Giáo dục là giải pháp duy nhất để phòng chống HIV/AIDS
Các Website khác - 31/07/2004
Diễn đàn Quốc gia "Lấy giáo dục là vaccine duy nhất hiện có đề phòng chống HIV/AIDS trong vị thành niên và thanh niên Việt Nam", do Hội kế hoạch hoá gia đình Việt Nam phối hợp các bộ, ngành liên quan tổ chức đã diễn ra sáng 29-7 tại Hà Nội.

Hội kế hoạch hóa gia đình cho biết: 50% dân số Việt Nam ở độ tuổi dưới 20, trong đó 15 triệu người ở độ tuổi vị thành niên (VTN) đang phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến sức khoẻ sinh sản. Đó là tình trạng có thai ngoài ý muốn, nạo hút thai lứa tuổi VTN có chiều hướng gia tăng. Mỗi năm có khoảng 1,2 đến 1,4 triệu trường hợp nạo phá thai ngoài ý muốn, trong đó 300 nghìn là thanh niên chưa lập gia đình, 5,7% VTN có chồng, mang thai và sinh con.

Nhiều thanh thiếu niên bắt đầu quan hệ tình dục từ rất sớm khi chưa hình thành những hiểu biết đúng đắn về sức khoẻ sinh sản, 80% các em nữ có thai mà không hề hay biết...

Nguyên nhân chính là do các em thiếu hiểu biết, không được chỉ dẫn cụ thể, khoa học. Sự thiếu hiểu biết này đã đẩy VTN tới nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhất là HIV/AIDS. Hiện dịch HIV/ AIDS phát triển ở Việt Nam với hơn một nửa số người nhiễm HIV ở độ tuổi vị thành niên và 14% ở tuổi dưới 15 tuổi.

Hầu hết các đại biểu có mặt đều thống nhất cung cấp thông tin và giáo dục về sức khoẻ sinh sản cho VTN và thanh niên là việc làm cần thiết, nhằm giúp cho thanh thiếu niên nâng cao sự hiểu biết về sức khoẻ sinh sản, HIV/AIDS để họ biết cách tự bảo vệ mình.
Theo Tin tức