Giúp người cai nghiện tìm lại giá trị cuộc sống
Các Website khác - 18/10/2004

Hà Nội (TTXVN) - Theo đánh giá của Chính phủ, nhờ thực hiện một cách bài bài, đồng bộ và kiên quyết, Đề án thí điểm tổ chức quản lý, dạy nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện ma tuý của Thành phố Hồ Chí Minh sau một năm triển khai thực hiện đã đạt được những kết quả rất khả quan, giúp người cai nghiện tìm lại giá trị cuộc sống.

Để thực hiện đề án này, thành phố đã đầu tư hơn 750 tỷ đồng xây dựng và nâng cấp 18 cơ sở cai nghiện, nâng quy mô từ 17.000 - 18.000 người trước năm 2002 lên 30.000 - 32.000 người như hiện nay.

Thành phố đã xây 30 xưởng, trường trên diện tích 30.000m2 phục vụ cho nhu cầu cai nghiện và giải quyết việc làm tại các cơ sở cai nghiện, đồng thời triển khai xây dựng Cụm công nghiệp Nhị Xuân với tổng vốn đầu tư 190 tỷ đồng để chuẩn bị giải quyết việc làm cho từ 5.000-6.000 người sau cai.

Thành phố cũng đã mở cuộc vận động thu hút các nhà đầu tư, sản xuất tạo việc làm cho học viên thuộc các cơ sở cai nghiện, và đến nay đã có 73 doanh nghiệp đầu tư gần 62 tỷ đồng vào các cơ sở này. Cùng với nỗ lực của chính quyền thành phố và các doanh nghiệp, các tổ chức, tôn giáo, người dân cũng tích tực tham gia thực hiện đề án.

Trên địa bàn thành phố hiện có gần 31.400 người nghiện đang được quản lý tại các cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; hơn 11.500 người đã cai nghiện đủ 24 tháng, trong đó có 8.700 người được đưa vào cơ sở giải quyết việc làm sau cai. Đã có 15.850 người cai nghiện được giải quyết việc làm, trong đó có 5.400 người sau cai.

Mặt khác, việc đưa phần lớn người nghiện vào cơ sở cai nghiện đã góp phần ổn định an ninh, trật tự xã hội, giảm tội phạm hình sự. Các loại tội phạm như cướp giật, lừa đảo, trộm cắp tài sản trên địa bàn đã giảm từ 26% - 70% so với trước khi thực hiện đề án.

Tốc độ gia tăng người nghiện mới cũng đã giảm cơ bản. Đến nay toàn thành phố đã có 273/317 xã phường, 18/24 quận huyện cơ bản không còn người nghiện.

Trên cơ sở những kết quả đạt được của đề án, Chính phủ đã chỉ đạo 6 tỉnh, thành phố đang có bức xúc lớn về tệ nạn ma túy gồm Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Kiên Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng và Nghệ An xây dựng đề án thí điểm tổ chức quản lý, dạy nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện ma tuý.

Bộ Lao động cũng sẽ kiến nghị Quốc hội cho phép doanh nghiệp đầu tư vào các cơ sở cai nghiện, cơ sở giải quyết việc làm sau cai được hưởng chế độ ưu đãi đầu tư. Bên cạnh đó, người sau cai khi tham gia lao động, làm việc tại các trung tâm, cơ sở sản xuất sẽ được hưởng các chế độ hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, y tế, tiền lương, dạy nghề./.