Trong vòng tay nhân ái
Các Website khác - 15/11/2005
Chị Nguyễn Thị Hòa Bình, Phó ban Gia đình - xã hội của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho chúng tôi biết: Ý tưởng thành lập Câu lạc bộ (CLB) đồng cảm được hình thành khi những cán bộ Hội phụ nữ được nghe nỗi niềm tuyệt vọng của một số bà mẹ có con nghiện ma túy, nhiễm HIV/AIDS.
Một bà mẹ tâm sự: "...Ðã một năm nay tôi không ra khỏi nhà. Là một cô giáo, tôi đã dạy bao thế hệ học trò về đạo lý làm người, về nghị lực và ý chí vươn lên trong cuộc sống. Vậy mà con tôi lại nghiện ma túy, rồi nhiễm HIV. Tôi không dám gặp ai nữa". Một bà mẹ khác cũng thổ lộ sự bất lực, chán nản: "Tôi có hai đứa con nghiện ma túy rồi nhiễm HIV/AIDS. Cuộc sống của chúng tôi thật cùng cực. Tài sản trong nhà đã dần mất hết, không ai dám vào nhà tôi nữa. Tôi ao ước có tổ chức nào đó nhóm họp những người cùng cảnh ngộ như tôi, để chúng tôi được chia sẻ tâm tư, tình cảm, động viên nhau cùng vượt qua những bất hạnh này...".

Vậy là năm 1999, CLB đồng cảm ra đời, hoạt động thử nghiệm tại phường Trần Hưng Ðạo, TP Hạ Long (Quảng Ninh). Ðây là tỉnh đầu tiên được chọn làm điểm để xây dựng mô hình này. Nhiều người tha thiết muốn tham gia sinh hoạt CLB, song do một số người trong xã hội thiếu kiến thức và nhận thức chưa đúng nên có thái độ phân biệt đối xử, thậm chí kỳ thị với người nhiễm HIV (H), khiến các gia đình này giấu giếm hiện trạng bệnh của người thân. Người có H cũng ngại tiếp xúc với xã hội. Cán bộ Hội phụ nữ cơ sở đã phải đến từng nhà thăm hỏi, động viên, thuyết phục những người có H và gia đình tham gia CLB.

Từ khi CLB đồng cảm ra mắt, nhiều thành viên đã lần lượt bộc bạch hoàn cảnh của mình. Mỗi câu chuyện, nỗi buồn, nỗi bất hạnh đã được bộc lộ, được mọi người cảm thông, chia sẻ. Hằng tháng, họ cùng gặp nhau nghe tâm tư nguyện vọng và bàn cách giúp nhau vượt qua khó khăn. Những gì có thể giúp được, các thành viên đều sẵn sàng. Vấn đề khó khăn liên quan đến việc hỗ trợ kinh phí, việc làm, học nghề, có việc làm... được Ban chủ nhiệm CLB đề xuất với lãnh đạo địa phương. Nếu cần sự giúp đỡ của cộng đồng, Hội phụ nữ đứng ra vận động. CLB đồng cảm ra đời đã đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của các gia đình có thành viên nhiễm H và chính những người có H, họ cùng nói với nhau: "Nỗi đau này không của riêng ai". Mọi người đã xích lại gần nhau trong sự thông cảm, giúp đỡ, xóa dần đi sự phân biệt, kỳ thị.

Sau năm năm hoạt động, từ một CLB, đến nay Quảng Ninh đã có 31 CLB đồng cảm. Những hoạt động hiệu quả của CLB đồng cảm đã có sức lan tỏa. Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã giúp gần 20 tỉnh, thành phố học tập và phát triển nhanh mô hình này, như: Hải Phòng (26 CLB), Thái Nguyên (52 CLB), TP Hồ Chí Minh (2 CLB), Khánh Hòa (21 CLB)... Hiện nay, hoạt động của CLB đang phát triển ra cộng đồng. CLB đã tổ chức sinh hoạt tại nhiều khu dân cư, thu hút nhiều người nghiện ma túy, người có H và không ít gia đình đến sinh hoạt, tọa đàm trao đổi thông tin phòng, tránh lây nhiễm HIV/AIDS. Ðiều đáng mừng là thành viên của CLB còn kiên trì tiếp cận hàng nghìn đối tượng nghiện chích ma túy, giúp họ biết cách phòng, chống lây nhiễm HIV.

Cháu Trần Thị Tùng, 19 tuổi, con một gia đình sống trên thuyền ở phường Hạ Lý (Hải Phòng) do nghiện ma túy nên nhiễm HIV. Mẹ cháu là người phụ nữ chậm chạp, lại thiếu hiểu biết, khi con chết không có tiền chôn cất, cứ để xác con trên thuyền không dám báo chính quyền. Ðược bà con báo tin, CLB đã đến cùng gia đình lo đám tang cháu. Nỗi đau chưa kịp nguôi ngoai, thì đến tháng 9, đứa con trai của chị là Trần Quốc Minh, 17 tuổi lại tiếp tục ra đi.

Giống như lần trước, CLB lại tự tìm đến vận động bà con và chính quyền trợ giúp hơn hai triệu đồng để lo đám tang cho cháu Minh và động viên, giúp đỡ gia đình những ngày sau đó. Còn rất nhiều trường hợp thương tâm mà CLB đồng cảm đã quan tâm hỗ trợ như vận động gia đình có người thân nhiễm H, tiếp nhận con trước khi chết hoặc CLB đứng ra tín chấp giúp gia đình và những người nhiễm HIV/AIDS có vốn mở quán bán nước, mua xích-lô, buôn bán, chăn nuôi, dịch vụ may mặc....

CLB còn làm nhiều việc thiết thực chăm sóc các cháu là con em của người nghiện, người có H và các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như trẻ mồ côi, bố mẹ đi cải tạo. CLB đã thăm hỏi, tặng quà, tổ chức liên hoan văn nghệ cho các cháu nhân dịp Tết Trung thu, Tết thiếu nhi 1-6 hoặc tặng sách vở, cặp sách, đồ dùng học tập nhân dịp khai giảng năm học mới.

Những việc làm nhân ái của CLB đồng cảm là lời lý giải vì sao hoạt động của CLB có sức lan tỏa, lãnh đạo các địa phương đánh giá cao và bà con tín nhiệm quý mến. Cái được lớn nhất là CLB đồng cảm đã góp phần xoa dịu nỗi đau tinh thần những gia đình và người thân họ mắc nghiện và nhiễm HIV/AIDS. Từ chỗ bi quan, chán nản, tuyệt vọng, đến CLB họ được động viên, giúp đỡ, lấy lại được niềm tin, vươn lên trong cuộc sống, giúp họ hòa nhập cộng đồng và cống hiến.

LÊ PHƯƠNG HIÊN