn bán nhiều xe máy, xe đạp rồi lấy tiền bỏ túi riêng.

Công an tỉnh Tiền Giang đã xác nhận việc chiếm đoạt tiền này sau khi xác minh theo đơn tố cáo của bà Nga nhưng lại không khởi tố vì cho rằng đây chỉ là tranh chấp trong nội bộ gia đình.

Bà Nga cắn răng, nuốt nước mắt đâm đơn kiện vợ chồng đứa con để đòi lại nhà và tiền. Bà biết rằng bước chân tới cổng tòa thì tình máu mủ đã hết nhưng không còn cách nào khác. Trong phiên xử sơ thẩm mới đây, bà được TAND Mỹ Tho tuyên buộc vợ chồng người con trả lại tiền nhưng ngôi nhà thì không còn thuộc sở hữu của bà nữa bởi trên giấy tờ, bà Nga đã tự nguyện viết giấy tặng cho.

Rời phòng xử, vợ chồng đứa con ấy cười nói vui vẻ rồi bước thật nhanh, không thèm nhìn mặt người mẹ một lần. “Đạo lý trên đời ở đâu?”, bà ôm mặt hét lên như thế sau phiên xử. Rồi bà lầm lũi trở về ngôi nhà mà chẳng ai dám chắc sau phiên tòa này vợ chồng người con có còn cho bà ở nữa hay không. Trong suốt quá trình tố tụng, họ vẫn cố tỏ vẻ tử tế cho bà ở trong nhà. Nhưng mỗi lần nhậu say, họ lại quậy, lại đuổi bà bất kể đêm hay ngày, mưa hay gió.

Dẫu biết “bút sa gà chết” nhưng bà Nga vẫn gạt nước mắt “Tôi sẽ kháng cáo tới cùng”. Trong suy nghĩ của người mẹ già khắc khổ ấy luôn đau đáu một nỗi lo là cảnh đứng đường khi người con đã tuyên bố “sẽ đuổi hẳn”...

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Mỹ Tho từng có công văn gửi các ngành công an, VKSND, TAND: “Hội phụ nữ nhận thấy vụ việc có tính chất nghiêm trọng. Mức độ hành vi hành hạ, ngược đãi của con trai đối với bà Nga có biểu hiện vi phạm pháp luật hình sự. Mặc dù các ban ngành, đoàn thể can thiệp và UBND phường đã ra quyết định xử phạt hành chính nhưng tình trạng này vẫn xảy ra... Hội Phụ nữ thành phố Mỹ Tho đề nghị lãnh đạo các ngành xem xét điều tra, đưa vụ việc giải quyết trước pháp luật”.

(Theo Pháp Luật TP HCM)

* Tên nhân vật đã thay đổi