Phương pháp mới giúp chống lây nhiễm HIV qua đường tình dục
Daily Mail - 21/07/2016
Các nhà khoa học mới đây đã tìm ra phương pháp mới, sử dụng thuốc ức chế ART, để chống lây nhiễm HIV qua đường tình dục.
Sự lây truyền HIV ở những người có quan hệ đồng tính luôn cao hơn gấp nhiều lần so với những cặp đôi bình thường khác - Ảnh minh họa

 

Một trong những con đường lây lan virus HIV đó là đường tình dục, thậm chí phương pháp sử dụng bao cao su – được coi là phương pháp chống lây nhiễm HIV qua đường tình dục tốt nhất hiện nay, thì nguy cơ lây nhiễm HIV vẫn còn. Đáng lưu ý là sự lây truyền HIV ở những người có quan hệ đồng tính luôn cao hơn gấp nhiều lần so với những cặp đôi bình thường khác.

Sau gần 2 năm nghiên cứu trên 888 cặp đôi đồng tính mà trong tất cả các cặp đôi đó đều có một người nhiễm HIV cho thấy, 1/3 số cặp đôi có sử dụng thuốc kháng virus ART không lây nhiễm HIV qua đường tình dục cho bạn tình, mặc dù tất cả họ đều quan hệ mà không sử dụng bất cứ biện pháp bảo vệ nào.

Thuốc ART là liệu pháp sử dụng ít nhất 3 loại thuốc kháng virus cùng lúc để ngăn chặn sự phát triển của virus HIV, cũng như kéo dài thời gian trước khi HIV chuyển sang bệnh AIDS.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, những cặp đôi đồng tính nam thường quan hệ qua đường hậu môn, khác với cách thông thường khác nên việc sử dụng thuốc ART có vẻ mang lại kết quả khả quan hơn.

Mặc dù vậy, theo một nghiên cứu từ năm 2011 trên các cặp vợ chồng bình thường khác cho thấy, việc sử dụng thuốc ART liên tục trong 4 năm giúp họ giảm nguy cơ lây nghiễm qua đường tình dục đến 90% và số lượng virus HIV trong máu người sử dụng ART cũng giảm dần theo thời gian.

Những kết quả khả quan này, mở ra một hướng đi mới trong cuộc chiến chống lại virus HIV, bằng cách thay vì tìm cách tiêu diệt virus HIV trong máu, có thể sử dụng các biện pháp để thu hẹp sự lây lan của loại virus gây ra căn bệnh thế kỷ này.