Thí điểm tích hợp hệ thống thông tin trong thanh toán BHYT
Báo Tiếng chuông - 09/08/2016
Thời gian qua Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ quan trọng về kinh tế và xã hội, vì vậy các nguồn tài trợ quốc tế dành cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS đang trong lộ trình bị cắt giảm. Trong bối cảnh này, bảo hiểm y tế (BHYT) được chính phủ lựa chọn là giải pháp then chốt để duy trì bền vững các dịch vụ HIV/AIDS.

 

Ảnh minh họa

 

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư Hướng dẫn thực hành khám bệnh, chữa bệnh BHYT đối với người nhiễm HIV và người sử dụng dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS. Được sự hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật của Tổ chức FHI360 từ nguồn tài trợ của PEPFAR, TTYT huyện Tuần giáo được chọn thí điểm tích hợp hệ thống thông tin trong thanh toán BHYT và báo cáo chương trình phòng, chống HIV/AIDS.

Tiết kiệm được nhân lực

Cơ sở điều trị HIV/AIDS được triển khai tại TTYT huyện Tuần Giáo từ tháng 8/2009, tuy nhiên đó chỉ là cơ sở khám, chữa bệnh cho người nhiễm HIV một cách độc lập do Dự án quốc tế hỗ trợ, với 10 nhân viên, trong đó có 2 bác sĩ. Đến tháng 3/2011, cơ sở có tích hợp thêm 2 nhiệm vụ nữa là tư vấn xét nghiệm tự nguyện và điều trị thay thế nghiện ma túy bằng Methadone, với 19 nhân viên, trong đó có 4 bác sĩ.

Thực hiện hướng dẫn kiện toàn cơ sở điều trị HIV/AIDS để đảm bảo cung cấp dịch vụ thông qua BHYT, tháng 3/2016 phòng khám  HIV đã được thành lập và được lồng ghép vào Khoa Khám bệnh của TTYT huyện Tuần Giáo, chỉ gồm 3 nhân viên, trong đó có 1 bác sĩ. Như vậy, việc lồng ghép này đã giảm được đáng kể số nhân viên y tế phục vụ cho nhóm bệnh nhân này. Hiện tại, Phòng khám HIV đang quản lý và điều trị cho gần 500 bệnh nhân, trong đó 55% bệnh nhân đã có thẻ BHYT.

Người nhiễm HIV có thẻ BHYT giảm được chi phí

Hiện nay, phòng khám đang sử dụng cả hai nguồn kinh phí Dự án quốc tế và BHYT để khám và điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS. Dự án đang chi trả kinh phí thuốc ARV, một số thuốc nhiễm trùng cơ hội, xét nghiệm cơ bản phục vụ cho theo dõi điều trị. BHYT chi trả phí khám bệnh, thuốc nhiễm trùng cơ hội, các thuốc có trong danh mục chi trả của BHYT, các dịch vụ khác trong danh mục BHYT chi trả cho người nhiễm có thẻ BHYT. Đối với người không có BHYT thì các khoản chi phí này đều phải tự chi trả kể từ ngày 1/1/2017 và phải chi trả toàn bộ chi phí điều trị kể cả thuốc ARV khi không còn dự án quốc tế.

Tích hợp đầy đủ thông tin

Bao gồm, tích hợp đầy đủ thông tin bệnh nhân, thông tin khám, điều trị theo ca bệnh nhằm giảm thời gian ghi chép, báo cáo.

Trước đây, cơ sở điều trị HIV/AIDS Tuần Giáo sử dụng phần mềm Elog với chức năng hỗ trợ thực hiện báo cáo thống kê và quản lý ca bệnh. Bệnh viện huyện sử dụng phần mềm eHIS để quản lý và thanh toán BHYT cho các bệnh nhân (trừ người nhiễm HIV). Để tích hợp cơ sở điều trị HIV/AIDS vào bệnh viện cần tích hợp 2 phần mềm để quản lý bệnh nhân chung cùng hệ thống.

Được sự hỗ trợ của Tổ chức FHI360, công việc tích hợp phần mềm đã được thực hiện bảo đảm triển khai thanh toán BHYT cho người nhiễm HIV, thực hiện các báo cáo hiện hành của Bộ Y tế và nhà tài trợ, báo cáo thuốc, đồng thời quản lý quá trình điều trị của bệnh nhân. Phần mềm sau khi tích hợp có khả năng xem lại thông tin các lần khám trước đó, thấy được danh sách bệnh nhân trễ hẹn, danh sách bệnh nhân có hẹn theo các ngày xác định. Phần mềm cũng đã được kết nối với các khoa từ khâu đón tiếp đến phòng khám - tư vấn, Khoa cận lâm sàng, bộ phận chi trả BHYT, cấp phát thuốc, quản lý thuốc.     

Kết quả bước đầu

Qua 2 tháng triển khai bước đầu hệ thống phần mềm đã hỗ trợ được các mục tiêu thanh toán BHYT cho người nhiễm HIV cũng như báo cáo chương trình, quản lý bệnh nhân, giúp giảm nhân lực cho ngành, giúp thày thuốc và người quản lý chương trình có thông tin về khám chữa bệnh cho người nhiễm HIV một cách nhanh và chính xác nhất. BHYT đã chi trả 261 lượt bệnh nhân với tổng số tiền hơn 22 triệu đồng. Phần mềm đã được vận hành thông suốt. Người bệnh yên tâm đến khám, điều trị tại Phòng khám HIV.

Bs.Trịnh Đình Thành, Giám đốc Sở Y tế tỉnh cho biết: Điện Biên nhiều năm gần đây đang là tỉnh có tỷ lệ người nhiễm HIV trong dân số đứng đầu cả nước. Hiện toàn tỉnh vẫn có trên 4.000 người nhiễm HIV đang được quản lý, do vậy nhu cầu khám chữa bệnh cũng như chăm sóc sức khỏe cho người nhiễm HIV hiện rất lớn, trong khi Điện Biên lại là tỉnh nghèo với 90% ngân sách trung ương hỗ trợ.

Để tháo gỡ khó khăn, tỉnh Điện Biên đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc triển khai khám chữa bệnh BHYT cho người nhiễm HIV có thẻ BHYT và sử dụng các dịch vụ liên quan đến điều trị HIV/AIDS. Hiện 100% các cơ sở điều trị HIV được gắn với khoa khám bệnh hoặc khoa truyền nhiễm cũng như bổ sung nội dung khám chữa bệnh cho người nhiễm HIV từ 01/6/2016 vào hợp đồng khám chữa bệnh BHYT. Do vậy, hiện nay việc điều trị và thanh toán các chi phí khám chữa bệnh thông qua Quỹ BHYT đã được triển khai. Với những thành công của Tuần Giáo, trong thời gian tới, việc tích hợp hệ thống thông tin y tế trong thanh toán bảo hiểm y tế và báo cáo chương trình sẽ được triển khai nhân rộng ra toàn tỉnh Điện Biên.

TS. Nguyễn Hoàng Long Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, trong bối cảnh khi nguồn lực viện trợ giảm nhanh cần phải chuyển đổi nhanh mô hình chăm sóc và điều trị HIV/AIDS thông qua Quỹ BHYT thì việc triển khai thí điểm rất có ý nghĩa. Cục Phòng, chống HIV/AIDS cũng đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Điện Biên, đây là tỉnh đầu tiên kiện toàn xong các cơ sở khám chữa bệnh BHYT và đã lồng ghép được khám chữa bệnh cho người nhiễm HIV vào quy trình khám chữa bệnh chung của bệnh viện.

Đồng thời, đã thực hiện được việc chi trả khám chữa bệnh BHYT cho người nhiễm HIV có thẻ BHYT và đã xây dựng được phần mềm quản lý người bệnh, quản lý thuốc, tài chính, báo cáo chương trình. Điện Biên cũng cần tập trung vào mở rộng BHYT cho người nhiễm HIV vì toàn tỉnh mới chỉ có hơn 40% nhiễm HIV có thẻ BHYT trong khi cả tỉnh có tới trên 90% dân số có thẻ BHYT.

Điện Biên cũng cần có chính sách mở rộng BHYT như hỗ trợ mua thẻ BHYT người nhiễm HIV. Việc kiện toàn các cơ sở khám chữa bệnh HIV/AIDS đã xong nên cần tập trung vào nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người nhiễm HIV. Đơn giản hóa các thủ tục nếu có thể và đảm bảo nhân lực nhất là khi hết nguồn viện trợ, bảo đảm vấn đề bảo mật thông tin cá nhân của bệnh nhân, tăng cường tư vấn, hoàn thiện phần mềm để có thể tích hợp và lồng ghép vào hệ thống thông tin quản lý chung của các cơ sở khám chữa bệnh.