Nhân viên sân bay Nội Bài trộm cắp
Các Website khác - 11/09/2008

 

 
Lương Quang Thắng và Lưu Công Luyện.
Hanoinet - Trong lúc bốc xếp hàng, một số nhân viên đã “soi” thấy hàng hóa bên trong kiện và nảy ý đồ “chôm chỉa”. Từ 2007 đến nay, những “con sâu” này đã gây ra 4 vụ trộm cắp tài sản của khách gửi tại kho hàng của công ty để vận chuyển theo đường hàng không.

Ngày 9/9, Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã tiếp nhận hồ sơ vụ nhân viên Công ty cổ phần Dịch vụ hàng hoá Nội Bài (NCTS) trộm cắp tài sản.

Theo tài liệu của cơ quan Công an, vào ngày 15/7, Công ty Hợp Nhất đóng gói, chuyển 2 kiện hàng đựng thẻ nạp tiền Vinaphone mệnh giá 50 ngàn đồng, trọng lượng 62,5kg cho Công ty NCTS để chuyển đi TP HCM qua đường hàng không.

Nguyễn Đức Linh, 21 tuổi, quê ở xã Mai Chung, huyện Hiệp Hoà (Bắc Giang), và Phạm Trung Hải, 23 tuổi, quê ở huyện Thanh Hà (Hải Dương), nhân viên bốc xếp hàng Công ty NCTS đã phát hiện hàng hoá bên trong của 2 kiện hàng mình đang vận chuyển nên nảy sinh ý định trộm cắp.

Không thấy ai giám sát, Hải đưa dao cho Linh để rạch một kiện hàng, lấy 2 cục có 1.000 thẻ Vinaphone chia đều cho 2 đứa.

Vừa ôm đồ trộm cắp quay ra, Linh nhìn thấy Nguyễn Đức Thiện, 24 tuổi, trú tại Hương Sơn (Hà Tĩnh), nhân viên cùng công ty, đi đến. Để bịt miệng Thiện, Linh chia luôn cho cậu bạn 60 thẻ, còn lại 440 thẻ mang về nhà trọ, nhờ Nguyễn Ngọc Khá, 23 tuổi, nhân viên của Công ty cổ phần Quảng cáo trực tuyến 24/h bán hộ lấy 9 triệu đồng.

Sẵn thẻ, Thiện nạp luôn 36 cái vào điện thoại của mình, số còn lại cho anh trai. Hải mang bán 500 thẻ được 14 triệu. Ngoài ra, có một nhân viên nữa của Công ty NCTS là Nguyễn Hữu Tuấn, 22 tuổi, trú tại Thanh Sơn (Nghệ An) được Linh và Thiện "hối lộ" 8 cái thẻ điện thoại.

Sau khi sự việc bị phát giác, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Hà Nội đã vào cuộc điều tra và phát hiện sự việc trên. Qua khai thác mở rộng, cơ quan Công an đã làm rõ trước đó, vào ngày 7/5, Linh và Hải đã từng gây ra một vụ trộm cắp với thủ đoạn tương tự. Bọn chúng đã rạch một kiện hàng, rút ra được 20 cái thẻ Vinaphone loại mệnh giá 100 ngàn đồng.

Vụ việc không bị phát hiện, bởi khi hàng lọt qua cổng kiểm soát, chuyển vào máy bay thì lúc đó việc khiếu nại thiếu hụt hàng thuộc trách nhiệm giải quyết của các hãng hàng không.

Cách đây không lâu, vào ngày 23/7, 3 nhân viên của Công ty NCTS đã gây ra một vụ trộm cắp hàng khác. Đó là Ngô Thành Công, 26 tuổi, quê ở huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng); Phạm Bá Tước, 23 tuổi, quê ở huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) và Phạm Văn Hanh, 22 tuổi, trú tại xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn (Hà Nội).

Khi soi qua máy kiểm tra, bọn Công phát hiện một kiện hàng đựng máy điện thoại di động nên nảy sinh ý định trộm cắp. Chúng dùng búa, cây sắt cậy kiện hàng, lấy 10 điện thoại di động cất giấu ở nhiều chỗ khác nhau.

Sau ca làm việc của bọn Công, anh Lãng, tổ trưởng của Công ty kiểm tra phát hiện kiện hàng bị cậy phá nên báo cho cơ quan An ninh sân bay. Đồn Công an Nội Bài thuộc Công an huyện Sóc Sơn vào phối hợp điều tra làm rõ vụ việc. Hiện Công an huyện Sóc Sơn đã khởi tố và cho tại ngoại cả 3 đối tượng về tội trộm cắp tài sản.

"Đình đám" nhất phải kể đến vụ trộm gần 1 triệu USD xảy ra vào tháng 11/2007. Kẻ gây án là Lương Quang Thắng, trú tại phố Phan Đình Giót, phường Phương Liệt (Thanh Xuân), nhân viên của Công ty NCTS. Khi nhận 2 lô hàng ngoại tệ của Ngân hàng Techcombank gửi theo đường hàng không sang Singapore, Thắng cũng giả vờ cho vào két sắt theo quy trình.

Sau đó, lợi dụng sơ hở của nhân viên an ninh và các nhân viên khác của Công ty đang làm việc trong kho, Thắng đã lấy 1 lô hàng đóng gói, bên trong có 996 ngàn USD đem cất giấu vào thùng cazton, chờ thời cơ để chuyển ra ngoài. Đến 12h45', ca làm việc sau đã phát hiện việc mất lô hàng nên đã báo cơ quan Công an.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Sóc Sơn, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an Hà Nội đã tiến hành điều tra, thu hồi được số tiền trên, đồng thời xác định được đối tượng gây án là Lương Quang Thắng. Nguyên nhân của hành vi phạm tội cũng vì Thắng và một số nhân viên trong Công ty thường xuyên đánh bạc và đang nợ nần một khoản tiền lớn.

Trong khi đó, công việc của anh ta lại tiếp xúc với hàng hoá là tiền tệ có giá trị lớn như thế, việc lí trí bị che mờ bởi lòng tham đối với Thắng là khó tránh khỏi. Cùng bị khởi tố, bắt giam với Thắng trong vụ này còn có Lưu Công Luyện, nhân viên Công ty với tội danh đánh bạc.

Như vậy, chỉ trong vòng 2 năm (2007-2008), chính nhân viên của Công ty NCTS đã gây ra 4 vụ trộm cắp tài sản của khách gửi tại kho hàng của Công ty để vận chuyển theo đường hàng không. Vẫn biết các đối tượng phạm tội chỉ là một phần nhỏ trong số các nhân viên của Công ty, nhưng những "con sâu" này liên tục tồn tại và phát sinh khiến chúng ra phải suy nghĩ về chất lượng của "nồi canh”.

Đó là việc tuyển chọn và giáo dục đạo đức cho nhân viên, bên cạnh đó là quy trình làm việc chặt chẽ để có sự giám sát, phát hiện kịp thời những sai phạm của nhân viên tại Công ty NCTS....

Nhất là khi Công ty này đang đảm nhiệm một công việc rất "nhạy cảm", vận chuyển hàng hoá, nhiều khi là một số lượng tiền tệ lớn, tạo lên uy tín của ngành hàng không Việt Nam đối với khách hàng trong nước và quốc tế...

Theo CAND