Giới trẻ Nam Phi tập thể hình để chống phạm pháp và AIDS
Các Website khác - 30/08/2005

TT - Thumi Masite, 20 tuổi, cư dân quận Alexandra, thành phố Johannesburg, Nam Phi, gồng đôi tay mình lên, khoe hai “con chuột” rắn chắc: “Các bạn có nhớ nhân vật hoạt hình He-Man không? Ước mơ của tôi là muốn được vạm vỡ như thế đó”.

Masite và giới trẻ sống trong các khu phố nghèo nhất Nam Phi đang có xu hướng tập thể hình để khỏi bị lôi kéo vào các băng nhóm tội phạm trẻ và phòng chống HIV/AIDS.

Các phòng tập thể hình tạm thời được dựng lên khắp nơi trong thành phố để thu hút giới trẻ, nhất là những người thất nghiệp. Masite là người đầu tiên tạo nên phong trào này.

Thấy rõ nguy cơ bị lôi kéo vào chuyện xấu nếu suốt ngày lang thang ngoài đường phố với các băng nhóm, Masite cặm cụi ở nhà tập thể hình. Thấy cháu trai của mình xoay vần với những quả tạ tự chế, bà ngoại Clara Letsoalo, năm nay 71 tuổi, nảy ra ý tưởng lập ra phòng tập, thu hút thanh niên thất nghiệp vào tập thể hình hơn là đi lang thang và phạm pháp. Bà Letsoalo lý giải rất đơn giản: "Tôi thường thấy chúng nó tụ tập ngoài đường, hút hít, do đó tôi muốn qui tụ chúng lại để chúng khỏi phạm pháp”.

Được sự ủng hộ của bà ngoại, Masite tập hợp một số bạn bè đi rửa xe kiếm tiền mua dụng cụ tập thể hình. Đầu năm nay, Masite và bà ngoại của anh dựng lên phòng tập thể hình đầu tiên ở quận Alexandra ngay trên mảnh sân sau nhà bà. Anh nói: “Tôi muốn trở thành huyền thoại thể hình của thành phố này. Khao khát, kỷ luật và quyết tâm là phương châm của tôi”. Mỗi ngày có khoảng 16 thanh niên đến tập tại phòng tập của Masite. Những thanh niên này thừa nhận nếu không có phòng tập của Masite họ sẽ không biết làm gì ngoài việc đi lang thang.

Veli Mthelo, 28 tuổi, có cùng đam mê thể hình như Masite, lập một phòng tập thể hình trong quận Kayamandi, giúp thanh niên vùng này chiến đấu với HIV/AIDS, ma túy và thói nghiện rượu. Thành viên của phòng tập thể hình Mthelo không được phép uống rượu và hút thuốc. Vắng mặt không lý do cũng có thể bị phạt. Thông thường một buổi tập luyện ở đây mở đầu và kết thúc bằng một lời cầu nguyện. Mthelo nói: “Chúng tôi đang dùng tạ để rèn luyện tính kỷ luật. Đích chúng tôi nhắm đến không chỉ là làm săn chắc cơ bắp, mà còn là xây dựng một tâm hồn đẹp bên trong cơ thể vạm vỡ đó”.

Ở một số thành phố lớn của Nam Phi, người ta có thể tìm thấy các phòng tập thể dục. Tuy nhiên, đối tượng phục vụ của những phòng tập này là giới trung lưu trở lên. Giới này muốn có sức khỏe tốt, thân hình đẹp nhưng không dám chạy bộ bên ngoài, nhất là ban đêm, vì sợ bị trấn lột, nên kéo nhau vào các phòng tập đắt tiền. Thanh niên thất nghiệp không đủ tiền vào những phòng tập này. Do đó, ý tưởng của Masite, Mthelo trở thành “hiện tượng lạ” và được sự ủng hộ của giới trẻ trong thành phố.

NGỌC DANH (Theo Reuters)