Các nước châu Á cần phải cải cách lại những điều luật về giải quyết đại dịch HIV/AIDS trong nhóm dân "thứ yếu", kể cả gái mại dâm và những đối tượng tiêm chích ma tuý. Đây là ý kiến mà các chuyên gia đưa ra trong cuộc học tại Pattaya, Thái Lan, tờ VOA News đưa tin.
Đến dự cuộc họp này, đại biểu từ 22 quốc gia trong vùng Châu Á Thái Bình Dương đã dành ra ba ngày để bàn việc phác thảo các kế hoạch mang tính khu vực đối với việc phổ biến thuốc điều trị HIV/AIDS cũng như các thông tin phòng ngừa về căn bệnh.
Ông Michel Sidibe, giám đốc chuyên trách về hỗ trợ khu vực, quốc gia của UNAIDS cho rằng, việc cải tổ điều luật về vấn đề này là hết sức quan trọng vì nó sẽ giúp xoá dần những kỳ thì đối xử với những người thuộc nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao như gái mại dâm, đối tượng tiêm chích ma tuý và nam giới có quan hệ tình dục đồng tính.
Ông Don Baxter, giám đốc điều hành của Liên minh các tổ chức về AIDS của Australia cho biết, các nguyên thủ quốc gia ở châu Á thường cho rằng, việc giải quyết những vấn đề như mại dâm và nạn nghiện hút là rất khó khăn, ông kêu gọi chính phủ các nước tăng cường động viên công chúng cộng đồng tham gia vào các hoạt động phòng chống căn bệnh thế kỷ.
Cũng tại buổi họp, các chuyên gia còn thảo luận về những cách thức có thể giảm bớt giá thuốc kháng virus ở châu Á.
Ý chí chính trị, sự tham gia của công chúng là điều kiện cần thiết để tiếp cận với các nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao.
Những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao như tiêm chích ma tuý vẫn đang bị đẩy sang bên lề của xã hội và ít được tham gia các hoạt động như phòng chống, điều trị, hỗ trợ người bệnh HIV/AIDS. Tờ Thai News Service đã bình luận như thế.
Cũng theo bài bình luận này thì chính sự quyết tâm của chính phủ các nước, sự tham gia nhiệt tình của các cá nhân, những người hảo tâm sẽ giúp công tác phòng chống dịch bệnh - gồm giáo dục, phân phát bao cao su, giáo dục giới tính, tư vấn và xét nghiệm tự nguyện - sẽ tới được mọi đối tượng dân cư.
Bài bình luận trên kết luận với những câu: "Những nỗ lực cảnh giác trong phòng ngừa các ca nhiễm mới HIV chính là đóng góp quan trọng nhất trong công cuộc phòng chống đại dịch. Những cá nhân có trách nhiệm, xã hội và chính phủ cần phải đảm bảo vấn đề quyền con người cho tất cả những người thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao cũng như những bệnh nhân HIV".
Dương Kim Thoa theo http://www.medicalnewstoday.com
▪ New York: Xe tải xét nghiệm HIV lưu động (22/02/2006)
▪ 667.000 USD giúp người HIV/AIDS hòa nhập cộng đồng (22/02/2006)
▪ Chiến dịch chống giang mai ở nam giới đồng tính (21/02/2006)
▪ Ấn Độ: Giáo hội Thiên Chúa làm phim về AIDS (21/02/2006)
▪ G8 ủng hộ chương trình cắt bao quy đầu nam giới phòng chống HIV/AIDS (18/02/2006)
▪ Thực phẩm mới dành cho người nhiễm HIV/AIDS (17/02/2006)
▪ Trung Quốc: Công bố chính sách giải quyết đại dịch HIV/AIDS (15/02/2006)
▪ Cắt bao quy đầu ở nam giới giúp ngừa lây nhiễm HIV và bệnh STD cho phụ nữ (11/02/2006)
▪ Các ngôi sao Bollywood vào cuộc tuyên truyền về HIV (11/02/2006)
▪ Tonia và ước mơ dạy tiếng Anh cho những người sống chung với HIV/AIDS (10/02/2006)