Gây án sau 23 giờ
Các Website khác - 07/03/2006
Một nhóm trộm cướp
và chiếc xe tang vật bị
Công an quận Ba Đình triệt phá.
23 giờ, thời điểm mà người dân tạm dừng mọi công việc để trở về nhà. Nhưng đó lại là "một ngày mới" của những kẻ lang thang, những đối tượng lưu manh côn đồ. Bóng tối là cơ hội để chúng gây tội lỗi. Chỉ có tăng cường kiểm soát hành chính và bằng kiểm soát hành chính của lực lượng chức năng, tội lỗi mới có thể được kiềm chế, tội phạm mới không có đất để hoạt động.
Lang thang để phạm tội

23 giờ đêm 23-2, tổ công tác Công an phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng kết hợp cùng lực lượng dân phòng làm nhiệm vụ trên địa bàn; khi đến khu vực bể bơi Bách Khoa đoạn phố Tạ Quang Bửu, lực lượng công an phát hiện hai đối tượng đang dùng dao uy hiếp, đánh một thanh niên khác. Thấy bóng dáng sắc phục xuất hiện, hai đối tượng đang đánh người vùng bỏ chạy. Một tên bị tóm ngay tại chỗ. Tên thứ hai chạy chưa quá 100 mét cũng bị khống chế. Hai con dao nhọn mà bọn chúng dùng để uy hiếp người thanh niên cũng được tìm thấy.

Tại trụ sở Công an phường Bách Khoa, người thanh niên bị hành hung, anh Nguyễn Văn Khuyến, 25 tuổi, nhà ở phường Mai Động, tường trình lại sự việc khi đi bộ ngang qua khu vực bể bơi Bách Khoa đã bị hai đối tượng kia giữ lại; uy hiếp định lục túi để trấn tiền. Anh Khuyến cố gắng chống trả, giữ chặt chiếc ví, đang lúc đó thì công an xuất hiện.

Trái với tường trình của anh Khuyến, hai đối tượng Đặng Giáp Thương Duy (SN 1984) trú tại tập thể Tô Hiệu, phường Nguyễn Trãi, thị xã Hà Đông, là đối tượng có một tiền án, 5 tiền sự, hiện đang trốn quyết định đi cai nghiện bắt buộc; và Nguyễn Trần Tùng (SN 1985), trú tại thị xã Hà Đông, là đối tượng cũng có hai tiền án, lại khai rằng chúng mang dao đi để tìm, trả thù một thanh niên gây hấn lúc chiều với bọn chúng trong khu Bách Khoa. Bằng chứng được bọn chúng đưa ra là vết thương ở đùi của Tùng. Tuy nhiên, sau một hồi kiên quyết đấu tranh, Công an phường Bách Khoa đã buộc hai đối tượng phải khai nhận ý đồ cướp tài sản.

Trong khi chúng tôi thực hiện bài viết này thì vào lúc 3 giờ 30 ngày 4-3, tại ngõ 106 phố Lê Thanh Nghị đã xảy ra một vụ cướp tài sản nghiêm trọng. Theo trình báo của nạn nhân, chị Đỗ Thị Kim Hoa (SN 1986), trú tại phường Láng Thượng, Đống Đa; trong lúc chị đến ngõ 106 để đón người bạn ra bến xe, vừa dừng xe đột nhiên có hai đối tượng bịt mặt xuất hiện, dùng dao uy hiếp, cướp đi xe máy Wave Alpha mầu xanh, BKS: 29R5-3080, một điện thoại di động và 300.000 đồng. Trước đó khoảng 1 tuần, cũng tại tuyến phố Lê Thanh Nghị, sáu đối tượng đã dùng tuýp nước tấn công, cướp đi xe máy của một người hành nghề "xe ôm". Vụ việc xảy ra vào lúc 23 giờ 30.


Trước đó vài tiếng đồng hồ, Duy và Tùng lên cơn thèm thuốc nhưng không có tiền, đã nảy ý định vào Hà Nội để đi cướp. Bọn chúng chuẩn bị hai con dao làm hung khí. Trong lúc leo lên xe máy, tên Tùng đã bị mũi dao nhọn của đồng bọn giấu ở phía thắt lưng đâm xuyên áo, thấu qua quần bò khiến bị thương ở đùi. Chính vết thương này được tên Tùng đưa ra để chứng minh việc có mâu thuẫn với một đối tượng khác, nên gã và tên Duy đang đi tìm đối thủ để trả thù. Sau khi vào Bệnh viện Bạch Mai khâu ba mũi, hai đứa tiếp tục vào khu vực Bách Khoa lang thang với ý định phạm pháp. Trong lúc uy hiếp anh Khuyến chưa cướp được tiền thì bị tổ công tác Công an phường Bách Khoa phát hiện, bắt giữ.

Cũng trên địa bàn phường Bách Khoa, vào lúc 0 giờ 30 ngày 4-3, lực lượng CSHS công an phường sở tại đã truy xét nhanh vụ cướp giật điện thoại di dộng của một lưu học sinh người Lào trước khu ký túc xá A3, tạm giữ bốn đối tượng liên quan. Sự việc xảy ra vào hồi 23 giờ 30 ngày 3-3, lưu học sinh Kốt-la-chít (SN 1987), vừa sang Việt Nam được ba ngày, đang đứng gọi điện thoại trước cửa ký túc xá nhà A3 thì đột nhiên có hai đối tượng lạ mặt xuất hiện, giật phắt chiếc điện thoại Ericson T610 rồi bỏ chạy.

Qua đặc điểm một trong hai đối tượng gây án, "tóc mầu vàng", mà lưu học sinh người Lào này tả lại, lực lượng CSHS Công an phường Bách Khoa đã tổ chức rà soát toàn địa bàn và các phường lân cận, đến 0 giờ 30 ngày 4-3 phát hiện nhóm thanh niên trong đó có tên tóc vàng đang ngồi ở một quán nước trên phố Bạch Mai. Đối tượng trực tiếp giật điện thoại là Phạm Văn Tư (SN 1990), trú tại phường Bạch Đằng bị tạm giữ cùng ba đối tượng liên quan.

Lưu manh, manh động

Nửa tháng sau ngày VKSND TP Hà Nội phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp hai đối tượng Nguyễn Tiến Dũng (SN 1981), nhà ở ngõ 285 Đội Cấn, Ba Đình và Trần Hồng Sơn (SN 1980), trú tại phường Hàng Mã, Hoàn Kiếm, về hành vi chống người thi hành công vụ; thì đêm 28-2, một vụ chủ định tấn công lực lượng cảnh sát cơ động khác tiếp tục xảy ra.

Vào thời điểm trên, một nhóm 6 thanh niên điều khiển hai xe máy gồm xe Wave mầu đỏ không đeo BKS và xe Dream che kín biển chạy trên nhiều tuyến đường trong thành phố với mục đích xấu. Xác định được hành vi "kẹp ba" bằng xe máy nếu gặp lực lượng công an đi tuần tra sẽ bị xử lý, nên số đối tượng này mang theo đao, kiếm để sẵn sàng chống trả. Khi đến ngã tư Đoàn Trần Nghiệp - Bà Triệu, nhóm đối tượng này gặp bốn chiến sĩ thuộc Đại đội 7 - Trung đoàn cảnh sát cơ động đi tuần tra.

Phát hiện dấu hiệu bất thường, các chiến sĩ cảnh sát cơ động vọt lên, ra hiệu cho hai xe máy chở sáu đối tượng dừng lại. Nhưng đã chủ định trước nên hai tên ngồi giữa hai xe máy đồng loạt rút một thanh đao và một thanh kiếm giấu trong người, dứ dứ về phía lực lượng truy đuổi. Quyết tâm không để đối tượng trốn thoát, bốn chiến sĩ cảnh sát cơ động tăng tốc vọt theo. Từ phố Bà Triệu, nhóm sáu đối tượng bỏ chạy về khu vực chợ Trời, rẽ vào phố Chùa Vua thông ra đường Trần Khát Chân. Đến đây, thấy lực lượng cảnh sát cơ động vẫn bám sát, bọn chúng cất xe máy vào một chỗ, hùng hổ vác đao, kiếm chạy ngược lại định tấn công. Đúng lúc này, một tổ công tác bốn chiến sĩ khác của Đại đội 1 - Trung đoàn cảnh sát cơ động xuất hiện với súng và phương tiện hỗ trợ, nhóm sáu đối tượng trên mới chịu bỏ chạy.

Tuần tra, kiểm soát đẩy lùi tội phạm

Nhiệm vụ giữ gìn ANTT trên địa bàn thành phố sau 23 giờ, đã có sự phân công và kế hoạch cụ thể cho từng lực lượng, từng địa bàn, với sự trách nhiệm của lực lượng công an và sự tham gia của cán bộ dân phố, bảo vệ dân phòng từng địa bàn. Nếu thực hiện đúng "công thức" đã vạch ra, chúng ta sẽ xây dựng được thế trận ANTT tương đối ổn định trên toàn thành phố: Các phòng nghiệp vụ của Công an thành phố chịu trách nhiệm tuần tra kiểm soát các địa bàn công cộng, các tuyến phố, có kết hợp với biện pháp nghiệp vụ, trinh sát. Ở mỗi địa bàn phường, xã công an các phường kết hợp với lực lượng dân phòng tiến hành trực chốt và thường xuyên tuần tra tại các ngõ, xóm trên địa bàn.

Đặc biệt từ nhiều tháng nay, Giám đốc Công an thành phố đã có Thông báo số 05 chỉ đạo tăng cường kiểm soát hành chính các địa bàn công cộng sau 23 giờ. Tuy nhiên có một thực tế rằng, ở nhiều địa bàn hiện nay, việc thực hiện kiểm tra, kiểm soát sau 23 giờ chỉ là hình thức, có nơi gần như buông lỏng và bỏ trống địa bàn. Ở nhiều ngõ trong các khu dân cư, thậm chí nhiều tuyến phố trung tâm, không quá khó để tìm được những quán ăn, những cửa hàng Internet hoạt động sau 23 giờ.

Một phương thức mới của các đối tượng lang thang, đối tượng hình sự hiện nay là thường tìm đến các quán Internet, hoặc thậm chí thuê một nhà trọ, nhà nghỉ bình dân nào đó để tá túc bởi đây là những chỗ ít bị chú ý, hoặc nếu có sự kiểm tra của cán bộ địa bàn thì cũng sẽ được chủ quán bao biện hộ. Việc tụ tập này thường đến khoảng 1, 2 giờ sáng, sau đó bọn chúng sẽ tỏa ra, đi lang thang. Đây là lúc mà điều kiện phạm tội sẽ rất dễ nảy sinh, nếu bọn chúng bắt gặp người lương thiện, hoặc giữa các nhóm lang thang, lưu manh đột xuất có mâu thuẫn sẽ sẵn sàng giải quyết.

Trong thực tế, các chiến sĩ Trung đoàn cảnh sát cơ động, công an trật tự của công an các quận và rất nhiều công an phường, bảo vệ dân phố đã trắng đêm tuần tra, kiểm soát. Tuy nhiên vẫn cần thiết phải chấn chỉnh lại công tác kiểm tra hành chính các địa bàn công cộng, cũng như kiên quyết xử lý các hàng quán hoạt động sau 23 giờ.

Những vụ việc phạm pháp hình sự xảy ra sau 23 giờ, phải được xem xét công tác quản lý địa bàn của cơ sở đó ra sao, cần thiết có hình thức xử lý nghiêm khắc. Bởi, thái độ chủ quan, thiếu tinh thần trách nhiệm sẽ khiến nguy cơ bất ổn về ANTT thêm phức tạp.

Theo An ninh thủ đô