Thi lấy bằng lái ô-tô sẽ khó hơn
Các Website khác - 07/03/2006
Theo chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, từ ngày 1-4-2006, khi thi sát hạch lấy giấy phép lái xe (GPLX) ô-tô, thí sinh phải thực hiện trên hệ thống chấm điểm tự động, cả lý thuyết lẫn thực hành. Ông Nguyễn Văn Quyền, Cục phó Cục Đường bộ cho biết:
- Đến ngày 1-4-2006, cả nước sẽ có 15 trung tâm sát hạch chấm điểm tự động. Về cơ bản, các trung tâm sát hạch chấm điểm tự động sẽ đáp ứng được nhu cầu thi của người dân, chỉ có một số trung tâm ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ hoàn thành sau nhưng đến cuối quý II năm 2006 cũng sẽ được đưa vào sử dụng.

* Như vậy sẽ xảy ra tình trạng thí sinh ở tỉnh này phải đến tỉnh khác để sát hạch?

- Sau ngày 1-4, nếu các trung tâm sát hạch chấm điểm tự động của Hà Nội chưa xong, thí sinh của Hà Nội sẽ phải đến các tỉnh khác để thi. Về lâu dài, tình trạng thí sinh của địa phương này đến địa phương khác thi vẫn diễn ra. Nhu cầu học và thi sát hạch để lấy GPLX ô-tô tăng cao trong vài năm gần đây, tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh; các tỉnh khác chỉ khoảng 2.000 - 3.000 người có nhu cầu mỗi năm. Vì vậy, việc bố trí thí sinh ở tỉnh này về tỉnh khác để sát hạch là điều không thể tránh khỏi.

Trong quy hoạch xây dựng các trung tâm sát hạch, Bộ Giao thông vận tải cũng đã tính toán đến việc này. Nếu tỉnh nào cũng đầu tư xây dựng một trung tâm sát hạch hiện đại thì rất tốn kém và không khai thác được hết công suất.

* Có hạn chế được tiêu cực khi mà phần mềm chấm điểm tự động vẫn có thể can thiệp được, thưa ông?

- Lý thuyết và thực hành là hai phần thi quan trọng nhất khi sát hạch cấp GPLX. Hai phần này được chấm điểm tự động bằng máy tính chắc chắn sẽ hạn chế được tiêu cực. Bài đi đường trường vẫn được chấm điểm thủ công, chúng tôi sẽ tăng cường giám sát chặt chẽ bài thi này.

Khả năng can thiệp vào phần mềm để làm thay đổi kết quả thi cũng đã được Cục Đường bộ tính đến. Để ngăn chặn, Cục sẽ yêu cầu tất cả các hội đồng thi trước khi thi phải kiểm tra lại tất cả hệ thống xem có đảm bảo không, việc kiểm tra này phải được lập thành biên bản.

Nội dung thi thực hành có thêm một bài rất quan trọng là xử lý tình huống. Xe đang vận hành, ở bất kỳ thời điểm nào, khi xe phát ra tín hiệu khẩn cấp, thí sinh phải cho xe dừng ngay. Nếu sau ba giây kể từ lúc xe phát tín hiệu mà thí sinh không dừng được xe thì sẽ bị trượt, cho dù các bài thi khác vẫn đạt. Sát hạch trên hệ thống chấm điểm tự động, thí sinh phải vận hành rất thành thạo mới đạt.

Nói chung, thi sát hạch bằng cách chấm điểm thủ công hay tự động thì khi đã được cấp giấy phép, người được cấp đều điều khiển được xe. Nói có giấy phép rồi mà không điều khiển được phương tiện là không đúng, chỉ có độ thành thục, nhuần nhuyễn là khác nhau. Điều này phụ thuộc vào chất lượng của các trung tâm đào tạo.

Theo Thanh niên