AIDS là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho phụ nữ trên toàn cầu
Các Website khác - 17/10/2005

Các vấn đề có liên quan tới sức khỏe sinh sản và HIV/AIDS chính là những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 44. Đây cũng là lý do khiến cho hàng năm mất đi khoảng 250 triệu năm đời sống sinh sản ở con người.

Theo các chuyên gia, hầu hết những trường hợp này đều có thể phòng tránh được qua các tổ chức kế hoạch hóa gia đình với hàng loạt biện pháp như: cấp thuốc và các dụng cụ tránh thai, nhân viên y tế khoa sản lành nghề và cải thiện điều kiện chăm sóc cho sản phụ trong các trường hợp khẩn cấp.

Theo báo cáo của UNFPA, hàng năm có khoảng 76 triệu trường hợp có thai ngoài ý muốn và 19 triệu trường hợp nạo phá thai không an toàn.

Khoảng một nửa trong số gần 40 triệu người nhiễm HIV trên tòan thế giới là phụ nữ, tỉ lệ lây nhiễm ngày một tăng trong giới nữ, đặc biệt là những phụ nữ trẻ. Phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 24 có tỉ lệ lây nhiễm HIV cao gấp 1,6 lần so với nam giới ở cùng độ tuổi.

Bản báo cáo cũng cho biết nếu cải thiện được vấn đề bình đẳng giới và đầu tư tốt hơn cho y tế giáo dục của trẻ em và phụ nữ sẽ giúp giảm tỉ lệ lây nhiễm HIV, tạo được các mô hình gia đình khỏe mạnh hơn, trẻ được học hành nhiều hơn.

Thoraya Obaid, giám đốc điều hành UNFPA khẳng định: “Đã đến lúc chúng ta cần hành động để giải phóng phụ nữ khỏi nạn phân biệt đối xử, bạo lực cũng như các điều kiện sống quá khó khăn hàng ngày. Nếu ta không đầu tư vào y tế, giáo dục cho phụ nữ và việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình của họ, chúng ta sẽ không thể giúp họ đóng góp sức lực vào các thành phần kinh tế được”.

Trong số các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của LHQ có các vấn đề đáng chú ý như giảm dần đại dịch HIV/AIDS, xóa bỏ đói nghèo, nâng cao bình đẳng giới và giảm tỉ lệ tử vong cho phụ nữ. Ước tính số tiền chi phí cho những công tác này là 135 tỉ đô la năm 2006 và đến năm 2015 sẽ là 195 tỉ đô la.

Đỗ Dương theo http://www.medicalnewstoday.com