Ninh Bình: Nỗ lực thu hút bệnh nhân HIV/AIDS tham gia điều trị ARV
Báo Tiếng chuông - 03/08/2016
Hiện tỉnh Ninh Bình chỉ có trên 1.000 bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị bằng thuốc kháng virus ARV, chiếm gần 60% tổng số ca bệnh. Do đó, tỉnh đang nỗ lực để thu hút bệnh nhân tham gia điều trị ARV.
Cung cấp thuốc điều trị ARV cho người nhiễm HIV - Ảnh minh họa

 

Theo thống kê của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Ninh Bình, hiện toàn tỉnh phát hiện trên 3.600 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó gần 1.700 người nhiễm HIV còn sống, gần 1.000 bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS và trên 1.000 bệnh nhân tử vong do AIDS. Do đó, vẫn còn rất nhiều người nhiễm HIV/AIDS cần phải được điều trị thuốc kháng ARV.

Những năm qua, nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân HIV/AIDS, Ninh Bình đã đặc biệt chú trọng đến công tác điều trị bằng ARV. Hiện tại, toàn tỉnh có 9 phòng khám ngoại trú đặt tại những nơi có chức năng chi trả bảo hiểm y tế, đó là Bệnh viện đa khoa các huyện và Trung tâm y tế thành phố Ninh Bình. Những cơ sở khám ngoại trú này có đủ khả năng về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực… để khám và điều trị ARV cho bệnh nhân HIV/AIDS.

Từ cuối năm 2015, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh đã chuyển tất cả bệnh nhân về điều trị tại các cơ sở tuyến huyện. Ngoài ra, còn có 2 điểm cấp thuốc ở Trại giam Ninh Khánh và Trung tâm Chữa bệnh và lao động xã hội và 17 điểm cấp thuốc về các xã, trong đó có 10 điểm ở Kim Sơn, 5 điểm ở Nho Quan và 2 điểm ở Hoa Lư.

Tất cả các cơ sở điều trị ARV trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực rất lớn nhằm nâng cao chất lượng điều trị và thu hút bệnh nhân tham gia điều trị ARV, với mục tiêu cải thiện tình trạng sức khỏe cho người nhiễm HIV và hạn chế tình trạng lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

Tuy nhiên, tính đến nay, mới chỉ có trên 1.000 bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc kháng ARV, chiếm gần 60% tổng số ca bệnh. Kết quả còn hạn chế là do người bệnh tham gia điều trị ARV phải tuân thủ quy trình điều trị rất nghiêm ngặt về thời gian, giờ uống thuốc và liều lượng thuốc… trong khi đó, nhiều bệnh nhân lại đi làm ăn xa nên việc điều trị thường xuyên gặp khó khăn.

Thêm vào đó, nhiều bệnh nhân còn chưa xóa bỏ được tâm lý sợ bị kỳ thị nên giấu giếm, không dám đến cơ sở y tế để điều trị, hoặc người bệnh có thể điều trị ở nơi khác…

Để đạt được mục tiêu đến năm 2020 sẽ có 90% người nhiễm HIV tham gia điều trị ARV, tỉnh sẽ tổ chức nhiều hoạt động tập trung nâng cao chất lượng, thu hút người đến tham gia điều trị. Tuy nhiên, việc thực hiện mục tiêu này cũng có nhiều khó khăn bởi trong thời gian tới, người bệnh điều trị ARV sẽ phải chi trả tiền thuốc chữa bệnh vì nguồn thuốc viện trợ sẽ bị cắt. Do đó, để khắc phục khó khăn, tỉnh sẽ tích cực truyền thông, kêu gọi bệnh nhân đăng ký, tham gia sử dụng bảo hiểm y tế, để được hưởng quyền lợi theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Mới đây, các bệnh viện đa khoa trên địa bàn đã tích cực tuyên truyền thông qua mạng lưới đồng đẳng viên, các phòng tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện, các phòng khám điều trị ngoại trú, qua tài liệu hoặc các buổi truyền thông trực tiếp… để giúp cho những người nhiễm HIV/AIDS vượt qua rào cản tự ti, chủ động tham gia bảo hiểm y tế, tham gia điều trị để cải thiện cuộc sống, nâng cao sức khỏe cho bản thân.