Làm giả cả thẻ ra vào... Tổng cục Tình báo
Các Website khác - 18/11/2008
Hôm nay (18/11), Trung tá Đào Đức Hoàn Đội trưởng Đội CSĐT về TTXH Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, cơ quan này vừa phá một tổ chức làm bằng và con dấu giả lớn nhất từ trước đến nay.

Năm đối tượng bị bắt trong vụ án này gồm Đào Đức Trung (SN 1977), Bùi Xuân Tuân (SN 1981), Nguyễn Xuân Hồng (SN 1977), Nguyễn Bá Quân (SN 1982), Nguyễn Xuân Thắng (SN 1985).

Các đối tượng này hầu hết đều tốt nghiệp các trường đại học như: Bách Khoa, Khoa học tự nhiên, GTVT, riêng Nguyễn Bá Quân còn là giám đốc một công ty ở Hà Nội.

 
Để có một tấm bằng đại học như thật chúng chỉ mất 1 ngày là làm xong

Tại cơ quan điều tra, 5 đối tượng khai nhận, chúng quen nhau trên mạng và qua hàng nước. Sau đó tổ chức thành được dây làm bằng giả, trong đó có phân công nhau đi "cò" mồi các đối tượng có nhu cầu làm bằng giả. Hoạt động này đã diễn ra cách đây 4-5 năm.

Qua khám xét, cơ quan điều tra đã thu giữ 134 con dấu đồng, 13 con dấu nhựa và trên 500 con dấu đã được chế bản, 3 máy in, và một số phương tiện phục vụ cho việc làm bằng giả.

Các mẫu dấu trên có đầy đủ tên của 63 tỉnh thành trong cả nước, các con dấu, phôi bằng làm giả mang tên các sở GD&ĐT và của khoảng 62 trường ĐH, 28 trường cao đẳng, 53 trường Trung cấp, đào tạo dạy nghề, các trường THPT và của một số cơ quan nhà nước.

CQĐT cũng cho biết thêm, việc xử lý kỹ thuật để cho ra một tấm bằng giả được chúng làm hết sức công phu và có thể làm giả bất cứ được bằng gì kể cả bằng tốt nghiệp từ cách đó 30 năm, bằng tốt nghiệp các trường Quân sự như Học viện hậu cần, Học viện quân y.

Ngoài ra chúng còn có thể làm giấy phép đăng ký xe máy, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thậm chí con dấu của Đài Truyền hình Việt Nam, thẻ ra vào của Tổng cục Tình báo - Bộ Quốc phòng, đáng lưu ý chúng cũng đã làm giả con dấu của một số phòng tư pháp, phòng công chứng... nếu nhìn bằng mắt thường thì không thể phân biệt được thật giả.

"Có 30 triệu việc này mới xong"

Tùy theo "thái độ" của người xin cấp bằng, chúng "hét" giá cụ thể. Thông thường mỗi bằng đại học chúng thu khoảng 10 triệu đồng, nếu biết đối tượng đang rất cần bằng để xin việc hoặt đề bạt, bổ nhiệm thì sẽ được hét với giá tới... 30 triệu đồng. Đưa thông tin cho chúng buổi sáng thì ngay trong buổi chiều là có thể nhận bằng.

Bằng lái xe giả thu giữ được tại hiện trường vụ án

Khi bị bắt, các đối tượng đang làm bằng tốt nghiệp Đại học Thương mại giả cho chị H, công nhân của một nhà máy thủy điện, với giá 30 triệu đồng, chị này đã đặt cọc 17 triệu đồng.

Các đối tượng khai từ khi "khai trương" đến giờ chúng không nhớ hết đã làm khoảng bao nhiêu bằng cấp giả mà chỉ biết là "nhiều không nhớ nổi".

Trung tá Đào Đức Hoàn cũng cho biết đây là vụ bắt bằng giả con dấu giả lớn nhất từ trước đến nay. Trước đó vào năm 1998 cũng đã bắt một vụ làm chứng chỉ giả nhưng quy mô bé hơn và kỹ thuật còn thô sơ hơn vụ việc này nhiều.

Hiện cơ quan công an đang mở rộng điều tra, truy bắt các đối tượng có liên quan đến vụ án.

Lê Minh