Lãnh án vì tham ô tiền xóa đói giảm nghèo
Các Website khác - 16/03/2006

Lợi dụng chức danh là phó Ban xóa đói giảm nghèo phường 1, quận 3, TP HCM, Lý Thu Trang đã "rút" gần 1 tỷ đồng của những người dân nghèo địa phương. Liên quan đến vụ án còn có trách nhiệm của ông chủ tịch phường.

Hôm nay, TAND thành phố đã tuyên phạt Lý Thu Trang mức án 20 năm về tội tham ô và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; Vĩnh Văn Thanh, nguyên chủ tịch phường 1, quận 3 lĩnh án 3 năm tù treo vì tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Nguyễn Thị Hồng Hạnh 2 năm tù treo về tội cho vay nặng lãi.

Cần tiền để trang trải nợ nần, Lý Thu Trang đã vay nóng của trùm chuyên cho vay nặng lãi Nguyễn Thị Hồng Hạnh, nhiều lần với lãi suất 45-60%/ tháng. Do mất khả năng chi trả nên từ năm 2003-2005, lợi dụng nhiệm vụ được giao, Trang đã chiếm đoạt gần 680 triệu đồng tiền quĩ xóa đói giảm nghèo và tiền trợ cấp xã hội, lương hưu... của các hộ dân nghèo ở địa phương. Ngoài ra, Trang còn chiếm đoạt của 18 hộ dân gần 250 triệu đồng tiền đáo hạn vay của Ngân hàng Chính sách.

Trong vụ án này, ông Vĩnh Văn Thanh, với cương vị chủ tịch phường kiêm trưởng ban xóa đói giảm nghèo và là chủ tài khoản quỹ này, đã không, giám sát, quản lý việc sử dụng nguồn Quỹ xóa đói giảm nghèo trong một thời gian dài. Do vậy, Trang đã lợi dụng chiếm đoạt tiền. Ngoài ra, ông Thanh đã ký duyệt hàng loạt hồ sơ cho vay vốn để Trang tự nhận tiền từ ngân hàng, nhưng không chi đủ cho dân mà chiếm đoạt sử dụng riêng.

N.H.