Dùng siêu máy tính nghiên cứu bệnh AIDS
Các Website khác - 08/12/2003

Công ty Dược phẩm Locus (Mỹ) tuyên bố sẽ sử dụng năng lực siêu máy tính của Trung tâm tính toán theo nhu cầu thuộc IBM cho các dự án nghiên cứu và chế tạo thuốc chữa bệnh lây nhiễm do virus như HIV và AIDS.

Locus đang phát triển các phương thuốc chữa bệnh mới đối với những căn bệnh nghiêm trọng thông qua việc sử dụng các hệ thống siêu máy tính để tính toán những phân tử nhỏ.

Việc nghiên cứu thuốc mới của Locus dựa trên những thuật toán độc quyền cho một thiết kế hoàn toàn mới của các phân tử thuốc. Những thuật toán này giúp các dự án nghiên cứu thành công vượt bậc, điều khó có thể đạt được nếu sử dụng phương thức thông thường. Khi kết hợp với hoá chất và chất sinh học, công nghệ này trong một số trường hợp có thể giảm chu kỳ nghiên cứu thuốc mới tới vài năm.

Nhằm cải thiện hiệu quả nghiên cứu, Locus sẽ tận dụng năng lực tính toán siêu máy tính theo nhu cầu của IBM với mục đích tăng khả năng hoạt động của cơ sở hạ tầng siêu máy tính với tốc độ 2,3 teraflop như hiện tại. Các nhà khoa học tại Công ty Dược sẽ sử dụng hệ thống máy chủ song hành eServer Cluster của Big Blue, bao gồm các máy chủ xSeries với bộ xử lý Xeon 32-bit của Intel chạy hệ điều hành Linux.

Ông Jeff Wiseman, Phó chủ tịch phụ trách công nghệ thông tin của Công ty Locus, nói: "Thời gian tính toán giảm đáng kể sẽ cho phép chúng tôi thu được kết quả kịp thời. Tốc độ cùng năng lực tính toán tăng sẽ giúp công ty mở rộng dự án lên 4 lần, cho phép chúng tôi xem xét những mục tiêu quan trọng khác trong khi nghiên cứu các loại thuốc chữa bệnh".

Thanh Tú (theo BB)