Hậu Giang: Lấy đất của dân hiến để bán cho “quan”(?!)
Các Website khác - 30/11/2005
Một căn nhà của “quan” đang thi
công trên phần đất do dân hiến để
làm kênh thủy lợi.
Tại hai ấp Thuận Hưng và Tân Hưng (thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) phần đất mà bà con hiến để làm kênh thủy lợi rộng 7.800m2 hiện đã được chính quyền phân thành 83 nền, bán cho những người có chức vụ với giá rẻ 13 triệu đồng/nền. Đây là sự việc đang gây bức xúc cho người dân địa phương.
Kênh thủy lợi bị biến thành... nền nhà!

Lão nông Bùi Văn Yên, 60 tuổi, một người dân sống ở ấp Tân Hưng, thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, nhớ lại: “Con đường vào ấp chúng tôi chỉ là một lối mòn nhỏ. Khoảng năm 2001, chính quyền địa phương vận động dân hiến đất để mở rộng đường nên bà con rất đồng tình. Quá trình đào đắp, cạnh con đường này đã “đẻ” thêm một con kênh thủy lợi, phục vụ nhu cầu tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp của bà con, nhiều hộ dân càng phấn khởi, xin hiến thêm đất”. Tuy nhiên, thực tế không “như mấy ông chính quyền nói”. Cách nay hơn một năm (tháng 10-2004), chính quyền thị trấn họp dân đề nghị lấp kênh thủy lợi rộng khoảng 10m này để mở rộng lộ giao thông.

“Không còn con kênh, nhưng có con lộ nhựa mới phẳng phiu thì cũng tốt!”, nghĩ thế nên hầu hết bà con trong ấp nghe theo chính quyền lần nữa. Bà Trần Thị Mỹ Dung - thương binh 4/4 và là vợ liệt sĩ - cho biết: “Dân ở đây dù khó khăn về nguồn nước tưới tiêu nhưng nghĩ tới cái lợi lớn hơn về lâu dài nên cũng không đắn đo. Thế nhưng đến đầu tháng 11-2005 vừa qua, chúng tôi thật sự ngạc nhiên, bức xúc khi phát hiện chính quyền huyện cho người đến cắm cọc, phân thành từng lô nền nhà để “bán” cho ông này bà nọ”.

Thì ra chính quyền đã qua mặt dân, âm thầm “hô biến” phần kênh thủy lợi này thành đất thổ cư để chia chác cho cán bộ trưởng đầu ngành từ cấp tỉnh xuống tới cấp xã.

Theo tài liệu phóng viên nắm được, phần đất mà bà con hiến để làm kênh thủy lợi rộng 7.800m2 hiện đã được phân thành 83 nền. Chủ nền tất cả đều là “quan”, có chức vụ. Trong số này có nhiều vị trong ban chấp hành Huyện ủy Châu Thành. Có thể kể ra đây một số vị như chủ tịch UBND huyện Võ Trọng Hữu và phó chủ tịch UBND huyện Dương Văn Thọ (đã có nhà ở Q.Cái Răng, TP Cần Thơ), cựu chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tấn Hưng. Số còn lại hầu hết là các “quan” hiện là trưởng, phó đầu ngành của huyện. Có những vị “quan” ở địa phương khác cũng được phần.

Chính quyền: “Cấp đất cho anh em để xây nhà... nghỉ trưa”!

Trao đổi với phóng viên, chủ tịch UBND huyện Châu Thành Võ Trọng Hữu nói: “Chủ trương lấp kênh thủy lợi để làm nền nhà cho cán bộ đã được huyện ủy, UBND huyện thống nhất. Việc làm này nhằm giải quyết về nhà ở cho cán bộ nghỉ trưa bởi đa số nhà anh em đều ở quận Cái Răng (TP Cần Thơ)” (?).

Ông phó chủ tịch UBND huyện Dương Văn Thọ thì nói: “Đây là cách để huyện thu hút cán bộ về với Châu Thành” (?). Chưa hết, lãnh đạo UBND huyện Châu Thành còn khẳng định kênh thủy lợi này do Nhà nước quản lý, vì vậy huyện có quyền chuyển đổi mục đích sử dụng...

Theo điều tra của phóng viên, trong số 83 vị cán bộ được cấp nền nhà trên phần đất lấp kênh thủy lợi có rất nhiều vị hoàn toàn không khó khăn về nhà ở.

Cách giải thích nói trên của lãnh đạo huyện Châu Thành không thuyết phục được người dân. Nhiều người bức xúc đặt câu hỏi: “Tại sao mấy ổng không công khai rộng rãi chủ trương này cho dân biết?”. Trước người dân, chính quyền địa phương từng thừa nhận khu nhà cán bộ này nằm trong quy hoạch khu vực tái định cư cho dự án mở rộng chợ thị trấn Ngã Sáu.

Nay, người dân thắc mắc các cán bộ trên không phải là những đối tượng nằm trong diện phải di dời tại sao được ưu tiên đặc biệt như thế? Người dân càng uất ức hơn là dù quy hoạch còn nằm trên giấy, mỗi khi bà con xin phép xây dựng nhà thì không được cấp có thẩm quyền chấp thuận nhưng các “quan” cứ vô tư xây cất nhà.

Quá trình điều tra, được biết chi phí việc san lấp nền cho các “quan” lên đến hơn 1 tỷ đồng được ứng từ ngân sách nhà nước, nhưng mỗi “quan” chỉ phải nộp hơn 13 triệu đồng/nền.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Tư - bí thư Huyện ủy Châu Thành - giãi bày: “Chuyện này huyện làm là có chủ trương cho phép của tỉnh” (?).

Ông bí thư huyện nói như vậy nhưng theo công văn 1773/UB do phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Sầm Trung Việt ký ngày 24-8-2004 thì có chủ trương cho lấp kênh thủy lợi tọa lạc tại ấp Thị Trấn, thị trấn Ngã Sáu, rộng 7.800m2, chứ không phải lấp kênh thủy lợi tại hai ấp Tân Hưng và Thuận Hưng như huyện làm.

Theo Tuổi trẻ