"Visa" đi Mỹ làm từ lề đường có giá gần 200.000 USD
Các Website khác - 23/09/2008

Sợ phải trả lại toàn bộ số tiền cho khách hàng khi không làm được visa đi Mỹ cho họ nên Dũng đến tiệm photo tại lề đường in màu, làm giả, nhằm chiếm đoạt nốt số tiền trong hợp đồng trị giá gần 200.000 đô la.

Hôm nay, TAND TP HCM đã tuyên phạt Đào Trí Dũng (30 tuổi) mức án 23 năm tù về tội "lừa đảo và làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức". Liên quan đến vụ án, bị cáo Lê Hoàng Tuấn (29 tuổi, việt kiều Australia) nhận 1 năm 6 tháng tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và Đào Quang Nghiệp (26 tuổi) cũng nhận 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội "làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức".

Các bị cáo tại tòa. (Ảnh: Vũ Mai)

Theo cáo trạng, Dũng thành lập công ty DNTN Hoàng Gia Anh, trụ sở đặt tại quận 10 với chức năng bán vé máy bay và tư vấn du học. Mặc dù không có chức năng đưa người đi nước ngoài hay lo được visa nhập cảnh xuất khẩu lao động tại Mỹ, nhưng Dũng vẫn nhận hồ sơ và tiền để lo thủ tục xin visa nhập cảnh.

Để khách hàng tin tưởng và đưa tiền, Dũng thuê Nghiệp làm giả visa đi Mỹ cho khách. Đến khi visa giả bị phát hiện, Dũng lại tiếp tục liên kết với Tuấn để ký hợp đồng đưa người đi lao động ở Australia tiếp tục lừa những người khác để chiếm đoạt tiền.

Với thủ đoạn như trên, từ tháng 10/2005 đến tháng 3/2007, Dũng đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của hàng chục người bị hại với tổng số tiền chiếm đoạt lên tới gần 200.000 USD. Trong đó, ngoài chi phí thuê cho Nghiệp làm visa giả chưa tới 2 triệu đồng và một số chi phí khác không đáng kể, số tiền còn lại Dũng tiêu xài rất hoang phí như mua dây chuyền có gắn 3 hạt xoàn hết 25.000 USD, chi phí cá nhân trong vòng 1 năm rưỡi lên tới gần 130.000 USD...

Tại cơ quan và tại tòa hôm nay, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Riêng Dũng cho rằng mình hoàn toàn không muốn lừa đảo chiếm đoạt tiền của khách hàng, nhưng do đã "cam kết" sẽ hoàn trả toàn bộ tiền cọc nếu như không lo được cho họ đi Mỹ nên phải tự "sản xuất" ra visa cho những người này.

Theo Vũ Mai