Xử lý hai cán bộ có dấu hiệu bao che tội phạm trong vụ án Hai Chi
Các Website khác - 15/11/2005
Hai Chi và con dao lê gây án.
Liên quan vụ án Hai Chi, Công an tỉnh Bình Thuận vừa ra quyết định gia hạn đình chỉ công tác đối với ông Hoàng Đình Loan, Phó trưởng Công an huyện Hàm Tân, đồng thời tiếp tục xác minh ông Trần Thanh Hải, Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Thuận có bao che và quan hệ với Hai Chi hay không.
Từ khi Ban chuyên án triệt phá băng nhóm tội phạm do Nguyễn Thanh Gương (tức Hai Chi) cầm đầu tại xã Tân Nghĩa (Hàm Tân, Bình Thuận), nhiều nghi án đã được lật lại và phục hồi điều tra. Dư luận đặt vấn đề việc trung tá Hoàng Đình Loan, Phó trưởng Công an huyện Hàm Tân, có quan hệ “trên mức bình thường” với Hai Chi và đã làm ngơ cho nhiều hành vi tội ác của băng nhóm do Chi cầm đầu. Ngay sau khi những nhân vật đầu sỏ trong băng nhóm Hai Chi bị khởi tố, bắt tạm giam, Ban Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác ông Loan trong vòng ba tháng (kể từ 8-7-2005).

Tuy nhiên, trong thời gian qua, khi làm việc với tổ công tác đặc biệt của Công an tỉnh Bình Thuận, ông Loan phủ nhận mối quan hệ với Hai Chi, cũng như đã bỏ lọt những hành vi tội ác mà băng nhóm của Chi gây ra trong mấy năm qua. Để tiếp tục làm rõ việc ông Loan có hay không đã bảo kê cho băng nhóm Hai Chi, Công an tỉnh Bình Thuận vừa ra quyết định gia hạn tạm đình chỉ công tác trung tá Hoàng Đình Loan; đồng thời đối với các sai phạm của ông Loan, các điều tra viên của Cục CSĐT tội phạm về TTXH (do Bộ Công an tăng cường) đã làm việc với ông Loan trong thời gian qua.

Cùng với một số vụ án do băng nhóm Hai Chi gây ra vừa được Ban chuyên án phục hồi điều tra, khởi tố và kết quả làm việc với ông Loan, cơ quan điều tra đã có kết luận ban đầu về sai phạm của ông Loan, ít nhất về mặt trách nhiệm quản lý địa bàn. Từ diễn tiến trên, ngày 10-11, Công an huyện Hàm Tân họp kiểm điểm trách nhiệm tập thể và cá nhân ông Hoàng Đình Loan về việc để băng nhóm Hai Chi lộng hành trong thời gian dài. Đa số cán bộ chiến sĩ, đảng viên của đơn vị này đề nghị cách chức phó trưởng công an huyện, khai trừ ông Loan ra khỏi Đảng. Cuộc họp có sự tham dự của Ban giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận.

Ban chuyên án thu khẩu súng này tại nhà ông Ngô Sỹ Duy, đã có kết quả giám định là súng quân dụng.
Một cán bộ khác mà lâu nay dư luận nhân dân và báo chí cũng đặt vấn đề đã có mối quan hệ bất thường với băng nhóm Hai Chi là ông Trần Thanh Hải, Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Thuận, cũng vừa bị Viện KSND tối cao chỉ đạo tạm ngưng công tác để phục vụ điều tra trong một vụ án khác. Theo đó, tháng 8-2004, Công an tỉnh Bình Thuận khởi tố vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Xí nghiệp khoáng sản Lidisaco (đóng tại huyện Hàm Tân), khởi tố Giám đốc Phan Đình Hiển (vừa bị bắt tạm giam ngày 11-11) và thủ kho của xí nghiệp là ông Cao Văn Thành. Khi cơ quan điều tra nhiều lần mời Viện KSND tỉnh (do ông Hải đại diện) để thống nhất quan điểm khởi tố thì vì lý do nào đó, ông Hải đều không đồng ý. Vụ án vì thế phải “ngâm” suốt một năm trời chờ Viện KSND tỉnh “duyệt”. Mãi đến tháng 9-2005, hai quyết định khởi tố bị can trên mới được Viện KSND tỉnh phê chuẩn. Lúc đó, đã có thông tin sở dĩ Viện KSND tỉnh “không duyệt” là vì một cán bộ của cơ quan này đã trót “nhận quà” của nhân vật bị khởi tố.

Viện KSND tối cao phải cử thanh tra vào Bình Thuận để điều tra thì bất ngờ ông Trần Thanh Hải đã mang 4.000USD đến giao nộp cho Viện trưởng Viện KSND tỉnh - ông Giang Hồng Linh, và cho rằng đó là “quà Trung thu” mà giám đốc xí nghiệp trên đã tặng ông Hải.

Liên quan vụ án Hai Chi, ngay khi bị báo chí đưa tin về những biểu hiện của ông Hải đã có những động thái bao che cho đồng bọn của Hai Chi, ông Trần Thanh Hải đã làm bản tường trình với Viện KSND tỉnh, phủ nhận toàn bộ những thông tin này và khẳng định ông hoàn toàn vô can. Việc ông Hải có bao che và có “quan hệ” với Hai Chi hay không, Ban chuyên án vẫn đang tiếp tục xác minh.

Thời gian qua có một số nhân viên ngành kiểm lâm đã đến trình báo với Ban chuyên án về việc đã từng nhận “bồi dưỡng” của băng nhóm Hai Chi để làm ngơ cho hành vi phá, buôn bán gỗ rừng trái phép của chúng. Ban chuyên án cũng đã nhận được kết quả giám định về một số khẩu súng đã thu được của băng nhóm Hai Chi, tất cả đều là súng quân dụng; trong đó có khẩu súng của Trần Vĩnh Trị (“quân sư” của Hai Chi) mà Ban chuyên án đã tịch thu tại nhà ông Ngô Sỹ Duy, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Hàm Tân.

Trong khi đó, kể từ khi bị di lý vào trại tạm giam của Bộ Công an tại TP Hồ Chí Minh, Hai Chi đã thành khẩn khai báo. Y khai nhận có những mối quan hệ “trên mức bình thường” với một số cán bộ của một số ngành của tỉnh này. Hai Chi thừa nhận không ít lần “có việc cần”, y đã chung chi cho các nhân vật nói trên vài triệu đồng để mua sự “im lặng”. Hiện cơ quan điều tra vẫn tiếp tục xác minh để tiến hành xử lý đúng người, đúng tội với bất cứ cá nhân nào đã bao che cho băng nhóm này.

Theo Công an TP Hồ Chí Minh