Dấu ấn về “Quán cà phê thanh niên” ở Hòa Bình
Các Website khác - 30/06/2008

 

Trước thực trạng tỷ lệ vị thành niên, thanh niên (VTN/TN) nạo phá thai, quan hệ tình dục trước hôn nhân và mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục trong tỉnh ngày càng tăng,

Đội kỹ năng sống trang trí tủ sách đặt tại quán
Tỉnh Đoàn Hòa Bình đã triển khai xây dựng mô hình cung cấp thông tin về SKSS cho VTN/TN thông qua quán cà phê (gọi tắt là Quán cà phê thanh niên) dựa trên tình hình và nhu cầu của VTN/TN về vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS), sức khỏe tình dục (SKTD), mô hình được ra mắt vào tháng 9 năm 2007 trong chương trình dự án UNFPA chu kỳ 7 tại tỉnh Hòa Bình.

Địa điểm xây dựng tại quán cà phê Lạc Tịnh Viên xã Dân Chủ - TP Hòa Bình. Vốn là quán cà phê vườn rộng rãi, thoáng mát, khách hàng chủ yếu là lứa tuổi VTN/TN vì ở gần các trường Cao Đẳng, Trung cấp, THPT đóng trên địa bàn. Sau gần một năm hoạt động, mô hình đã thu hút được sự quan tâm của VTN/TN.

 Ấn tượng đầu tiên khi bạn đến với quán đó là 10 tủ sách nhỏ đặt tại các góc trong quán đựng các cuốn cẩm nang, sách nhỏ, tạp chí, tờ rơi tuyên truyền về SKSS, giáo dục tình bạn, tình yêu. Trên các tủ sách, tường của quán được các bạn trong đội Kỹ năng sống trang trí bằng các hình vẽ trẻ trung, bắt mắt.

Ở mỗi tủ sách, quầy thanh toán đều có những giá nhỏ đựng bao cao su miễn phí. Ngoài ra định kỳ hai tháng một lần đội Kỹ năng sống tổ chức các đêm giao lưu truyền thông dưới dạng hình thức sân khấu hóa với các chủ để gần gũi với VTN/TN như: Những thắc mắc tuổi teen, chuyện khó nói, cách phòng tránh thai ngoài ý muốn, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, thay đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì,…

Trong các buổi truyền thông giao lưu các bạn trẻ đến với chương trình được chia sẻ, trao đổi thông tin, được thể hiện những kiến thức đã biết thông qua các phần giao lưu, hấp dẫn như đoán ý đồng đội, ô chữ bí mật, thông điêp,... Với những câu trả lời xuất sắc, các bạn trẻ sẽ nhận được những phần quà của chương trình.

Thời gian đầu khi mới đi vào hoạt động mô hình cũng gặp những khó khăn nhất định như khách hàng trẻ tuổi thường ngại ngùng khi nhìn, đọc những tờ rơi, sách nhỏ nói về vấn đề SKSS, SKTD, nhưng sau một vài lần đến với quán, tham gia giao lưu với đội Kỹ năng sống các bạn đã có những cách suy nghĩ tiến bộ về những vấn đề mà xưa nay vẫn là điều khó nói.

Bạn Lê Hằng sinh viên trường CĐ Sư phạm Hòa Bình cho biết “Các hoạt động giao lưu ở đây rất bổ ích, em rất thích phần đoán ý đồng đội, và các chủ đề cũng rất gần gũi với lứa tuổi chúng em”.

Sự thành công của mô hình được đánh giá bằng chính sự ủng hộ mạnh mẽ của các cấp lãnh đạo đối với công tác giáo dục SKSS cho VTN/TN và những chuyển biến trong nhận thức của các bạn trẻ như: Cởi mở hơn trong việc chủ động tìm hiểu các kiến thức về SKSS, giảm tỷ lệ VTN/TN có thai ngoài ý muốn, biết cách phòng tranh HIV/AIDS và giảm kỳ thị với người có HIV.

Quán cà phê thanh niên chính là nơi giúp cho các ban trẻ có thêm kiến thức về SKSS, kỹ năng sống làm hành trang vững vàng bước vào tương lai.

Thanh Chương