Mang án tù vẫn được làm cô giáo
Các Website khác - 22/12/2008
 Sửa sổ điểm, sửa sổ ghi đầu bài... nhằm hợp thức hoá cho một học sinh đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT. Sự việc được phát hiện nhưng giáo viên này vẫn không bị xử lý khiến nhiều giáo viên Trường THPT Tùng Thiện (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) bức xúc.
Trong đơn gửi Báo GĐ&XH, một số giáo viên Trường THPT Tùng Thiện viết: “Cô  Nguyễn Thị Hồng Oanh đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo; cố tình làm sai lệch hồ sơ, làm sai quy chế chuyên môn; ép học sinh mua tài liệu trái quy định... Cuối tháng 9/2008, cô Oanh bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 15 tháng tù treo về tội “Huỷ hoại tài sản công dân”. Nhưng cô Oanh không hề bị kỷ luật”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong niên học 2006-2007, do nghỉ quá số ngày quy định nên học sinh Nguyễn Thành Nam không được dự thi tốt nghiệp THPT. Đầu năm 2007-2008, Nam xin học lại và được xếp vào lớp do cô Oanh làm chủ nhiệm, nhưng vẫn liên tục bỏ tiết.
 

Ông Khuất Quang Diên


Để giúp Nam, cô Oanh đã tẩy, xóa sổ ghi đầu bài, sổ điểm nhằm hợp thức số ngày nghỉ để học sinh Nam đủ điều kiện dự thi. Kết quả kiểm tra của Tổ công tác cho thấy: Sổ điểm có 54 chỗ bị tẩy, sửa bằng bút xoá (chủ yếu liên quan đến học sinh Nam). Còn trong sổ ghi đầu bài của lớp 12B1 ghi nhận Nam có 66 tiết bỏ học. Vậy nhưng, không hiểu giáo viên Oanh có tài thuyết phục đến mức nào mà lãnh đạo Trường THPT Tùng Thiện vẫn đồng ý cho Nam dự thi tốt nghiệp?

Tại biên bản kiểm tra của tổ công tác cho thấy: “Với lý do photocopy đề thi trắc nghiệm, không được sự đồng ý của nhà trường nhưng cô Oanh đã thu mỗi học sinh các lớp  cô dạy 10.000 đồng. Theo xác nhận của học sinh các lớp 11 (niên khoá 2007-2008), cô Oanh đã thu ở 3 lớp với tổng số tiền là 1,490 triệu đồng”. Không chỉ có vậy, cô Oanh còn biên soạn tài liệu ôn thi và bán cho học sinh các lớp mình dạy với giá khoảng 20.000 đồng/quyển.

Làm việc với chúng tôi, ông Khuất Quang Diên - Hiệu trưởng Trường THPT Tùng Thiện thẳng thắn: “Ngoài cô Oanh, còn có một số giáo viên cũng biên soạn tài liệu rồi buộc học sinh phải mua là trái quy định. Lỗi này  một phần trách nhiệm thuộc  về tôi khi không ngăn chặn dứt điểm. Bên cạnh đó, việc giáo viên Oanh tẩy xóa sổ đầu bài, sổ điểm nhằm hợp lý hóa số ngày nghỉ đối với học sinh Nam là sai nguyên tắc”.

Về án tù mà cô Oanh bị xử, ngày 31/7/2008, TAND TP Sơn Tây, tỉnh Hà Tây (cũ) đã tuyên phạt Nguyễn Thị Hồng Oanh 15 tháng tù giam về tội “Hủy hoại tài sản công dân”. Ngày 27/9/2008, Tòa phúc thẩm TAND TP Hà Nội đã sửa án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Oanh 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 30 tháng.     

Q.Tuấn - H. Duân