Có thể bắt được người nhiễm HIV ở giai đoạn sớm hơn
Tạp chí AIDS và Cộng đồng - 02/08/2016
Nhiễm HIV ở các giai đoạn cấp tính (nhiễm HIV cấp, viết tắt tiếng Anh là AHI) có góp phần đáng kể vào sự lây truyền HIV và có thể có vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm các chiến lược can thiệp nhằm làm giảm các trường hợp mới nhiễm HIV và đạt được điều trị khỏi AIDS về mặt chức năng

Trong một nghiên cứu mới đây do Chương trình nghiên cứu HIV của quân đội Mỹ (MHRP), các nhà khoa học đã nghiên cứu thuần tập nhóm những người có hành vi nguy cơ cao, theo dõi tình trạng nhiễm HIV của họ và mô tả bệnh  này trong suốt các giai đoạn của nhiễm HIV cấp.

Đây là nghiên cứu quan trọng, có ký hiệu là RV217, được tiến hành trên nhóm các bệnh nhân "tương lai" là những người có nguy cơ nhiễm HIV ở Đông Phi và Thái Lan. Những người tham gia được lấy mẫu máu 2 lần/tuần để xét nghiệm acid nucleic ARV HIV (NAT) định tính trong huyết tương - một loại xét nghiệm có độ nhạy cao cho phép xác định sự có mặt của HIV. Đồng thời, đây cũng là nghiên cứu đầu tiên mô tả quá trình tiến triển của các triệu chứng và dấu hiệu có thể có ở một số lượng lớn người nhiễm HIV cấp.

Kết quả của nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Y học New England. TS Merlin Robb, Phó Giám đốc MHRP phụ trách nhóm nghiên cứu cho biết, nhóm của ông có thể bắt được người nhiễm HIV từ trước khi có triệu chứng và cả trước khi họ có kháng thể (kháng HIV) - chỉ báo thường dùng để chẩn đoán nhiễm HIV, cũng như trong khi họ có tải lượng HIV ở mức rất thấp.

Các tác giả đã phát hiện ra sự tương quan giữa nhiễm trùng máu ở mức đỉnh (đó là thời điểm số lượng HIV trong máu nhiều nhất trong giai đoạn nhiễm HIV cấp) và điểm định chuẩn (set-point) nhiễm trùng máu (là điểm bắt đầu có nguy cơ làm lây truyền HIV) và tiến trình lâu dài của bệnh. Theo các tác giả, điểm định chuẩn của tải lượng HIV xuất hiện vào khoảng 18-42 ngày sau khi bắt đầu nhiễm HIV. RV217 còn chứng minh rằng, các triệu chứng lâm sàng của nhiễm HIV cấp xuất hiện ít hơn nhiều so với những gì chúng ta từng nghĩ, khoảng thời gian xuất hiện và số lượng các triệu chứng cũng ngắn hơn, nhẹ hơn và ít hơn so với những gì đã được báo cáo