Các nhóm CBO: Góp phần hạn chế lây nhiễm HIV/AIDS
Báo Tiếng chuông - 16/09/2016
Sau gần 2 năm hoạt động, 3 nhóm CBO (tổ chức phòng, chống HIV/AIDS dựa vào các cộng đồng) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã góp phần hạn chế tình trạng kỳ thị, lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng.
Gian trưng bày sản phẩm của các nhóm thu hút nhiều người tham quan - Ảnh: TL

 

“Chung tay” phòng, chống HIV/AIDS

Buổi truyền thông với chủ đề “Chung tay hành động” phòng, chống HIV/AIDS của 3 nhóm CBO vừa qua tại Trung tâm hội nghị Âu Lạc Thịnh (TP. Nha Trang) đã thu hút sự tham gia của nhiều người nguy cơ cao nhiễm HIV, bao gồm: người nghiện ma túy, đồng tính nam… trên địa bàn tỉnh.

Tại đây, còn có phần trưng bày sản phẩm giới thiệu về hoạt động của 3 nhóm. Gian hàng của 2 nhóm CBO Bồ Công Anh (TP. Nha Trang), Bạn và Tôi (TP. Cam Ranh) thu hút nhiều người xem khi lấy hình ảnh ngôi nhà làm biểu tượng. Bên trong ngôi nhà, 2 nhóm đều trưng bày nhiều hộp bao cao su, bơm kim tiêm, các tài liệu truyền thông về HIV/AIDS, ma túy, các điểm tư vấn, hướng dẫn điều trị nghiện…

Chị Phạm Thị Lê Hoàng, Trưởng nhóm Bạn và Tôi cho biết: “Ý nghĩa của biểu tượng ngôi nhà thể hiện nhóm luôn rộng cửa đón nhận mọi người. Đến với nhóm, họ được cung cấp, tư vấn, hướng dẫn đầy đủ các dịch vụ để giúp phòng tránh HIV”.

Tại buổi truyền thông, sau phần thi tìm hiểu kiến thức về HIV/AIDS thông qua trò chơi ai là triệu phú, phần thi tài năng nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả. Phần thi của nhóm Bạn và Tôi đem lại nhiều cảm xúc cho khán giả khi biểu diễn tiểu phẩm nhạc kịch nói về thân phận của một đồng tính nam.

Bên cạnh đó, tiểu phẩm “Quà cho em” của nhóm Bồ Công Anh cũng gây nhiều xúc động cho người xem khi kể về tình yêu của người em mù giúp cho người anh có động lực cai nghiện để làm lại cuộc đời.

Anh Nguyễn Công Hoàn (TP. Nha Trang) cho biết: “Cách truyền thông của các nhóm CBO rất sát với hoàn cảnh, nhu cầu của chúng tôi. Ngoài việc tổ chức các sự kiện truyền thông lớn, hàng tháng, các thành viên CBO còn tổ chức các buổi tư vấn nhóm trực tiếp. 5 tháng trước, tôi đã được nhóm CBO Bồ Công Anh tiếp cận, tư vấn, hướng dẫn tham gia cai nghiện ma túy bằng methadone. Thông qua cai nghiện, tôi đã giảm được 1/3 liều dùng ma túy so với trước”. 

Theo số liệu thống kê, từ khi thành lập đến nay, 3 nhóm CBO đã tiếp cận và chăm sóc cho hơn 3.350 khách hàng thuộc các nhóm đối tượng; chuyển gửi hơn 1.800 mẫu xét nghiệm HIV; phát hiện 85 trường hợp nhiễm HIV mới; tư vấn, vận động tham gia điều trị ARV, methadone cho hơn 100 người…

Giúp người nguy cơ cao tiếp cận dịch vụ

Tháng 4/2015, dưới sự tài trợ của Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét, Trung tâm Nâng cao chất lượng cuộc sống (LIFE) đã triển khai dự án VUSTA - Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại tỉnh thông qua việc thành lập 3 nhóm CBO. Mỗi nhóm có 8 thành viên, địa bàn hoạt động của các nhóm mở rộng đến 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh (trừ 2 huyện miền núi và huyện Trường Sa). Đối tượng tiếp cận của các nhóm là những người quan hệ đồng tính, phụ nữ lao động tình dục, người tiêm chích ma túy.

Các hoạt động chính của nhóm, bao gồm: truyền thông tư vấn trực tiếp, tổ chức sự kiện cộng đồng để cung cấp kiến thức, kỹ năng liên quan đến HIV, tình dục an toàn, ma túy; chuyển gửi khách hàng đến các dịch vụ tư vấn và xét nghiệm HIV, các bệnh lây truyền qua đường tình dục; cung cấp các vật phẩm giảm tác hại như: bao cao su, chất bôi trơn, bơm kim tiêm, tài liệu truyền thông về HIV.

Chị Đặng Thị Hồng Nhung, Trưởng nhóm CBO Bồ Công Anh chia sẻ: “Đây là mô hình hay nên khi dự án triển khai tại tỉnh, chúng tôi tích cực tham gia với mong muốn góp phần giúp nhiều người nhiễm HIV, người nghiện ma túy, những người đồng tính… tự biết chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của mình để tự tin hòa nhập cuộc sống”. Đây cũng là mong muốn của tất cả thành viên các nhóm CBO.

Ông Đỗ Quang Kháng, điều phối viên dự án Trung tâm LIFE cho biết: “Qua gần 2 năm triển khai, năng lực hoạt động của các nhóm CBO trên địa bàn tỉnh phát triển khá tốt, tạo nên một phong trào phòng, chống HIV/AIDS dựa vào chính những người trong cuộc. Bằng chứng là những sự kiện truyền thông có các nhóm CBO đều thu hút rất đông người nghiện chích ma túy, phụ nữ lao động tình dục, người đồng tính tham gia. Vì tính hiệu quả của mô hình, chúng tôi đang tiến hành đề xuất xin nhà tài trợ triển khai tiếp giai đoạn 2018 - 2020”.

Bác sĩ Trần Văn Tin, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện tại, hình thái lây nhiễm HIV còn tập trung ở các nhóm nghiện chích ma túy, nhóm phụ nữ lao động tình dục và nhóm quan hệ tình dục đồng giới. Do vậy, sự ra đời của nhóm CBO góp phần giúp những đối tượng trên tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc hỗ trợ điều trị dự phòng lây truyền HIV/AIDS, qua đó giảm thiểu sự lây nhiễm trong cộng đồng.