Tháng 4: Cán bộ trả thù nông dân chống tham nhũng bị xử lý
Các Website khác - 22/04/2008

 

TP- Thời gian gần đây, Tiền phong liên tiếp thông tin việc 4 nông dân ở xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh chống tham nhũng, tiêu cực bị trù dập.

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh, ông Lê Đức Yên

Tuy nhiên, vụ việc vẫn chưa được chính quyền giải quyết, dù Văn phòng Ban chỉ đạo về phòng chống tham nhũng (PCTN) T.Ư cũng đã có chỉ đạo khen thưởng 4 nông dân và xử lý nghiêm vụ việc.

Ông Lê Đức Yên, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh trả lời Tiền phong về vụ việc này.

Thưa ông, từ ngày Ban chỉ đạo PCTN T.Ư có chỉ đạo đến nay đã gần 3 tháng, nhưng việc triển khai thực hiện các chỉ đạo đó quá chậm?

Nói chậm là không đúng. Chúng tôi phải xác minh làm rõ những nội dung mà Văn phòng Ban chỉ đạo PCTN T.Ư kết luận, chứ không thể dựa vào kết luận đó mà xử lý ngay được. Để ra được kết luận chính thức thì phải xác minh chính xác.

Việc xác minh của CA huyện cũng phức tạp, phải thường xuyên vào xin chỉ đạo của các phòng ban và lãnh đạo CA tỉnh. Cuối tháng 3/2008 huyện mới nhận được báo cáo của CA huyện về các vụ việc liên quan.

Đến thời điểm này việc xác minh các vụ việc đã hoàn thành, chỉ còn một việc nữa là công khai cho dân. Riêng việc phải công khai lại cho những người tố cáo chúng tôi thấy không cần thiết vì trong quá trình làm việc, công an đã đối chất rồi. Từ chỗ chỉ có 5 vụ việc nay đã lên tới 11 vụ việc.

Nông dân Lê Văn Lương-nạn nhân bị CA thôn Nguyễn Kim Cương chém vào bụng

Một số vụ việc nổi cộm đã được kết luận, nay sẽ xử lý thế nào, thưa ông?

Vụ cán bộ xã Vĩnh Thành triệu tập cháu Vương (Ngô Minh Vương, con trai của ông Ngô Minh Phiện - một trong 4 nông dân chống tham nhũng) lên đối chất nếu không khởi tố thì cũng phải xử lý hành chính.

Vụ tung tờ rơi để bôi nhọ vợ chồng 4 nông dân Lương, Phiện, Trưởng và Vinh  thì CA huyện báo cáo đã khởi tố điều tra, nhưng vì việc giám định chữ viết, chữ ký phức tạp nên hiện đang phối hợp với CA tỉnh để điều tra, xử lý.

Còn việc CA thôn Liêm Công Đông là Nguyễn Kim Cương chém nông dân Lê Văn Lương, theo báo cáo của CA huyện, đã cách chức ông Cương rồi. 

Thưa ông, gia đình nông dân Nguyễn Quang Vinh - một trong bốn người tố cáo tham nhũng - bị cắt điện đúng vào ngày báo chí đưa tin họ được Ban phòng chống tham nhũng T.Ư yêu cầu địa phương khen thưởng xứng đáng. Ông có thấy như vậy là bất thường không?

Việc này có những thông tin khác nhau. Nhưng đây là quyền của thôn và HTX. Huyện, xã không ai can thiệp được, vì ông Vinh ở thôn Liêm Công Đông nhưng lại mắc điện ở thôn khác là Liêm Công Phường, người ta không cho, cái đó là quyền thôn.

Theo báo cáo thì Trưởng thôn kiêm Chủ nhiệm HTX Trần Văn Vinh thì việc không cho anh Vinh mắc điện là để yêu cầu phải nộp đơn để xét, nhưng kế toán thôn lại thu tiền bắt điện của anh Vinh nên sau đó thợ điện của thôn đã đến mắc điện cho nhà anh Vinh.

Bây giờ anh Vinh đòi bồi thường thiệt hại do bị cắt điện thời gian qua. Tôi nghĩ anh Vinh phải đáp ứng các yêu cầu của thôn, HTX.

Ban chỉ đạo PCTN T.Ư chỉ đạo tỉnh Quảng Trị, huyện Vĩnh Linh 3 nội dung là xử lý nghiêm những cán bộ xã sai phạm, khen thưởng những người tố cáo tham nhũng, bảo vệ cuộc sống và việc làm ăn của những người tố cáo và gia đình họ. Những nội dung đó đều chưa được triển khai thực hiện?

Văn bản của T.Ư là chỉ đạo tỉnh, rồi tỉnh chỉ đạo huyện. Mới hôm 17/4, Ban PCTN tỉnh cũng ra làm việc với huyện và nói rằng huyện làm chậm.

Anh Giang ở Văn phòng Ban PCTN T.Ư không có tuần nào là không điện thúc tôi. Nhưng chúng tôi phải xác minh thận trọng, chính xác; không phải nói như vậy là làm được.

 Trong tháng 4 này sẽ xử lý xong cán bộ sai phạm. Việc khen thưởng thì phải đợi sau khi xử lý cán bộ xong, đã nói khen thưởng thì phải có bản báo cáo thành tích.