Gia tăng xét nghiệm HV nhờ truyền thông xã hội
Hivequal - 28/04/2016
“Sử dụng cộng đồng trực tuyến để phổ biến thông tin về xét nghiệm HIV thực sự rất hiệu quả. Chỉ cần một chuyên gia y tế có thể tiếp cận hàng trăm người dùng”.

Một nghiên cứu khoa học mới đây thể hiện các quảng cáo trực tuyến về xét nghiệm HIV có hiệu quả rất tốt đối với cộng đồng LGBT (những người đồng tính, lưỡng tính, chuyển giới). Công trình do Scott Rhodes- nhà nghiên cứu về Khoa học Xã hội và Y tế Công cộng tại trường Wake Forest, Mỹ làm trưởng nhóm.

 

Ảnh minh họa

 

Theo báo cáo được công bố trên tạp chí Reuters Health, các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát trên các các cộng đồng trực tuyến dành cho LGBT là: Adam4Adam, BlackGayChat, Craigslist và Gay.com.

Từ việc phân tích dữ liệu nghiên cứu, các nhà khoa học đã đưa đến kết luận: sử dụng các cộng đồng trực tuyến nhằm phổ biến các kiến thức về HIV-AIDS đồng thời thúc đấy người dùng tham gia thực hiện các xét nghiệm. Hơn 1.000 người dùng đã hoàn thành các câu hỏi trong bảng khảo sát trực tuyến về tình trạng sử dụng rượu, khuynh hướng tính dục, tình trạng nhiễm HIV. Độ tuổi trung bình của người tham gia khảo sát là 40.

Trả lời phỏng vấn tạp chí Reuters, ông Rhodes cho biết: chúng tôi rất ngạc nhiên trước kết quả khảo sát. Trước đó, chúng tôi không chắc rằng những người chuyển giới sẽ dễ dàngchấp nhận những thông tin về xét nghiệm HIV xuất hiện trên các phương tiện truyền thông mà vài người trong số họ sử dụng. Sau nghiên cứu lần này chúng tôi nhận ra rằng, khi niềm tin đã được gầy dựng cộng đồng LGBT rất mong muốn và sẵn sàng tiếp nhận thông tin về HIV và tìm cách để được tiếp cận với các dịch vụ xét nghiệm.

Tuy nhiên, ông Rhodes cũng nhấn mạnh một số yêu cầu đối với những cán bộ y tế làm việc trong lĩnh vực này cần có kỹ năng như: tạo dựng được mối quan hệ tốt với các thành viên trên mạng xã hội; có tính kiên nhẫn; biết giữ khoảng cách nhất định; có tính hài ước. Mặt khác, họ phải kết nối được với các bên liên quan, đặc biệt là các tổ chức cung cấp các dịch vụ xét nghiệm HIV.