Cướp như trong phim hành động
Các Website khác - 19/11/2008
Tang vật vụ cướp.
 
Xông được vào phòng, 2 thanh niên gí súng rồi lôi anh T. lên giường trói lại. Chúng lục soát, lấy tiền và tài sản của anh. Trước khi bỏ đi, hệt như trong phim hành động, 2 tên không quên nhét khăn vào mồm anh và đe dọa: nếu mở cửa sẽ bị nổ mìn.

1h sáng, đang ngon giấc, nghe tiếng gõ cửa gấp gáp, anh Trần Văn T., 25 tuổi, trú tại TP Sơn Tây (Hà Nội) liền ra mở cửa. Khi cánh cửa vừa hé mở, có hai thanh niên mặt đã hoá trang ập vào phòng, chốt cửa lại.

Ngay khi anh T. còn chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra, hai vị khách không mời đã gí súng vào mang tai, đạp anh ngã xuống, lấy chăn trùm đầu và gằn giọng phủ đầu: "Chúng tao là Công an đây! Mày buôn ma tuý phải không?"…

Dù anh T. cố giải thích mình chỉ là khách đến nhà nghỉ thuê phòng trọ, hai người nọ vẫn dùng dây trói anh T. lại, lục soát và lấy tài sản của anh T. Trước khi tẩu thoát, bọn chúng không quên đe dọa bị hại rằng chỉ cần anh mở cửa hô hoán, mìn gài sẵn ở cửa sẽ nổ tung…

Sau khi bọn cướp bỏ đi, anh T. tự mở được dây trói và chạy xuống tầng kêu cứu.

Truy tìm những tên cướp hoá trang có vũ khí

Ngay sau khi nhận được đơn trình báo của bị hại, Công an TP Sơn Tây xác định đây là vụ án nghiêm trọng, các đối tượng đã có sự chuẩn bị kỹ từ trước và hành động hết sức manh động.

Qua trao đổi thông tin với các đơn vị nghiệp vụ, Công an TP Sơn Tây nhanh chóng xác định, đêm 22/10, thời điểm xảy ra vụ cướp tài sản táo tợn này, các đơn vị Công an không cử tổ công tác nào đi làm nhiệm vụ tại TP Sơn Tây.

Thông tin từ các đơn vị có nhiệm vụ phòng chống ma tuý của TP và các đơn vị lân cận địa bàn, căn cứ lịch công tác của các đơn vị, Công an TP Sơn Tây khẳng định không có cán bộ, chiến sỹ nào có biểu hiện đã tham gia vụ cướp. Hiện trường vụ án là phòng nghỉ 402 thuộc nhà nghỉ Ngọc Tú ở TP Sơn Tây.

Tuy nhiên, rà soát số khách đến đăng ký nghỉ trọ đêm đó, các trinh sát có một thông tin quan trọng, có hai thanh niên đến thuê phòng nhưng không để lại CMND. Kiểm tra tất cả các phòng nghỉ, các trinh sát phát hiện tại phòng 205 dây ăngten bị cắt, có dấu vết trượt từ cửa sổ xuống đất.

Nhận định, có thể căn phòng này các đối tượng đã thuê nghỉ, sau khi gây án đã tẩu thoát từ đây, công tác khám nghiệm được tiến hành hết sức cẩn trọng. Qua đó, lực lượng Công an đã thu giữ được một số dây dù, túi nilon để lại ở khu vực gần hiện trường.

Theo lời trình bày của anh Trần Văn T. thì sau khi thuê phòng nghỉ, khoảng 1h sáng, anh nghe tiếng gõ cửa. Không định dậy vì chẳng hẹn ai, anh T. định không mở cửa nhưng vẫn nghe tiếng gõ cửa, nghĩ nhà nghỉ có việc gì cần nên anh đã ra mở cửa. Lúc anh mở cửa, có hai đối tượng khoảng 20 đến 26 tuổi, mặt đã hoá trang xông vào. Bọn chúng gí súng vào tai, sau đó đẩy anh ngã xuống nền nhà và dùng chăn trùm lên người anh.

Sau khi đã xưng danh là Cảnh sát phòng chống ma tuý đang làm nhiệm vụ, hỏi anh có phải buôn ma tuý không, các đối tượng đã lôi anh lên giường trói lại. Tài sản anh T. bị mất gồm 1 ví da, bên trong có 1,3 triệu đồng, 1 thẻ ATM Incombank, 1 điện thoại di động.

Trước khi tẩu thoát, hệt như trong phim hành động, các đối tượng dùng khăn nhét vào mồm anh T. và không quên đe dọa: "Nếu mày mở cửa sẽ bị nổ mìn". Anh T. khai rằng anh không có mâu thuẫn, thù oán với ai và cũng không biết ai đã hại mình.

Việc truy tìm hung thủ gặp rất nhiều khó khăn bởi manh mối để lại hầu như không có gì. Nhân viên nhà nghỉ không mô tả nhiều về hai thanh niên đã thuê phòng 205.

Muốn có tiền ăn chơi, rủ nhau đi cướp

Mặc dù số tài sản bị cướp tuy không lớn nhưng chỉ huy Công an TP Sơn Tây xác định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hung thủ sử dụng vũ khí "nóng" với hành vi hết sức manh động, táo tợn. Qua lời khai của người bị hại và số tang chứng để lại, các ĐTV Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Sơn Tây nhận định, khả năng thủ phạm là người có liên quan đến địa bàn.

Manh mối ban đầu của vụ án khá mờ mịt. Đêm hôm ấy, 2 đối tượng cũng đến nhà nghỉ Ngọc Tú thuê phòng 205 nhưng nhân viên nhà nghỉ lại không kiểm tra CMND. Tuy nhiên, các nhân viên nhà nghỉ cung cấp, các đối tượng đi đến bằng xe taxi. Mất rất nhiều thời gian rà soát các hãng taxi trên địa bàn, các ĐTV đã lần ra thông tin, đêm đó, hãng tắc xi Văn Hóa có chở khách đến khu vực này.

Bám theo đầu mối này, các ĐTV cũng lần tìm được người lái xe taxi và được anh ta cho biết, đêm ấy, anh nhận chở 2 đối tượng từ một ngã tư trên địa bàn TP Sơn Tây. Lần tìm các manh mối, các trinh sát có tiếp thông tin, trước khi đi taxi đến nhà nghỉ, các đối tượng đã đi xe ôm.

Thêm một lần tung quân đi rà soát, hỏi thông tin những người hành nghề xe ôm, các trinh sát đã làm rõ việc, tối hôm đó, hai thanh niên đã điện thoại, hẹn anh chạy xe ôm đến đón, chở đến ngã tư nơi bọn chúng thuê xe taxi đi tiếp đến nhà nghỉ.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã bắt giữ Nguyễn Trọng Hoài, 22 tuổi, quê ở huyện Quảng Trạch. Hoài cùng đồng bọn là Thành hiện đang công tác cùng một cơ quan đóng trên địa bàn TP Sơn Tây.

Ngày 17/11, cơ quan CSĐT Công an TP Sơn Tây cho biết, sau khi bắt hai đối tượng, đến nay, CQĐT đã thu giữ tang vật vụ án gồm: 1 điện thoại di động do Trung Quốc sản xuất, 1 thẻ ATM Incombank mang tên Trần Văn T., 1 giấy hẹn cấp giấy CMND mang tên anh T. do Công an TP Sơn Tây cấp, 1 ví da màu nâu cùng hung khí mà 2 đối tượng dùng gây án là khẩu súng ngắn K54, 1 lưỡi lê 3 tác dụng…

Hoài và Thành khai nhận, do thiếu tiền ăn chơi, đua đòi nên bàn nhau đi cướp tài sản trong các nhà nghỉ. Trước khi đi cướp, Hoài mang theo túi đồ gồm súng K54, lê AK, băng dính, găng tay cao su, dây dù, kìm điện, đề can màu đen... rồi cùng với Thành ra cầu Khỉ, thuê xe ôm chở đi.

Tiếp đó, để tránh bị phát hiện, các đối tượng thuê xe taxi đến nhà nghỉ vờ thuê phòng. Đợi đến đêm khuya, bọn chúng đập cửa phòng anh T. rồi khống chế, cướp tài sản


Hiếu Thảo
                                                                                                                                   Theo CAND.com.vn