Phát hiện thêm hệ thống xả thải "chui" của Vedan
Các Website khác - 23/09/2008

 

 

Hanoinet - Chiều tối 22/9, đại tá Lương Minh Thảo, Phó Cục trưởng Cục cảnh sát môi trường (C36), Bộ Công an cho biết trong ngày 22/9, cơ quan điều tra đã phát hiện thêm một hệ thống ống xả chất thải “chui” của Công ty Vedan.

  

Hệ thống ống này nối từ nhà máy lên men 1 và 2 chuyên sản xuất bột ngọt và lysine, được lắp đặt khá tinh vi với nhiều van đóng-mở tự động. Thay vì xả nước vào khu xử lý nước thải tập trung, thì nước thải chưa qua xử lý theo đường ống chảy thẳng ra các kênh, mương dùng để thoát nước mưa ở ngay khu sản xuất tinh bột mì của Vedan rồi tuồn ra sông Thị Vải.

 

Như vậy, tính đến thời điểm này, đoàn khám nghiệm đã phát hiện ra 4 hệ thống ống xả chất thải chưa qua xử lý của Công ty Vedan được chôn ngầm trong lòng đất một cách tinh vi.

 

Trong ngày 22/9, cơ quan chức năng gồm: Cục cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và chức vụ (C15),Cục cảnh sát môi trường (C36), Cục cảnh sát khoa học hình sự (C21), Cục cảnh sát bảo vệ (C22) thuộc Bộ Công an tiếp tục phối hợp với các ban ngành tỉnh Đồng Nai như: VKSND tỉnh Đồng Nai và Phòng cảnh sát kinh tế - Công an Đồng Nai tiếp tục khám nghiệm hiện trường tại nhà máy Vedan.

 

Đại tá Lương Minh Thảo cho biết, hiện C36 đang điều tra một cách khẩn trương để củng cố hồ sơ. Cục cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và chức vụ (C15) cũng đã tiếp cận tài liệu, nắm bắt thông tin những sai phạm của Vedan để có cơ sở khởi tố vụ án.

 

Nhiều hộ dân vẫn tiếp tục viết đơn tố cáo những sai phạm của Vedan. Ông Trần Như Độ - Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Đồng Nai cho biết, tại huyện Long Thành có ít nhất 50 hộ dân sống bằng nghề chài lưới phải gác ngư cụ vì dòng sông Thị Vải quá ô nhiễm. Tại xã Phước Thái, có 40 hộ dân nuôi trồng thủy sản với trên 70 ha mặt nước bỏ hoang… Tình trạng ô nhiễm sông Thị Vải còn làm cho hơn 10 ha đất màu mỡ trồng lúa 3 vụ/năm trở nên hoang hóa.

 

“Trước những sai phạm nghiêm trọng của Công ty Vedan, chúng tôi đã nhiều lần tố cáo nhưng không có chứng cứ nên đành nuốt hận. Nay vụ việc được phanh phui, sai phạm của Vedan là quá rõ ràng. Chúng tôi nghĩ đã đến lúc phải xử thật nghiêm minh, đòi lại quyền lợi chính đáng và công bằng cho người dân ở đây”, ông Độ nói.

 

Theo DT