Trộm hơn 15 tỷ đồng cước viễn thông
Các Website khác - 23/04/2008


Bosco từ Anh sang Việt Nam và thuê phòng tại khách sạn Hữu Nghị (Hà Nội) thực hiện vụ trộm cước viễn thông lớn nhất từ trước đến nay. Tham gia cùng người ngoại quốc này có nữ giám đốc công ty Cổ phần Hữu Nghị.

Trong 2 ngày 21, 22/4, TAND Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử vụ trộm hơn 15 tỷ đồng tiền cước viễn thông xảy ra tại Khách sạn Hữu Nghị (23 Quán Thánh, Hà Nội). Hai bị cáo trong vụ án này gồm: Mai Thị Khánh (59 tuổi, Giám đốc công ty cổ phần Hữu Nghị) và Bùi Ngọc Hải (38 tuổi, trú tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Vụ án này đã được chuyển sang TAND Hà Nội từ năm 2002, và trải qua không dưới 10 lần phải hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Bị cáo Khánh và Hải tại tòa.

Khoảng tháng 12/1999, Chan Yiu Wah Bosco, quốc tịch Anh, là đại diện công ty TransPacipic (Đài Bắc, Trung Quốc) ký hợp đồng với bà Khánh (Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hữu Nghị) thuê 8 phòng ngủ trên tầng 5 với giá 2.000 USD một tháng. Ngoài ra Bosco còn mượn thêm một phòng kho trên sân thượng của khách sạn.

Để thực hiện hành vi trộm cắp cước viễn thông, Bosco đã tổ chức lắp đặt trái phép hệ thống anten Parabol có đường kính 3,6m cùng nhiều phương tiện, máy móc thiết bị khác để thiết lập hoàn chỉnh trạm VSAT. Bosco nhờ bà Khánh đứng ra ký hợp đồng thuê Bưu điện Hà Nội lắp đặt 24 máy điện thoại tại 8 phòng ngủ của khách sạn Hữu Nghị (trong khi cả 8 phòng này đã được khách sạn lắp điện thoại từ trước).

Lắp đặt xong điện thoại, Bosco giao cho Bùi Ngọc Hải tìm kỹ thuật viên đấu nối 24 đường dây điện thoại với anten Parabol và hệ thống trạm VSAT trên sân thượng. Thông qua trạm này, nhóm này đã chuyển các cuộc gọi từ Mỹ về Việt Nam mà không qua sự kiểm soát của ngành bưu điện nên phía Việt Nam chỉ tính và thu cước phí như các cuộc gọi trong nước và nội hạt.

Hải được thuê với mức lương 3 triệu đồng một tháng để làm phiên dịch, vừa giúp Bosco trong việc lắp đặt, mua thêm thiết bị và trông nom việc hoạt động hệ thống máy móc, trực tiếp quản lý các phòng thuê tại khách sạn Hữu Nghị. Ngoài ra, Hải còn thống nhất với Khánh cho khách thuê nghỉ tại các phòng mà Bosco đã thuê để thu tiền. Khánh đã trả thêm cho Hải mỗi tháng 2 triệu đồng.

Tổng cộng, từ tháng 12/1999 đến tháng 5/2000 trạm mặt đất thông tin vệ tinh này đã gây thiệt hại cho Bưu điện Hà Nội hơn 1 triệu USD (tương đương với 15 tỷ đồng) và thiệt hại cho công ty Cổ phần Hữu Nghị hơn 463 triệu đồng (tiền cước điện thoại nội hạt).

Ngoài thủ đoạn trộm cắp cước viễn thông tại khách sạn Hữu Nghị, từ tháng 4/2000 đến 30/5/2000, Chan Yiu Wah Bosco còn được sự giúp đỡ của một số người lén lút lắp đặt trạm mặt đất thông tin vệ tinh (VSAT) trái phép tại số 4 Trần Hưng Đạo, Hà Nội gây thiệt hại cho Bưu điện Hà Nội 24.640 USD (tương đương gần 345 triệu đồng).

Sau khi sự việc bị bại lộ, Bosco đã bỏ trốn, cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã ra lệnh truy nã và quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Tại tòa, Hải và Khánh đã khai nhận mọi hành vi cùng với Bosco trộm cước viễn thông. HĐXX đã tuyên phạt Khánh 12 năm tù, Hải 13 năm tù.