Mua, bán cỏ Mỹ sẽ bị xử lý hình sự
Báo Tiếng chuông - 26/03/2016
“Trước những hiểm họa của cỏ Mỹ đối với cộng đồng, Chính phủ đã ban hành Nghị định 126/2015/NĐ-CP bổ sung cỏ Mỹ vào danh mục các chất ma túy và tiền chất. Theo Nghị định này, hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép cỏ Mỹ (tên khoa học lấy ký hiệu là XLR-11) sẽ xử lý hình sự như hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán cần sa, bởi đây là tội phạm ma túy”.

Đại tá Phạm Văn Chình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) trao đổi với phóng viên trước việc cỏ Mỹ đang lan truyền nhanh trong giới trẻ, gây ra những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe người sử dụng.

Thực chất là ma túy tổng hợp

Theo Đại tá Phạm Văn Chình, cỏ Mỹ du nhập vào Việt Nam từ cuối năm 2014 đầu năm 2015. Trước đây khi cỏ Mỹ chưa cấm, loại cỏ này thâm nhập vào Việt Nam rất nhanh. Một bộ phận giới trẻ đua đòi sử dụng vì cho rằng cỏ Mỹ không phải là ma túy và không gây nghiện.

Cỏ Mỹ thực chất là một hỗn hợp các loại thảo mộc khô cắt nhỏ, bản chất cây này không có gì là ma túy tổng hợp, nhưng sau đó các đối tượng tẩm những chất có ma túy vào. Chất ma túy được tẩm vào như dạng thuốc an thần, kích thích thần kinh, tương tự như THC được tìm thấy trong cần sa.

“Kết quả giám định mẫu thực vật khô của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an ở trong gói cỏ Mỹ (là tang vật của một số vụ) xác định có thành phần XLR-11 (tên khác là 5-fluoro-UR-144). Đây là một hoạt chất gây nghiện nguy hiểm, ảnh hưởng của XLR-11 và một số chất khác có trong cỏ Mỹ đối với người sử dụng giống như cần sa nhưng mạnh hơn rất nhiều lần. Bởi vậy, cỏ Mỹ thực chất là một loại ma túy tổng hợp” - Đại tá Phạm Văn Chình nhấn mạnh.

Cũng theo Đại tá Phạm Văn Chình, cỏ Mỹ là một loại ma túy có độc tính và gây nghiện cao, không thua kém gì so với các loại ma túy tổng hợp khác. Hậu quả của cỏ Mỹ là vô cùng lớn, những chất có trong cỏ Mỹ tác động mạnh lên hệ thần kinh của người sử dụng, gây ra các dấu hiệu ảo giác, loạn thần, kích động, hoang tưởng….như với người sử dụng ma túy đá. Thậm chí người sử dụng còn có các hành vi bạo lực, thậm chí cả giết người.

Triệt phá nhiều đường dây mua, bán cỏ Mỹ

Liên quan đến tình hình tội phạm liên quan đến cỏ Mỹ thời gian qua, Đại tá Phạm Văn Chình cho biết tình trạng buôn bán và vận chuyển cỏ Mỹ vào Việt Nam hiện rất phức tạp, khó quản lý. Các đối tượng lợi dụng sự thông thương, đi lại dễ dàng giữa các quốc gia cũng như các địa phương để vận chuyển ma túy này.

Nhiều đối tượng mua, bán cỏ Mỹ nhưng gắn nhãn mác là trà giảm cân để trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

"Cỏ Mỹ" được đóng gói trong bao bì và cuốn vào điếu thuốc lá để sử dụng

 

Theo số liệu từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, trong thời gian qua, công an một số tỉnh, thành phố đã bắt giữ một số lượng lớn cỏ Mỹ. Gần đây nhất Phòng CSĐT Phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa bắt quả tang 2 đối tượng Nguyễn Giàu (22 tuổi) và Lê Vũ Thành Trung (15 tuổi) cùng trú tại Thừa Thiên Huế thu giữ 14 gói cỏ Mỹ gắn nhãn mác là trà giảm cân.

Trước đó ít ngày, công an quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) cũng triệt phá cơ sở chuyên sản xuất, chế biến và cung cấp số lượng lớn chất ma túy (dạng cỏ Mỹ) do ba thanh niên 9X cầm đầu. Kết quả thu giữ tại hiện trường 5kg bột cỏ Mỹ thành phẩm, hơn 120kg cỏ Mỹ dạng lá, nhiều chai hương pha trộn vào cỏ Mỹ cùng nhiều dụng cụ để phân chia, đóng gói.

Đặc biệt cuối năm 2015, tại Cao Bằng lực lượng chức năng đã bắt gần một tấn cỏ Mỹ đang vận chuyển từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Xử lý hình sự

Trước những hiểm họa của cỏ Mỹ đối với cộng đồng, Chính phủ đã ban hành Nghị định 126/2015/NĐ-CP bổ sung chất này vào danh mục các chất ma túy và tiền chất. Theo Nghị định này, hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép cỏ Mỹ sẽ xử lý hình sự như hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán cần sa, bởi đây là tội phạm ma túy.

Tuy nhiên, Đại tá Chình cho biết, hiện nay việc giám định để xác định tỷ lệ phần trăm chất ma túy trong cỏ Mỹ còn có nhiều khó khăn, vì đây là ma túy mới, do vậy việc xử lý hình sự còn vướng mắc.

“Trước mắt cơ quan cảnh sát điều tra sẽ phối hợp với cơ quan giám định tiến hành giám định. Nếu những vụ nhỏ chưa xử lý bằng hình sự thì phải xử lý bằng hành chính thật nghiêm để có tác dụng răn đe, giáo dục” – Đại tá Chình nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về việc trong thời gian tới lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy sẽ có những giải pháp gì để ngăn chặn hiểm họa ma túy mới này.

Đại tá Chình cho biết Cục đã có chỉ đạo và hướng dẫn công an các địa phương tập trung phát hiện, bắt giữ và kiên quyết xử lý các đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng cỏ Mỹ.

Tuy nhiên Đại tá Chình cho rằng không có giải pháp nào hiệu quả hơn ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục cho thế hệ trẻ, tuyên truyền đến các bậc phụ huynh về tác hại của loại ma túy này với sức khỏe con người để tránh xa nó.