Phòng chống HIV qua ứng dụng hẹn hò di động
Báo Tiếng chuông - 22/04/2016
Dải băng xanh là “chứng nhận” dành cho những MSM có ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân và bạn tình trước nguy cơ nhiễm HIV.

Theo nguồn tin từ UNAIDS, tỷ lệ người nhiễm HIV từ quan hệ tình dục đồng giới đang có nguy cơ gia tăng. Ở Mỹ, cộng đồng MSM (Men who have Sex with Men: Nam giới có quan hệ tình dục với nam giới) chỉ chiếm 2% dân số Hoa Kỳ nhưng chiếm tới 2/3 (66%) các ca nhiễm HIV mới, 56% người sống chung với HIV, và hơn một nửa (55%) các trường hợp tử vong do AIDS từ khi đại dịch này bùng nổ đến nay.

Với mục đích nâng cao nhận thức về phòng chống HIV, Diễn đàn Toàn cầu về MSM (MSMGF) và ứng dụng di động Hornet đã hợp tác khởi động chiến dịch Dải băng xanh (blueribbon) dành riêng cho cộng đồng MSM.

Được sáng tạo và phát triển bởi cộng đồng MSM, Blue Ribbon Boysđã ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại nhằm phổ biến các thông tin về quan hệ tình dục an toàn, các biện pháp phòng chống HIV. Đối tượng mục tiêu của chiến dịch là những MSM trẻ tuổi có nguy cơ nhiễm HIV cao.

 

Các thành viên đủ điều kiện nhận dải băng xanh-Ảnh: Blueribbonboy

 

Các thành viên tham gia ứng dụng hẹn hò Hornet sẽ thường xuyên được nhắc nhở, trả lời các câu hỏi về sức khỏe tình dục. Dựa vào kết quả, những người hội đủ điều kiện nhận sẽ được một biểu tượng là một dải ruy băng màu xanh trên ảnh hồ sơ của họ. Biểu tượng này thể hiện cam kết của người dùng đối với sức khỏe của bản thân bất kể họ có nhiễm HIV hay không.

Bên cạnh đó, những thành viên không đáp ứng đủ tiêu chuẩn sẽ được hướng dẫn thông tin chi tiết về cách bảo vệ và cải thiện sức khỏe tình dục của họ để có thể đạt được dải băng xanh. Điều đặc biệt, người sử dụng bắt buộc phải cập nhật câu trả lời của họ sau ba tháng.

Chiến dịch nhằm khuyến khích người dùng ứng dụng hẹn hò di động chủ động bảo vệ bản thân trước nguy cơ lây qua đường tình dục. Người dùng sẽ được nhắc nhở về tầm quan trọng của: Việc xét nghiệm HIV thường xuyên; khuyến khích điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP); điều trị ARV với những người đang chung sống với HIV nhằm mục đích giảm sự phát triển của virus HIV và làm chậm giai đoạn chuyển từ HIV sang AIDS; bao cao su và chất bôi trơn khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Đồng thời ứng dụng cũng cập nhật thông tin về các dịch vụ chăm sóc y tế ở địa phương.

Trước đây, các thông điệp cho cộng đồng MSM thường được "đóng khung" với nhiều nội dung sử dụng các chiến thuật liên quan đến các cảm giác như xấu hổ, đổ lỗi, mang tính “hù dọa”. Chiến dịch Dải băng xanh được đánh giá là có nhiều nét đổi mới, sáng tạo so với các chương trình truyền thông phòng chống HIV khác.

Horne là ứng dụng di động đứng thứ 2 thế giới dành cho cộng đồng MSM (sau Grindr) với hơn 7,5 triệu tài khoản. Ứng dụng này phủ rộng ở các quốc gia nơi đại dịch HIV đang hoành hành. Đồng thời, Hornet cũng rất phổ biến trong cộng đồng MSM ở Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Thái Lan, Hồng Kong, Ai Cập và Philippines.

Mặc dù có mặt ở các quốc gia Mỹ La tinh và châu Á, tuy nhiên ứng này chỉ phát triển khiêm tốn ở châu Phi. Những người điều hành chiến dịch kỳ vọng Dải băng xanh sẽ “phủ sóng” với quy mô toàn cầu, đồng thời họ sẽ liên tục nâng cấp giao diện để mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất.