Toà 'xoáy' vụ hối lộ cán bộ Cục cảnh sát kinh tế
Các Website khác - 10/03/2006
Huỳnh Liên Thuận. Ảnh: B.A.

Phiên xử vụ tiêu cực tại Sinhanco hôm nay thực sự "nóng" khi HĐXX thẩm vấn về khoản 30.000 USD và 150 triệu đồng mà Huỳnh Liên Thuận khai chi cho ông Nguyễn Thiện Hùng, cán bộ Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an.

Theo lời khai của Thuận tại cơ quan điều tra, năm 1999, khi Vũng Tàu Sinhanco bị Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an tiến hành kiểm tra về vụ nhập khẩu trái phép lô hàng 80 xe Spacy bằng giấy phép đổi hàng với Lào, Thuận đã nhiều lần đưa 30.000 USD và quà cho ông Hùng, cán bộ tổ công tác này. Vì vậy, vụ án không bị khởi tố và chỉ bị xử lý hành chính. Về sau, ông Hùng còn nhiều lần điện thoại mượn thêm 150 triệu đồng nữa và Thuận đã chỉ đạo cho Chi nhánh TP HCM xuất tiền chi cho Hùng.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, Nguyễn Thiện Hùng đã phủ nhận lời khai này đồng thời không thừa nhận việc có mượn tiền của Thuận, vì vậy cơ quan điều tra đã không xử lý hình sự đối với ông Hùng.

Tại phiên tòa hôm nay, ban đầu Thuận khai không nhớ về việc có chi tiền không và chi cho anh Hùng nào, nhưng sau đó, Thuận lại phủ nhận những lời khai trên và cho rằng "lúc đó tinh thần suy sụp và bị điều tra viên ép cung nên bị cáo khai đại".

Trong phần thẩm vấn cuối buổi chiều nay, HĐXX yêu cầu ông Thái Bình Quốc, nguyên thủ quỷ của Sinhanco chi nhánh tại TP HCM lên đối chất. Theo khai nhận của ông Quốc, ông có nhận được chỉ đạo của bà Thuận từ máy điện thoại của ông Hùng, bảo chi cho ông này số tiền 150 triệu. Lần đầu, ông Quốc đã chi 50 triệu và được ông Hùng ghi nhận vào một miếng giấy, 2 lần sau đưa nốt số tiền theo yêu cầu.

Nhằm làm rõ vấn đề này, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX triệu tập ông Nguyễn Thiện Hùng trong phiên xử sau để đối chất.

Trước đó, HĐXX đã chuyển sang xét hỏi hành vi cố ý làm trái của 4 bị cáo nguyên là cán bộ của Vũng Tàu Sinhanco. Trong đó, Huỳnh Liên Thuận bị cáo buộc là kẻ có vai trò chính, chỉ đạo toàn bộ việc chi sai nguyên tắc và hợp thức hóa thanh toán khống. Các bị cáo Đặng Thị Ngọc Dung, nguyên kế toán trưởng, Trần Thị Huyền Anh, nguyên phó phòng kế toán và Đỗ Thị Mỹ Phượng, nguyên thủ quỹ được xác định có vai trò đồng phạm, giúp sức.

Trả lời thẩm vấn, Thuận thừa nhận hành vi chi sai nguyên tắc tài chính nhưng lý giải: "Bị cáo có làm thiệt hại cho nhà nước vì không đóng thuế, nhưng ngược lại việc làm đó là có lợi cho công ty. Nói bị cáo làm sai thì bị cáo chịu chứ nói bị cáo cố ý làm trái thì không công bằng cho bị cáo". Theo Thuận, "bị cáo không hề hưởng lợi mà chỉ có công ty mới được lợi... do mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu, nên nếu chi sai 1 tỷ đồng để thu lại 2 tỷ bị cáo cũng chi".

Ngày mai, phiên tòa tạm nghỉ và sẽ tiếp tục vào thứ 2 (13/3).

B.A.

Theo dòng sự kiện:
Hành vi buôn lậu tại Sinhanco chưa được làm rõ (09/03)
Các bị cáo vụ Sinhanco đẩy tội cho nhau (08/03)
Giám đốc Sinhanco chối tội buôn lậu (07/03)
'Nữ tướng' Vũng Tàu Sinhanco lộng hành (06/03)
Ngày 6/3 xử vụ tiêu cực tại Vũng Tàu Sinhanco (04/03)
Xem tiếp»