HIV/AIDS: Tự phòng tránh để bảo vệ mình
Các Website khác - 28/08/2005

Từ ngày 24 đến 28-8, hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện, do Ban Quản lý Dự án LIFE-GAP (Chương trình Phòng chống AIDS toàn cầu) thuộc Bộ Y tế tổ chức, đã diễn ra tại TP Nha Trang

TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS VN, cho biết: Cho đến cuối tháng 7-2005, số người nhiễm HIV trong cả nước lên đến trên 98.000 người. Đây chỉ là số được ngành y tế quản lý, số thực tế phải lớn hơn nhiều.

“Nhờ được tư vấn, tôi đã sống lạc quan”

LIFE-GAP là dự án hợp tác giữa Bộ Y tế VN và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, triển khai từ cuối năm 2001 tại 40 tỉnh, thành trong cả nước. Chương trình tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện miễn phí, giấu tên là một trong những hoạt động đầu tiên được triển khai tại VN, đi sâu vào cộng đồng dân cư, giúp các nhóm có nguy cơ cao tiếp cận được các dịch vụ như điều trị, chăm sóc ngoại trú cho bệnh nhân HIV, tư vấn kiến thức nhằm thay đổi hành vi, cung cấp vật dụng phòng ngừa cho giới trẻ, thuốc đặc hiệu điều trị AIDS cho các nhóm cộng đồng dân cư. Dự án còn cung cấp sữa, thức ăn thay thế, thuốc đặc trị cho các cháu được sinh ra từ những bà mẹ bị nhiễm HIV để ngăn chặn bệnh tật cho các cháu... Lợi ích của tư vấn xét nghiệm tự nguyện là giúp cho cả hai nhóm người đã bị nhiễm cũng như chưa bị nhiễm HIV thay đổi hành vi để giảm nguy cơ lây nhiễm, lây truyền, tiếp cận được các dịch vụ hỗ trợ chăm sóc, dùng thuốc kháng virus. Anh N.V. T, 42 tuổi, một người nghiện ma túy ở Hải Phòng, tâm sự: “Việc tôi làm tôi phải gánh hậu quả, nhưng điều tôi lo lắng nhất là làm sao đừng lây sang vợ con. Qua xét nghiệm, tôi đã được tư vấn cách phòng tránh cũng như cách sống lạc quan, yêu đời hơn. Điều may mắn là vợ tôi đã thoát lưỡi hái tử thần”. Còn anh L.P.T, 28 tuổi, ngụ tại Quảng Ninh, là lái xe đường dài, có quan hệ với nhiều bạn tình, cho biết: “Hiện nay có một phụ nữ yêu tôi và tôi cũng muốn lập gia đình với cô ấy. Tôi đã đi xét nghiệm và may mắn chưa bị nhiễm HIV. Nhờ tư vấn, tôi hiểu được cách phòng tránh lây nhiễm và thật sự hoảng sợ về những mối quan hệ không lành mạnh trước đây của mình”.

100 tỉ đồng phòng chống HIV/AIDS trong năm 2006

“Trong tình hình hiện nay, mỗi người phải biết tự phòng tránh lây nhiễm, tự bảo vệ mình”. Đó là lời nhắn nhủ của TS Nguyễn Huy Nga. Theo ông, dịch HIV bùng phát trong những năm tới vì số người nhiễm chuyển sang giai đoạn tử vong. Sắp đến, Cục Phòng chống HIV/AIDS sẽ thí điểm trên một số đối tượng nghiện bằng cách cho họ chuyển sang dùng loại thuốc gây nghiện khác nhẹ hơn. Đối với người ở các nghề phải tiếp xúc với đối tượng nhiễm HIV/AIDS thì phải có chế độ chính sách cụ thể cùng phương tiện phòng hộ cho họ. Trong năm 2005, Nhà nước đã đầu tư 80 tỉ đồng cho chương trình phòng chống HIV, năm 2006 con số này sẽ là 100 tỉ!

Tại hội nghị, nhiều đại biểu bày tỏ quan điểm: Việc tư vấn, tuyên truyền phải dựa trên thực tế. Chẳng hạn, với những người lao động nhập cư, xa gia đình, vợ con thời gian dài, chúng ta không thể cấm họ không quan hệ tình dục cả năm trời trong khi họ có một đời sống tình dục bình thường. Họ có thể tìm bạn tình nhưng quan trọng là phải biết tự bảo vệ mình và phòng tránh lây nhiễm.

Người nhiễm HIV: Nhiều hơn, trẻ hơn

Đã có nhiều tỉnh, thành có số người nhiễm HIV trên 100.000, xếp theo thứ tự là Quảng Ninh, Hải Phòng, TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, An Giang, Cần Thơ, Bắc Cạn, Cao Bằng, Lạng Sơn... Hình thái lây nhiễm HIV chủ yếu qua đường tiêm chích ma túy, chiếm đến 59,78%, gái mại dâm 23,8%, nhưng đáng báo động là có xu hướng gia tăng trong các nhóm đối tượng có nguy cơ thấp. Trong các kỳ khám tuyển nghĩa vụ quân sự đã phát hiện 1,29% số tân binh bị nhiễm HIV. Số phụ nữ mang thai bị nhiễm HIV cũng tăng từ 0,03% năm 1995 lên 0,39% năm 2005, trong đó có rất nhiều phụ nữ bị lây nhiễm từ chồng. Tại một số tỉnh, thành cũng phát hiện người nhiễm HIV là CB-CNV Nhà nước, sinh viên, học sinh, trẻ em, kể cả những người có lối sống lành mạnh. Về độ tuổi, có xu hướng gia tăng ở lứa tuổi trẻ, đa số là độ tuổi từ 20 - 29, chiếm 60,4%; từ 30 - 39 tuổi chiếm 29,3%.

Xuân Hòa