Phát động Tháng đoàn kết vì người nghèo
Các Website khác - 17/10/2005

Hà Nội (TTXVN) - Hưởng ứng Ngày Quốc tế Giảm nghèo và Ngày Vì Người nghèo Việt Nam (17/10), chiều 17/10, tại TP Hải Phòng, Tổ chức ActionAid tại Việt Nam phối hợp với các đối tác như Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Liên đoàn Lao động Hải Phòng ... đã chính thức phát động "Tháng đoàn kết vì người nghèo".

Ngay sau lễ phát động, các nhà tổ chức đã khai mạc cuộc thi "Công nhân nhập cư hiểu biết về nghèo đói và hướng tới tương lai". Đối tượng dự thi là công nhân làm việc trong các doanh nghiệp đang triển khai các chương trình trách nhiệm xã hội. Hình thức thi được thể hiện dưới dạng văn xuôi, thơ, tranh vẽ và chùm ảnh.

Thông qua một loạt các hoạt động diễn ra liên tục từ 4/11 đến 3/12/2005, "Tháng đoàn kết vì người nghèo" sẽ là dịp để các đối tác của ActionAid Việt Nam cùng thảo luận và trao đổi về vấn đề việc làm và cải thiện đời sống của người dân trong quá trình phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế.

Các hoạt động trong dịp này sẽ tập trung vào các chủ đề liên quan trực tiếp đến đời sống của người nghèo như: bình đẳng giới và quyền của phụ nữ, lao động nhân văn cho công nhân trong các doanh nghiệp, làng nghề và vấn đề lao động nhập cư, HIV/AIDS và phổ cập các loại thuốc đối với bệnh nhân HIV/AIDS, các vấn đề về an ninh lương thực trong quá trình toàn cầu hóa.

"Tháng đoàn kết vì người nghèo" gồm các hoạt động như công bố báo cáo nghiên cứu "Ảnh hưởng của Hiệp định tự do thương mại tới an ninh lương thực", "Phản ánh của cộng đồng về mục tiêu thiên niên kỷ"; triển lãm "Nghèo đói và an ninh lương thực"; hội thảo "Chống bạo lực đối với phụ nữ"; và triển lãm ảnh "Chúng tôi nói về chúng tôi" của những người nhiễm HIV-AIDS.

Tháng đoàn kết vì người nghèo Việt Nam được tổ chức để thể hiện tình đoàn kết và tính liên minh của nhân dân Việt Nam với diễn đàn Tuần hành quần chúng châu Á 2005 (People Caravan) vì chủ quyền và sự công bằng được diễn ra đồng thời ở các nước Ấn Độ, Nêpan, Bănglađét, Pakixtan, Sri Lanka, Campuchia và Việt Nam./.