Thủ tục mới khi cấp visa vào Hoa Kỳ
Các Website khác - 30/11/2005
Ngày 29-11, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã thông báo một số thủ tục mới về việc cấp visa cho người VIệt Nam nhập cảnh vào nước này.

Theo quy định mới này, tất cả những công dân Việt Nam khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ phải trực tiếp tới cơ quan cấp visa của Hoa Kỳ ở Việt Nam để lấy dấu vân tay và trước khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ phải lấy dấu vân tay lần thứ hai để so sánh với dấu vân tay lần thứ nhất nhằm tránh khả năng làm giả visa; phải nộp hồ sơ và phỏng vấn trực tiếp tại bộ phận lãnh sự thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội tại 170 Ngọc Khánh, Ba Đình và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh ở số 4 Lê Duẩn, quận 1.

Ông Steve Brault, tTrưởng phòng Lãnh sự của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, cho biết việc đi lại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng gia tăng theo sự phát triển của quan hệ hai nước. Tính đến thời điểm này của năm 2005, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã duyệt đơn xin cấp visa của khoảng 5.000 người, trong đó riêng visa sinh viên là gần 900 trường hợp, tăng gấp đôi so với năm 2001. Hoa Kỳ cam kết tạo điều kiện tối đa cho việc đi lại hợp pháp đến Hoa Kỳ với chính sách biên giới cởi mở nhưng phải an toàn.

Thông tin chi tiết về hướng dẫn xét cấp visa có thể được tìm thấy tại địa chỉ trang web http://vietnam.usembassy.gov. Hoa Kỳ không cấp visa qua môi giới.

Về việc xin visa cho con nuôi, ông Brault cho biết, từ bây giờ, thay vì nơi cấp trước đây là TP Hồ Chí Minh, việc xin visa con nuôi chỉ được cấp tại Hà Nội. Việc người Hoa Kỳ xin con nuôi Việt Nam đã bị hoãn lại trong ba năm qua, cho tới khi hai nước ký hiệp định song phương về việc cho và nhận con nuôi đầu năm 2005. Theo ước tính của Bộ Tư pháp Việt Nam, sau hiệp định này, số trường hợp xin con nuôi Việt Nam sẽ lên tới khoảng 1.000 trường hợp mỗi năm. Ba năm trước khi việc xin con nuôi bị đình hoãn, mỗi năm cũng đã có 700 trường hợp xin con nuôi.

Theo Tổng hợp